Cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng

Lan Hương
25/08/2021 - 11:45
Cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, phát biểu chỉ đạo hội thảo. Ảnh: QĐND

Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2021), sáng nay (25/8), tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo TƯ, Văn phòng Chính phủ và Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức Hội thảo khoa học: "Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của cách mạng Việt Nam".

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 15 điểm cầu, với 2 điểm cầu chính là Hà Nội và Quảng Bình. Ban tổ chức hội thảo đã nhận được hơn 100 bài viết, tham luận của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội; lãnh đạo Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; lãnh đạo một số địa phương; lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, học viện, trường sĩ quan trong quân đội; các nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài quân đội.

"Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Cách mạng Việt Nam" - Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ, Phó trưởng Ban Chỉ đạo hội thảo, khái quát cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại điểm cầu Quảng Bình. Ảnh: Minh Tú

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ, nhấn mạnh: Cuộc đời hơn 80 năm hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với những mốc son lịch sử trọng đại đánh dấu quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam. Từ một học sinh, nhà báo, nhà giáo, nhà hoạt động cách mạng, ông đã trở thành một vị tướng kiệt xuất; một nhà chiến lược mưu trí, sáng tạo; một vị Tổng Tư lệnh văn võ song toàn; một nhà tổ chức hàng đầu của cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Hội thảo "Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Cách mạng Việt Nam" là một trong những hoạt động kỷ niệm lớn, có ý nghĩa thiết thực của đất nước, quân đội trong năm 2021. Kết quả Hội thảo sẽ góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nâng cao tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội và lòng tự hào, tự tôn dân tộc; xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xứng đáng là lực lượng nòng cốt cho toàn Đảng, toàn dân bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

"Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Cách mạng Việt Nam" - Ảnh 2.

Quang cảnh hội thảo tại Hội trường Bộ Quốc phòng.

Tại điểm cầu Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu chỉ đạo hội thảo, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy TƯ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, khẳng định, trong quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã được Đảng, Nhà nước và quân đội tin tưởng giao phó nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt. Trải qua nhiều vị trí, hoạt động trên nhiều cương vị khác nhau, dù ở đâu, thực hiện nhiệm vụ gì, đồng chí Võ Nguyên Giáp luôn là một trong những nhà lãnh đạo tiêu biểu của cách mạng Việt Nam, một tài năng quân sự xuất chúng, có những công lao to lớn đối với quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, chiến thắng oanh liệt của Quân đội nhân dân Việt Nam; tên tuổi của Đại tướng đã gắn liền với những thắng lợi oanh liệt của quân đội, của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, góp phần làm thay đổi dòng chảy lịch sử của đất nước và thế giới.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; một nhân cách lớn với tấm lòng yêu nước thương dân, tầm cao trí tuệ, đạo đức nhân văn, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; sống nhân hậu, giản dị, gần gũi, thương yêu, chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, được toàn quân và toàn dân tin yêu, mến phục, dành cho Đại tướng những tình cảm tốt đẹp, suy tôn là "Anh Cả của quân đội", "Đại tướng của nhân dân", "Tư lệnh của các Tư lệnh", "Chính ủy của các Chính ủy", "Tướng của các Tướng", được quốc tế đánh giá là "Vị tướng của phong trào giải phóng dân tộc".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm