Cụ bà ngoài 80 tuổi giữ nét đẹp áo dài truyền thống giữa lòng phố cổ

Tuấn Dũng
30/01/2024 - 13:40
Ở tuổi ngoài 80, hằng ngày, bà Lê Thị Quyến vẫn cặm cụi ngồi cắt, may, đo từng chiếc áo dài trong cửa tiệm rộng gần 20m2 trên phố Lương Văn Can (Hà Nội).
Giữ nét đẹp áo dài truyền thống giữa lòng phố cổ- Ảnh 1.

Cửa hàng may áo dài của gia đình bà Lê Thị Quyến trên phố Lương Văn Can, Hà Nội. Cả cha và mẹ của bà đều là những người thợ có tiếng tại làng Trạch Xá (huyện Ứng Hòa, Hà Nội), một trong những địa điểm nổi tiếng với nghề may áo dài truyền thống. Sự vận động, phát triển của xã hội đã kéo theo những thay đổi của áo dài nhưng bà Quyến đã dành phần lớn cuộc đời mình cho từng đường kim, mũi chỉ, cốt sao giữ lại cái “hồn” của áo dài truyền thống nơi phố thị nhộn nhịp.

Giữ nét đẹp áo dài truyền thống giữa lòng phố cổ- Ảnh 2.

Bà Quyến cần mẫn trên máy may. “Áo dài truyền thống thường thiết kế cao, ôm sát vào cổ, tạo nên sự duyên dáng, thanh cao và kín đáo của người phụ nữ. Áo dài cách tân thì có nhiều thiết kế cổ hơn, có thể thiết kế không cổ, cổ thuyền, cổ tròn. Thiết kế cổ này không quá lộ liễu so với nét đẹp truyền thống”, bà Quyến cho biết.

Giữ nét đẹp áo dài truyền thống giữa lòng phố cổ- Ảnh 3.

Bà Quyến đang cắt may áo dài.

Giữ nét đẹp áo dài truyền thống giữa lòng phố cổ- Ảnh 4.

Một sản phẩm của bà Quyến.

Giữ nét đẹp áo dài truyền thống giữa lòng phố cổ- Ảnh 5.

Khác với phong cách may áo truyền thống của mẹ, anh Đạt, người con trai út của bà Quyến, lại hướng tới những chiếc áo dài với phong cách trẻ trung. Được bà Quyến truyền nghề, anh Đạt đã nắm bắt xu thế hiện nay để tạo ra những sản phẩm cách tân, phù hợp với nhu cầu của nhiều người tiêu dùng. Trong ảnh, anh Đạt đang tư vấn cho một khách hàng.

Giữ nét đẹp áo dài truyền thống giữa lòng phố cổ- Ảnh 6.

Với sự phát triển của internet, ngoài việc bán trực tiếp tại cửa hàng của mình, anh Đạt còn livestream bán hàng, phục vụ người tiêu dùng ở địa phương khác.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm