• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Cục An toàn thực phẩm: Các lô sữa Modilac không phải thu hồi được tiêu thụ bình thường

Linh Trần 26/03/2020 - 22:10 (GMT+7)
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, ngoài các lô sản phẩm đã được thu hồi và xử lý, các lô sản phẩm khác không liên quan đến các lô đã thu hồi của Công ty Sodilac vẫn được tiêu thụ bình thường.

Hôm nay, 26/3/2020, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngoài các lô sản phẩm dinh dưỡng công thức Modilac đã được thu hồi và xử lý hồi tháng 1/2019, các lô sản phẩm khác không liên quan đến các lô đã thu hồi của Công ty Sodilac vẫn được tiêu thụ bình thường.

Trước đó, ngày 28/01/2019, sau khi nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN), Cục An toàn thực phẩm đã ra thông báo về sự việc cơ quan chức năng của Pháp tiến hành thu hồi một số lô sản phẩm dinh dưỡng công thức Modilac. Sản phẩm này do Công ty Sodilacdo sản xuất được Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Kim Yến (Địa chỉ: Số 978 Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM) nhập khẩu vào Việt Nam. Lý do thu hồi do các sản phẩm trên có liên quan đến sự cố một số trẻ nhỏ bị nhiễm Salmonella poona tại Pháp.

Ngày 20/3/2019, Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Kim Yến đã tiến hành thu hồi, tiêu hủy các lô sản phẩm liên quan và báo cáo Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Vụ sữa Modilac bị thu hồi nghi nhiễm Salmonella poona: Các lô không liên quan đến lô thu hồi vẫn được tiêu thụ bình thường  - Ảnh 1.

Sản phẩm ODILAC EXPERT AR 1 900G

Sau khi xảy ra sự cố trên, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) và Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đã tiến hành nghiên cứu dịch tễ học. Các cơ quan này đã kết luận có sự liên quan về dịch tễ học giữa việc sử dụng các lô sản phẩm trên (sản xuất tại một nhà máy ở Tây Ban Nha) với các trường hợp nhiễm bệnh trong sự cố này.

Mặc dù kết quả xét nghiệm các sản phẩm khác cùng lô không phát hiện ra S.poona nhưng các nhà khoa học đã giải thích rằng Salmonella hoặc các mầm bệnh rất khó được phát hiện trong thực phẩm khô do tỉ lệ nhiễm thấp và phân bố không đồng đều trong sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm thông báo để người tiêu dùng được biết và khẳng định lại rằng, ngoài các lô sản phẩm đã được thu hồi và xử lý, các lô sản phẩm khác không liên quan đến các lô đã thu hồi của Công ty Sodilac vẫn được tiêu thụ bình thường.

Đến nay, lệnh thu hồi các lô sản phẩm trên sản xuất tại nhà máy ở Tây Ban Nha vẫn được công ty duy trì và thực hiện. INFOSAN cũng không đưa ra bất kỳ thông tin nào có liên quan đến việc thay đổi các quyết định thu hồi  và tiêu hủy các lô sản phẩm trên. Công ty Sodilac cũng đã tự nguyện chuyển nhà máy từ Tây Ban Nha sang Pháp để đảm bảo sức khỏe cho trẻ em.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm