Cục Hàng không Việt Nam: "Không có lý do để xảy ra ùn tắc ở sân bay Tân Sơn Nhất"

Hải Yến
25/01/2022 - 11:10
Cục Hàng không Việt Nam: "Không có lý do để xảy ra ùn tắc ở sân bay Tân Sơn Nhất"

Hành khách xếp hàng chờ làm thủ tục lên máy bay. Nguồn: TTXVN

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) yêu cầu các đơn vị liên quan không có lý do gì để xảy ra ùn ứ tại sân bay khi lượng khách Tết này dự báo không đông hơn những năm trước.

Lãnh đạo Cục HKVN đã trực tiếp thị sát tình hình phục vụ hành khách tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) và yêu cầu các đơn vị liên quan không có lý do gì để xảy ra ùn ứ tại sân bay khi lượng khách Tết này dự báo không đông hơn những năm trước.

Cục HKVN vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải về tình hình khai thác vận tải hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài giai đoạn Tết Nhâm Dần 2022.

Cục Hàng không: "Không có lí do để xảy ra ùn tắc ở Tân Sơn Nhất" - Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt hành khách những ngày qua. Nguồn: DĐ Hàng Không

Theo Cục HKVN, trong mấy ngày qua có hiện tượng hành khách chờ đợi đông tại khu vực nhà ga đi Tân Sơn Nhất do các nguyên nhân: hành khách chưa tiếp  cận  thông  tin  về việc  bỏ yêu  cầu  test  nhanh  gây tâm lý đến  sân  bay  rất sớm trước  chuyến  bay  vì lo ngại trễ chuyến bay  do  làm thủ tục y tế; do thời tiết sương mù dày đặc tại sân bay Nội Bài nên 25 chuyến bay từ Tân Sơn Nhất đến Nội Bài bị chậm giờ.

Nhằm giảm thiểu ùn tắc tại các khu vực làm thủ tục, Cục HKVN đã triển khai nhiều biện pháp như: khu vực tổ chức xét nghiệm của Bệnh viện Tâm Anh tại bên ngoài sảnh đi nội địa Tân Sơn Nhất được chuyển đi, dành không gian này để hành  khách xếp hàng; hành khách đi chuyến bay nội địa không phải thực hiện việc test nhanh tại cảng theo quyết định của Bộ GTVT về nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi các chuyến bay nội địa; tăng cường nhân lực phục vụ mặt đất; bổ sung, mở toàn bộ máy soi chiếu an ninh hàng không (mở thêm 3 máy soi tại nhà ga đi quốc nội Tân Sơn Nhất), bổ sung quầy làm thủ tục hành khách tự động…

Ngoài ra, Cục HKVN cũng điều chỉnh  một  số chuyến  bay  trong  khung  giờ cao điểm, đề nghị các hãng chuyển sang khai thác khung giờ bay đêm. Đồng thời tăng cường công  tác truyền thông đến  hành khách việc bỏ yêu cầu test nhanh trước khi lên tàu bay; hành khách không nên đến sân bay quá sớm, mà chỉ cần đến sân bay phù hợp với giờ bay ghi trên vé...

Theo thông tin từ Cục HKVN, giai đoạn  từ ngày 17/1 đến  ngày  22/1/2022  (ngày  15  tháng Chạp  đến  ngày  20  tháng  Chạp),  tổng  số chuyến  bay  nội  địa  đạt  6,4  nghìn chuyến, giảm 14,8% và xấp xỉ 800 nghìn khách, giảm 13,2% so với cùng kỳ Tết năm trước.

Tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, mặc dù tham số điều phối chung tăng từ 40 lên 46 chuyến/giờ, tuy nhiên vẫn giữ chỉ số chuyến bay cất cánh nội địa là 24 chuyến/giờ (so với Tết năm 2021 là 26 chuyến/giờ). Còn tại Cảng HKQT Nội Bài, mặc dù tham số điều phối chung tăng từ 25 lên 31chuyến/giờ, tuy nhiên vẫn giữ chỉ số chuyến bay cất cánh nội địa là 17 chuyến/giờ (so với Tết năm 2021 là 17 chuyến/giờ).

Thực  hiện  chỉ đạo  của  Bộ GTVT,  Cục HKVN đã tổ chức họp Hội đồng slot và quyết định tăng tham số điều phối và chuyến bay. Theo đó tổng tải cung ứng tăng xấp xỉ 13%, đạt 3,2 triệu ghế và 15,3 nghìn chuyến bay. Như vậy, với lượng tải cung ứng như trên, nhu cầu vận tải hành khách dịp Tết Nguyên đán cơ bản được đáp ứng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm