• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Cúm A bùng phát, thuốc Tamiflu tăng giá theo giờ

Anh Quân 17/12/2019 - 11:17 (GMT+7)

Thuốc Tamiflu cháy hàng

Thuốc Tamiflu đặc trị cúm A "loạn giá", tăng theo giờ với mức cao gấp ba, gấp năm lần là tình huống nhiều người gặp phải trong những ngày gần đây.

Nhận kết quả xét nghiệm con bị dương tính cúm A chị Lê Thanh Hòa (Q. Tây Hồ, Hà Nội) vô cùng lo lắng. Con gái chị 8 tuổi liên tục sốt cao hơn 39 độ, không cách nào hạ được. Bác sĩ kê đơn thuốc Tamiflu 75mg để đặc trị. Nhưng gia đình chị phải ra ngoài mua thuốc vì bệnh viện hết Tamiflu. "Chưa khi nào có tiền trong tay mà mình thấy tuyệt vọng đến thế", chị Hòa cho biết. 

"9h đêm, hai vợ chồng lang thang khắp các nhà thuốc xung quanh khu vực quận Tây Hồ. Nhưng chỗ nào cũng hết thuốc. Cháu ruột của mình vừa bị cúm A, suy hô hấp, phải đi cấp cứu, nên mình càng lo lắng. Đi vòng vèo gần chục cây số từ nhà xuống viện Nhi, mới có hàng còn thuốc. Lúc đó đã gần 11h đêm, nhìn mình tội nghiệp quá, chị dược sĩ đã bán cho 5 viên. Mình phải mua Tamiflu với giá 200.000 đồng/viên".

Thuốc Tamiflu cháy hàng

Nhiều người bị nhiễm cúm A, thuốc Tamiflu cháy hàng

Thuốc Tamiflu cháy hàng, loạn giá

Thuốc Tamiflu là một trong những loại thuốc đặc trị nhiễm cúm A, thường được các bác sĩ ưu tiên kê đơn cho trẻ nhỏ, người già, phụ nữ có thai vì sức đề kháng yếu hơn, để sốt cao quá dễ gây biến chứng, bội nhiễm như phế quản, phổi. Chính vì vậy, giữa đợt bùng phát cúm A, loại thuốc này trở nên khan hiếm. Không chỉ vậy, giá mỗi viên Tamiflu cũng bị đẩ lên cao chót vót.

Bình thường, Tamiflu có giá trên dưới 50.000 đồng/viên. Nhưng đến thời điểm hiện tại, thuốc đã tăng giá gấp nhiều lần. Tại các cửa hàng thuốc khác nhau, Tamiflu cũng có giá khác nhau. Tại chợ thuốc Hapulico, giá thuốc Tamiflu dao động từ 120.000 đồng – 150.000 đồng/viên. Tại một số nhà thuốc trên phố Vũ Trọng Phụng, Quốc Tử Giám, Ngọc Khánh, giá 1 viên Tamiflu từ 100.000 đồng – 130.000 đồng/viên. Tại cổng viện Nhi, Tamiflu có giá 200.000 đồng/viên. Tại các nhà thuốc online, Tamiflu có giá từ 1,2 triệu đồng – 2 triệu đồng/hộp 10 viên.

Tại các cửa hàng thuốc khác nhau, Tamiflu cũng có giá khác nhau

Tại các cửa hàng thuốc khác nhau, Tamiflu cũng có giá khác nhau

Tuy nhiên, không phải nhà thuốc nào cũng có Tamiflu để bán. Và nếu mua vào những khung giờ như đêm muộn, sáng sớm…, mức giá, giá thuốc có thể tăng lên 400.000 – 600.000 đồng/viên.

Hiện tại, giá thuốc Tamiflu tăng theo giờ vì số lượng bệnh nhân nhiễm cúm A tăng cao. Tamiflu là loại thuốc rất nhạy để trị cúm A. Tuy nhiên theo khuyến cáo của các bác sĩ, không được tự ý mua về tự điều trị vì rất dễ kháng Tamiflu. Loại thuốc này cần phải mua theo đơn và tuân theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ.

Để phòng chống cúm A, cần:

- Súc rửa họng bằng nước muối loãng hoặc nước súc miệng ngày 2 lần sáng và tối trước khi đi ngủ

- Nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý 0.9%.

- Vệ sinh cơ thể sạch sẽ.

- Bổ sung vitamin, trái cây, thực phẩm bổ dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

- Dùng khẩu trang khi ra đường, ở nơi công cộng, tránh tiếp xúc với những người bị cảm, cúm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm