• Mới cập nhật:

Xã hội

Cuộc sống sôi động trở lại ở tiểu bang được tiêm chủng nhiều nhất nước Mỹ

N.A 29/07/2021 - 19:29 (GMT+7)

Câu lạc bộ khiêu vũ Champlain thuộc thành phố Berlington, bang Vermont. Ảnh: CNN

Tại bang Vermont, Mỹ, cuộc sống của người dân đã trở lại bình thường bởi vaccine ngừa Covid-19 đã giúp họ vượt qua mọi thách thức.

Các hoạt động thường ngày nhộn nhịp trở lại

Vũ công Lindy Hoppers, người ướt đẫm mồ hôi vì liên tục đổi bạn nhảy, vỗ tay theo nhịp một bài hát sôi động và cười vang trên sàn khiêu vũ câu lạc bộ Champlain ở Burlington, thành phố lớn nhất bang Vermont, Hoa Kỳ. Cùng với Hoppers là khoảng 30 vũ công khác đứng thành vòng tròn và nắm chặt tay nhau. Họ lắc lư theo nhịp điệu, xoay vòng rồi bắt cặp để khiêu vũ trên nền nhạc jazz quen thuộc.

"Tôi nghĩ khiêu vũ là điều cuối cùng được làm vì hoạt động này có tính tương tác cao trong khi đại dịch vẫn còn đó", vũ công có tên Lorilee Schoenbeck chia sẻ- "Bạn phải đổi bạn nhảy liên tục, nên hoạt động này có thể siêu lây nhiễm".

Song các vũ công không hề sợ hãi vì họ đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Vermont hiện là tiểu bang có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất ở Mỹ. Theo giới chức y tế, 83,7% người trên 12 tuổi ở bang Vermont đã được tiêm ít nhất một liều vaccine. Trong 624.000 cư dân ở bang này, có khoảng 67% người đã được tiêm chủng đầy đủ, so với mức trung bình 49% trên toàn quốc. Bang Vermont cũng duy trì được tỷ lệ lây nhiễm thấp nhất trên cả nước, hiện ở mức trung bình 1,6% trong 7 ngày.

Cuộc sống sôi động trở lại ở tiểu bang được tiêm chủng nhiều nhất nước Mỹ - Ảnh 1.

Bác sĩ Mark Levine, Ủy viên y tế của bang Vermont. Ảnh: CNN

Đến nay, bang Vermont có 259 ca tử vong vì Covid-19. Bác sĩ Mark Levine, Ủy viên y tế của bang Vermont, nhận xét: "Đây là số liệu thương vong thấp nhất ở Mỹ. Song chúng tôi lo lắng về mùa thu đông sắp tới. Chúng tôi muốn tỷ lệ tiêm chủng tăng nhanh hơn".

Ở bang Vermont, các phòng chăm sóc bệnh nhân Covid-19 hầu hết đều trống. Quán bar và nhà hàng đã hoạt động nhộn nhịp trở lại. Thậm chí ở những thị trấn nông thôn hẻo lánh, các quán ăn, cửa hàng đồng quê và khu cắm trại cũng đều chật kín.

Khi cuộc khủng hoảng y tế Covid-19 giờ đây trở thành "đại dịch của những người không tiêm chủng", Vermont lại là địa điểm an toàn nhất thế giới, theo lời giới chức y tế địa phương.

Người dân Vermont thoải mái ra đường, không đeo khẩu trang và không sợ hãi. Trong lúc đó, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hôm 27/7 khuyến cáo những người đã tiêm chủng đầy đủ vẫn nên đeo khẩu trang khi ở trong các không gian kín tại những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao.

Phản ứng cộng đồng và hành động tập thể

Nỗ lực tiêm chủng thành công ở bang Vermont bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau, như khả năng tiếp cận điểm tiêm chủng, sự tin tưởng của người dân vào chính quyền và giới khoa học, dân số cao tuổi, có ý thức trách nhiệm cao với cộng đồng.

Cuộc sống sôi động trở lại ở tiểu bang được tiêm chủng nhiều nhất nước Mỹ - Ảnh 2.

Khu chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Y tế Northwestern thuộc thành phố St. Albans, bang Vermont. Ảnh: CNN

Người dân bang Vermont lần đầu được tiêm vaccine vào giữa tháng 12/2020. Đến nay, chiến dịch tiêm chủng vẫn đang được triển khai. Bác sĩ Levine cho biết: "Chúng tôi muốn người dân Vermont vô tình nhìn thấy vaccine ngừa Covid-19".

Theo bác sĩ Levine, dù ở bất cứ đâu, người dân vẫn bắt gặp điểm tiêm vaccine ngừa Covid-19. "Đây là một loại chiến lược. Chúng tôi đảm bảo vaccine luôn ở xung quanh các bạn. Nếu có hội nghị, sẽ có vaccine. Nếu có chợ nông sản, cũng sẽ có vaccine ở đó".

Tiến sĩ Anne Sosin ở khoa Chính sách công của trường Đại học Dartmouth, New Hampshire thì nhận xét: "Nhiều vùng nông thôn vẫn có rào cản với việc chăm sóc sức khỏe. Song bang Vermont đã vượt qua trở ngại khi mang vaccine tới những nơi người dân sinh sống, làm việc và vui chơi".

Theo bà Sosin, bang này không chỉ sử dụng hệ thống chăm sóc sức khỏe truyền thống, mà còn thiết lập nhiều cơ sở y tế tại các trường học, địa điểm công cộng, phòng khám tư nhân, trạm xăng hay bãi biển.

Cuộc sống sôi động trở lại ở tiểu bang được tiêm chủng nhiều nhất nước Mỹ - Ảnh 3.

Vùng nông thôn Caledonia, bang Vermont, một trong những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất trong tiểu bang. Ảnh: CNN

Tiến sĩ Sosin cho biết, bà được tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong một trạm cứu hỏa ở hạt Orleans. Đây là khu vực xa xôi và bảo thủ của bang, song có tỷ lệ tiêm chủng lên đến 70,8%. Theo bà Sosin, tỷ lệ tiêm chủng cao không chỉ là minh chứng về việc chiến dịch của bang đã được vận hành tốt mà còn cho thấy tinh thần hợp tác cao của cộng đồng.

"Một bài học thực sự ý nghĩa được rút ra ở đây, đó là tầm quan trọng của cộng đồng và tinh thần đoàn kết", bà Sosin nhận xét- "CDC từng nói rằng 'mọi việc nằm trong tay bạn'. Nhưng đó là một cách tiếp cận đại dịch rất cá nhân. Ở Vermont, người dân lại rất đề cao tầm quan trọng của phản ứng cộng đồng và hành động tập thể. Chính điều này là nguyên nhân quan trọng góp phần vào sự thành công".

Nguồn: CNN
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm