• Mới cập nhật:

Xã hội

Công ty MARSA AL DUQM lên tiếng sau khi công nhân phản ánh không được nhận hỗ trợ do Covid-19

Nguyễn Long 03/06/2020 - 21:08 (GMT+7)

Xe cứu thương vào chở người đi cách ly. Ảnh NVCC

Đại diện Công ty MARSA AL DUQM lý giải về việc không thể đưa công nhân về nước, đồng thời phủ nhận việc công nhân không nhận được hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19.

Phản ánh tới Báo PNVN, nhiều công dân Việt Nam đang làm việc tại Oman cho biết, họ đang "sống dở, chết dở" tại đất nước này vì dịch Covid-19.

Anh T. (công nhân công ty MARSA AL DUQM, trụ sở tại Oman) cho biết, đã hơn 2 tháng nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến anh và nhiều công nhân khác không có việc làm, không dám ra khỏi phòng trọ và phía công ty cũng không hỗ trợ đồng nào cho công nhân.

"Trong thời gian dịch Covid-19, tôi không được đưa về và cũng không có đồng lương hỗ trợ nào từ phía công ty. Tôi là trụ cột gia đình, còn mẹ già và con thơ. Nằm chờ ở đây mãi không được về, nhỡ nhiễm dịch rồi chết thì công ty có chịu trách nhiệm không?", anh T. bày tỏ.

Anh T. cho biết thêm, tình hình dịch bệnh ở Oman đang phức tạp, việc không thể đưa công nhân về nước ngay thì có thể tạm chấp nhận được, nhưng đã hơn 2 tháng nay, phía công ty không hỗ trợ tiền cho công nhân thì thử hỏi sống kiểu gì?.

"Đã hơn 2 tháng nay, tôi không gửi đồng nào về cho gia đình. Hàng ngày chỉ nằm ở phòng trọ, không dám ra ngoài. Thi thoảng nhìn ra cửa sổ lại thấy xe cứu thương vào chở người đi. Cảnh tượng đó rất ám ảnh, tôi nghi ngờ ở trong khu trọ của mình đã có người bị nhiễm Covid-19", anh T. nói.

Chia sẻ với chúng tôi, nhiều công nhân của Công ty MARSA AL DUQM cho biết, nếu không được về quê ngay thì phía công ty cũng phải hỗ trợ tiền hàng tháng để anh em công nhân còn trang trải cuộc sống.

Công ty MARSA AL DUQM lên tiếng sau khi công nhân phản ánh không được nhận hỗ trợ do Covid-19 - Ảnh 1.

Công nhân Việt Nam tại nhà trọ. Ảnh NVCC.

Được biết, Công ty MARSA AL DUQM có trụ sở chính tại Oman và có nhiều chi nhánh, trong đó có Việt Nam. Nhiệm vụ của các chi nhánh đó là tuyển công nhân có năng lực sang Oman làm việc.

Liên quan đến phản ánh trên, trao đổi với PNVN, đại diện chi nhánh Công ty MARSA AL DUQM tại Việt Nam cho biết, phía công ty rất muốn đưa công nhân về nước, đã nhiều lần liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Oman để nhờ sự trợ giúp. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh đang căng thẳng thì các hãng hàng không đều không hoạt động.

"Về vấn đề công nhân phản ánh không được hỗ trợ tiền trong vòng 2 tháng qua vì dịch Covid-19 là vô lý. Công ty bên đó vẫn hoạt động, các công nhân từ các nước như Ấn Độ, Bangladesh… họ vẫn đi làm bình thường. Duy nhất chỉ có công nhân Việt Nam đình công, không đi làm. Công ty chỉ hỗ trợ khi công việc bị gián đoạn, còn vẫn có việc mà không đi làm thì công ty không thể hỗ trợ được", vị đại diện công ty cho hay.

Cũng theo vị đại diện này, Công ty MARSA AL DUQM đánh giá rất cao tay nghề của công nhân Việt Nam, tuy nhiên có thể vì họ lo sợ bị mắc bệnh nên đã nghỉ làm. "Tay nghề của công nhân Việt Nam tốt hơn rất nhiều so với công nhân các nước Ấn Độ, Bangladesh, hay các nước Trung Đông. Thế nhưng lãnh đạo công ty (người nước ngoài) cho rằng, ý thức công việc của họ chưa tốt. Rất khó quản lý", đại diện công ty nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm