• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

“Cú rẽ ngang" liều lĩnh từ nghề kế toán sang trồng hoa lan

Bài, ảnh: Phạm Thương - Tuyết Mai 29/06/2020 - 14:43 (GMT+7)
Với tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều phụ nữ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã mạnh dạn, tự tin khởi nghiệp để vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Chị Nguyễn Thị Diệu Thúy (trú tại phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) là một trong số đó.

Vốn làm kế toán cho một công ty ô tô trên địa bàn thành phố, chị Nguyễn Thị Diệu Thúy có niềm đam mê với hoa lan. Trước đây, chị thường cùng người thân nhập hoa lan về bán kiếm thêm thu nhập vào dịp Tết. Nhận thấy nhu cầu chơi hoa của người dân hiện nay rất lớn nên chị Thúy đã nảy ra ý định tự trồng hoa lan để bán.

Năm 2009, chị Thúy đã mạnh dạn đầu tư 100 triệu đồng để xây nhà kính và mua 500 giò lan Hồ Điệp từ Đà Lạt về trồng. Thời gian đầu, do chưa nắm vững kỹ thuật, cách chăm sóc cũng như trang thiết bị còn thiếu nên chị gần như trắng tay vì lan bị thối lá, vòi hoa ngắn và hoa nở không đúng thời điểm. Không nản chí, sau lứa hoa đầu tiên thất bại, chị kiên trì học hỏi từ các nhà vườn có kinh nghiệm và tìm hiểu thêm trên mạng để tiếp tục trồng đợt tiếp theo. Sau 2 năm đổ vốn vào hoa lan, chị mới thuần dưỡng thành công loài cây này, giúp cho việc trồng lan dần đi vào ổn định và đạt hiệu quả cao.

Theo chị Thúy, nếu từ tháng 6 đến tháng 9 lan ra vòi và kết hoa thì đến cuối năm, hoa sẽ tàn nên để lan nở vào đúng dịp Tết, việc xây dựng nhà kính sẽ giúp cây tránh được những biến đổi thất thường của thời tiết. Cùng với đó, người trồng phải biết cách siết nước, siết phân và giữ nhiệt độ ổn định 32-35 độ C giúp hoa nở đều và đồng loạt. Ngoài ra, người trồng cần phải sắm hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, máy làm lạnh nước, quạt hút gió để cung cấp đầy đủ độ ẩm, ánh sáng, độ thông thoát giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu đúng kỹ thuật, sau 8 tháng trồng, cây sẽ ra hoa, mỗi chuỗi hoa đạt từ 8 đến 12 bông và bán được với giá cao.

“Cú rẽ ngang" liều lĩnh từ nghề kế toán sang trồng hoa lan - Ảnh 1.

Vốn làm kế toán cho một công ty ô tô trên địa bàn thành phố, chị Nguyễn Thị Diệu Thúy có niềm đam mê và khởi nghiệp thành công với hoa lan.

Sau đó, chị lại gặp khó trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Để giải quyết bài toán khó này, chị phải đưa hoa ra bày bán và giới thiệu tại hội chợ Tết để người tiêu dùng biết đến vườn lan của chị. Khi có khách muốn mua, chị trực tiếp đưa khách xuống vườn lan để xem và lựa chọn nhằm tránh tình trạng di chuyển nhiều khiến hoa dập nát. Nhờ chữ tín trong kinh doanh và chất lượng của sản phẩm, ngày càng có nhiều người đặt mua hoa lan của chị.

Đến nay, chị đang sở hữu vườn lan rộng 300m2 với 4.500 giò lan cung cấp cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Đắk Nông, Gia Lai, Phú Yên, Thừa Thiên - Huế. Trung bình mỗi năm, chị xuất ra thị trường 12.000-15.000 giò lan, với giá bán 120.000-135.000 đồng/giò. Sau khi trừ chi phí, chị thu lãi khoảng 700-800 triệu đồng/năm. Khi bước vào mùa thu hoạch, vườn lan của chị tạo việc làm cho khoảng 15 lao động, với mức lương 6-8 triệu đồng/người/tháng. Hiện chị Thúy đã đầu tư xây thêm một nhà kính rộng 250m2 để mở rộng quy mô.

Chia sẻ về bí quyết khởi nghiệp, chị Thúy nhấn mạnh: "Theo tôi, để khởi nghiệp thành công, thứ nhất mình phải đam mê. Thứ hai là chịu khó tìm tòi và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công việc của mình. Thứ ba là mình phải tìm nguồn ra cho sản phẩm".

Khách hàng có nhu cầu đặt mua hoa lan hoặc học hỏi kinh nghiệm trồng lan có thể liên hệ chị Nguyễn Thị Diệu Thúy qua số điện thoại: 09156.89979 hoặc đến địa chỉ: Phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm