• Mới cập nhật:

Khỏe

Cụ bà 114 tuổi vượt qua 2 đại dịch và 2 lần bị ung thư

Phương Thanh 03/05/2021 - 07:30 (GMT+7)

Bà Thelma Sutcliffe đón sinh nhật 112 tuổi. Ảnh: AP

Trải qua 2 lần mắc bệnh ung thư, giờ đây bà Thelma Sutcliffe đã trở thành người sống thọ nhất nước Mỹ ở tuổi 114.

Theo Gerontology Research Group, bà Thelma Sutcliffe, sinh năm 1906, trở thành người Mỹ sống lâu nhất sau khi một phụ nữ 115 tuổi ở Bắc Carolina (Mỹ) qua đời vào ngày 17/4/2021. Bà cũng là người sống lâu thứ bảy trên thế giới.

Bà Sutcliffe hiện đang sống tại thành phố Omaha thuộc tiểu bang Nebraska (Mỹ). Bà kết hôn vào năm 1924. Chồng của bà là ông Bill, qua đời vào những năm 1970 và họ không có con. Tuy nhiên, bà được tất cả mọi người trong khu hỗ trợ sinh hoạt, yêu mến và xem bà như một người mẹ, một người bà trong gia đình.

Cụ bà 114 tuổi sống thọ nhất đất Mỹ - Ảnh 1.

Bà Thelma Sutcliffe. Ảnh: CNN

Bà Sutcliffe đã trải qua 2 cuộc Chiến tranh Thế giới và 2 trận đại dịch toàn cầu, dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 và bây giờ là đại dịch Covid-19. Hơn nữa, trong suốt cuộc đời dài và đáng nhớ của mình, bà đã trải qua 2 lần mắc bệnh ung thư vú. Bằng sự lạc quan và niềm tin vào cuộc sống, bà đã vượt qua tất cả để sống thọ như ngày hôm nay.

Hiện nay, bà đã được tiêm phòng vaccine Covid-19 và đang trong thời gian theo dõi. Chia sẻ với phóng viên, bà cho biết, tuy bà không muốn dành thời gian ở khu cách ly, theo dõi nhưng bà biết cần phải tuân thủ các quy tắc. Bà cũng rất muốn nhanh chóng trở về để bắt đầu trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Tính đến thứ 6 ngày 30/4/2021, bà Sutcliffe đã 114 năm và 211 ngày tuổi. Tuy nhiên, chia sẻ với phóng viên, bà cho biết "Tôi không hề lo lắng về tuổi tác của mình". Nhiều người cho rằng, sự lạc quan và yêu đời chính là bí quyết sống lâu để bà Sutcliffe vượt qua tất cả bệnh tật và trở thành người sống thọ nhất nước Mỹ.

Không chỉ giữ danh hiệu trên, bà Sutcliffe còn là người sống thọ thứ 7 trên thế giới. Hơn nữa, bà cũng là một trong số 19 người "siêu thọ" (supercentainarians) còn sống được biết đến trên thế giới. Theo Gerontology Research Group, "siêu thọ" là từ dùng để chỉ những người sống từ 110 tuổi trở lên.

Bà Sutcliffe sẽ đón sinh nhật thứ 115 vào tháng 10 tới. Hiện tại, bà cũng nhận được rất nhiều thiệp, bóng bay, hoa và những món quà khác từ khắp đất nước.

Nguồn: abc15 News, people.com
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm