Cụ bà 80 tuổi tự hào khi nhà có 4 tân binh, trong đó có 3 anh em ruột

Hà Nam
25/02/2024 - 18:10
Cụ bà 80 tuổi tự hào khi nhà có 4 tân binh, trong đó có 3 anh em ruột

Cụ Nguyễn Thị Thí tự hào khi chứng kiến 3 đứa cháu ngoại mặc quân phục.

Hôm nay, 3 anh em ruột trong 1 gia đình nghèo ở Đà Nẵng đã tình nguyện xung phong lên đường nhập ngũ, làm nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

3 anh em ruột tình nguyện xin nhập ngũ

Ngày 25/2, hơn 1.300 thanh niên tại TP Đà Nẵng đã hăng hái lên đường nhập ngũ. Trong số những tân bình này có 3 anh em ruột tự nguyện viết đơn xin nhập ngũ là Nguyễn Khắc Tự Hiền Nhơn, Nguyễn Khắc Tự Hiền Nhân (sinh đôi, cùng 20 tuổi) và Nguyễn Khắc Tự Hiền Phúc (18 tuổi).

Trước khi đăng kí nhập ngũ, Hiền Nhơn đang học năm 2 ngành Công nghệ thông tin của Trường Cao đẳng Kinh tế Kế hoạch Đà Nẵng. Hiền Nhân đang học Trường cao đẳng Thương mại Đà Nẵng và Hiền Phúc học nghề tại Trường Giao thông vận tải Trung ương V.

Gia đình Nhân, Nhơn, Phúc có hoàn cảnh khó khăn. Hiện cả 3 anh em sống cùng bà ngoại trong ngôi nhà trên đường Đinh Tiên Hoàng (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Còn bố hàng ngày đi làm công nhân xử lý rác, mẹ phụ bán quán ăn.

Để phụ giúp gia đình, khi còn học cao đẳng, Nhân đi làm thêm ở quán cà phê, còn Phúc làm nhân viên cho quán karaoke. Năm ngoái, Nhân quyết định nghỉ bảo lưu kết quả học năm thứ nhất ngành Logistics, để đi làm, dồn thêm tiền cho 2 em ăn học.

Cụ bà 80 tuổi tự hào khi nhà có 4 tân binh, trong đó có 3 anh em ruột - Ảnh 1.

3 anh em Hiền Nhơn, Hiền Nhân và Hiền Phúc cùng chụp ảnh với người thân trước khi lên đường nhập ngũ hôm nay (25/2).

Trước Tết Nguyên đán, 3 anh em có lệnh khám sức khỏe quân sự. Nhưng do Nhơn và Phúc đang đi học nên được tạm hoãn nghĩa vụ. Nhân đi khám, đủ điều kiện nhập ngũ.

Khoe tin vui với 2 em trai, Nhân nói mình rất thích đi lính vì môi trường nghiêm túc, kỷ luật. Nhân kể, năm ngoái, khi thăm một người anh họ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, bản thân được trải nghiệm sinh hoạt nề nếp, đúng giờ giấc, lối sống gọn gàng, ngăn nắp, nên càng quyết tâm vào bộ đội. Thấy sự hào hứng của Nhân, Nhơn và Phúc đã quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ cùng đợt.

Sau khi thuyết phục gia đình, 3 anh em rủ nhau lên phường Tam Thuận đề xuất nguyện vọng và được Ban Chỉ huy quân sự phường chấp thuận.

Chia sẻ về lý do xung phong nhập ngũ, Hiền Nhơn cho biết, để thực hiện trách nhiệm của tuổi trẻ và mong muốn đóng góp một phần công sức vào vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nên 3 anh em đã cùng nhau viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ.

"Được sự chấp thuận của gia đình cũng như ba anh em cùng đi thì em mới viết đơn tình nguyện. Em muốn được vào môi trường Quân đội để rèn luyện bản thân, kể cả tính cách, suy nghĩ và kỷ luật một cách tốt nhất", Hiền Nhơn chia sẻ.

Cụ bà 80 tuổi tự hào khi nhà có 4 tân binh

Bồng bế từ ngày còn đỏ hỏn, chứng kiến chúng lớn lên từng ngày, nay lại thấy 3 đứa cháu ngoại chững chạc trong bộ quân phục, bà Nguyễn Thị Thí (80 tuổi, bà ngoại của 3 anh em) rưng rưng nước mắt.

"Chúng lớn lên trong tay tôi, nhà vất vả, ba mẹ đi làm đầu tắt mặt tối nhưng đứa nào cũng ngoan ngoãn, hiền lành. Khi biết các cháu đều tình nguyện xung phong nhập ngũ, tôi cũng bất ngờ. Giờ chúng nó đi lính cùng lúc, buồn nhưng cũng yên tâm vì chúng có thể bảo ban nhau rèn luyện để trưởng thành", bà Thí xúc động.

Bà Thí cũng cho biết thêm, trong đợt tuyển quân này ngoài 3 cháu ngoại là Nhân, Nhơn và Phúc, còn một người cháu nội của bà cũng tham gia nhập ngũ.

"Tôi rất vui và tự hào khi thấy các cháu có tinh thần cống hiến cho Tổ quốc. Mong các cháu sẽ cùng nhau cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt", bà Thí trải lòng.

Điều khiến cả 3 anh em trăn trở nhất trước giờ lên đường nhập ngũ là không ai đỡ đần, giúp đỡ cha, mẹ trong cuộc sống hàng ngày, lo cho bà ngoại mỗi khi lên cơn đau tim. Tuy nhiên, được sự động viên của gia đình, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và Ban Chỉ huy quân sự, cả 3 anh em đã gỡ được nút thắt trong lòng.

Vui mừng khi biết tin cả ba anh em đều được cùng phục vụ trong các đơn vị thuộc Sư đoàn Không quân 372. Hiền Nhân tính toán, sẽ cố gắng rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, nếu được giải quyết nghỉ phép sẽ luân phiên về thăm bà và ba mẹ.

Cụ bà 80 tuổi tự hào khi nhà có 4 tân binh, trong đó có 3 anh em ruột - Ảnh 2.

Khoảnh khắc 2 anh em sinh đôi Hiền Nhơn và Hiền Nhân bịn rịn chia tay người thân trước giờ tòng quân.

Cụ bà 80 tuổi tự hào khi nhà có 4 tân binh, trong đó có 3 anh em ruột - Ảnh 3.

Cậu em út Hiền Nhân chụp hình kỷ niệm cùng người dì của mình trước khi lên đường nhập ngũ.

Háo hức trong thời khắc được được khoác lên mình màu áo lính, trước giờ bước qua cầu Vinh Quang để lên đường nhập ngũ, 3 anh em Hiền Nhân gửi những cái ôm đến bố, mẹ và người thân. Ba anh em hứa sẽ cố gắng rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội.

"3 anh em chưa có công việc ổn định, nếu cùng đi lính một lần thì chỉ 2 năm sau đã hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc, lúc đó đủ trưởng thành để tiếp tục lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai", Hiền Phúc cười tươi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm