• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Cuộc gặp gỡ của hình sắc tại Đà Lạt

Quỳnh Yên 10/08/2022 - 21:36 (GMT+7)

"Chuyện bên suối" - Khắc gỗ của Trần Giang Nam

8 họa sĩ đương đại nổi tiếng đến từ nhiều vùng miền của đất nước có dịp hội ngộ tại thành phố cao nguyên mộng mơ trong triển lãm “Cuộc gặp gỡ Đà Lạt”.

Triển lãm Gặp gỡ Đà Lạt là cuộc hội ngộ của 8 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền của đất nước với 40 tác phẩm. 5 nghệ sĩ đến từ Hà Nội gồm: Lê Thiết Cương, Nguyễn Hồng Phương, Phương Bình, Phạm Trần Quân, Nguyễn Quốc Thắng. 3 nghệ sĩ còn lại là Trần Giang Nam - Bắc Kạn, Hoàng Phương Liên, TP HCM, Trần Quốc Long, Đà Lạt.

Triển lãm là cuộc gặp của nhiều chất liệu, từ sơn dầu, arcrylic, sơn mài, đến xé giấy màu, khắc gỗ và bột mầu trên vải màn bồi giấy dó. Đây cũng là cuộc gặp gỡ của hình sắc qua mỗi câu chuyện riêng của từng nghệ sĩ, mỗi người là một quan niệm, một bảng màu, một phong cách. Điểm chung duy nhất ở 8 họa sĩ chính là địa điểm họ gặp gỡ - thành phố mộng mơ Đà Lạt.  Đặc biệt, triển lãm còn công bố các tác phẩm mới sáng tác của 8 họa sĩ và chưa từng được giới thiệu đến công chúng.

Các họa sĩ có tranh tại triển lãm "Gặp gỡ Đà Lạt"

Các họa sĩ có tranh tại triển lãm "Gặp gỡ Đà Lạt"

Chia sẻ về lý do cùng các họa sĩ nhận lời tham gia triển lãm, họa sĩ Lê Thiết Cương cho biết, đó là bởi Đà Lạt từ xưa đã trở thành nguồn cảm hứng, mảnh đất sáng tạo của rất nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng như cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, danh ca Khánh Ly hay họa sĩ Lưu Công Nhân cũng từng có 13 năm cuối đời sống và sáng tác tại thành phố cao nguyên này. "Tôi từng có triển lãm ở 70 quốc gia trên thế giới, tổ chức 80 triển lãm trong nước nhưng khi nhận lời tham gia triển lãm tại Đà Lạt, tôi vẫn hồi hộp", họa sĩ Lê Thiết Cương nói.

Phương Liên, một trong những nữ họa sĩ của triển lãm lại thổ lộ về các tác phẩm tranh xé giấy chị mang tới triển lãm. Chị kể, sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật khoa Đồ hoạ, chị từng thử nghiệm rất nhiều chất liệu nhưng bỗng một ngày chị có cảm hứng với tranh xé giấy nhờ vào các con. "Mỗi một cách xé giấy lại tạo ra những đường vân khác lạ, rất thu hút. Và khi sáng tạo nó, tôi càng say mê".

Hoạ sĩ Trần Giang Nam cũng mang tới sự kiện những tác phẩm độc đáo - tranh khắc gỗ với chủ đề về văn hóa vùng núi Tây Bắc. Theo anh, tranh khắc gỗ mất rất nhiều công đoạn từ phác thảo ý tưởng trên giấy, sau đó phác thảo lại lên bản gỗ, rồi tự tay khắc, đục như một thợ thủ công, cuối cùng là khâu tạo màu sắc cho tranh.

Với họa sĩ người Đà Lạt - Trần Quốc Long, anh tâm sự, đã lâu lắm rồi anh mới nhận lời tham gia triển lãm tranh. Sự kiện diễn ra tại thành phố anh đang sinh sống và làm việc nên lại càng thêm ý nghĩa. Anh mang tới triển lãm 8 bức tranh sơn mài mới sáng tạo, lấy cảm hứng từ chính cảm xúc và cuộc sống của mình trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.  Anh nói: "Tôi cũng giống như bao người, cảm thấy cô độc và bất lực trước mọi thứ diễn ra. Tôi tìm đến Phật pháp để tự trấn an, có niềm tin vào cuộc sống. Khi xem tranh của tôi, mọi người sẽ cảm nhận rõ được điều đó".

Hoa hậu Ngọc Hân, họa sĩ Lê Thiết Cương và giám tuyển Tống Diệu Hằng

Hoa hậu Ngọc Hân, họa sĩ Lê Thiết Cương và giám tuyển Tống Diệu Hằng

Gặp gỡ Đà Lạt đánh dấu là triển lãm tranh đầu tiên do hoa hậu Ngọc Hân đứng ra tổ chức cùng giám tuyển Tống Diệu Hằng. Người đẹp không chỉ là thành viên của BTC mà còn đảm nhận vai trò MC cho buổi khai mạc hôm 8/8. Cô cho biết: "Trong nhiều năm hoạt động showbiz, tham gia hàng ngàn event với vai trò khách mời đã giúp tôi tích lũy kinh nghiệm làm sự kiện. Tuy vậy khi lần đầu đứng ở vị trí BTC, tôi cũng gặp khá nhiều bỡ ngỡ. Dù event khá nhỏ so với những chương trình hoành tráng tôi góp mặt nhưng lại rất rất đặc biệt khi tôi trực tiếp làm việc với giám tuyển Tống Diệu Hằng để bàn bạc từng chi tiết nhỏ cho sự kiện".

Với Tống Diệu Hằng, đây cũng là lần đầu tiên cô xuất hiện ở vị trí giám tuyển cho triển lãm tranh. Fashionista nổi tiếng kể, cô mất 3 tháng lên kế hoạch cho sự kiện, từ việc mời các họa sĩ, thuyết phục họ mang những tác phẩm chưa từng được công bố để trưng bày trong triển lãm. Cái khó của cô là kết nối những hoạ sĩ phù hợp với concept trong không gian thơ mộng của Đà Lạt, đồng thời tạo nên bữa tiệc về màu sắc cho những người yêu tranh.

"Tôi là người yêu nghệ thuật, hội họa đã có sẵn trong tôi, cái gốc của thời trang, âm nhạc hay hội họa đều là yêu cái đẹp. Sau từng ấy năm tháng "cư trú" ở nhiều nơi trên thế giới, việc đầu tiên bao giờ cũng là đến nhà hát và bảo tàng, để cảm thụ và thưởng lãm, sau một thời gian làm việc với các phòng tranh, tôi đã được tin tưởng và thử sức mình, nên lần này khá tự tin", cô tâm sự.

Triển lãm Gặp gỡ Đà Lạt được trưng bày tại Ana Mandara Villas Dalat từ nay đến hết ngày 8/10/2022.

Một số tác phẩm của các họa sĩ tham gia triển lãm "Gặp gỡ Đà Lạt":

Tranh của họa sĩ Trần Quốc Long

Tranh của họa sĩ Trần Quốc Long

Tác phẩm của Lê Thiết Cương

Tác phẩm của Lê Thiết Cương

Tranh của Phạm Trần Quân

Tranh của Phạm Trần Quân

Tác phẩm của Nguyễn Quốc Thắng

Tác phẩm của Nguyễn Quốc Thắng

Tác phẩm của Nguyễn Hồng Phương

Tác phẩm của Nguyễn Hồng Phương

Tác phẩm của Hoàng Phương Liên

Tác phẩm của Hoàng Phương Liên

Tranh của Nguyễn Phương Bình

Tranh của Nguyễn Phương Bình

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm