Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2024 chính thức khởi động

Anh Đào
03/05/2024 - 10:53
Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2024 chính thức khởi động

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát động cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2024.

"Y tế cơ sở là trụ cột của hệ thống y tế trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân"- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu trong lễ phát động Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi diễn ra sáng 3/5/2024 tại Hà Nội.

Với chủ đề "Y tế cơ sở Gắn bó với dân, tận tâm phụng sự", cuộc thi năm nay có sự tham dự của 17 đội thuộc 3 khu vực Bắc bộ, Trung bộ và Nam bộ. Đây là một trong những hoạt động truyền thông triển khai Chỉ thị số 25-CT/TW, ngày 25 tháng 10 năm 2023 của Ban Bí thư về tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới.

Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ, tổ chức Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị và của ngành Y tế về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của y tế cơ sở với nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, trách nhiệm phối hợp của các cơ quan, tổ chức trong xây dựng, triển khai thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật về y tế cơ sở.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ Trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ mong muốn, cuộc thi sẽ góp phần mở rộng và đa dạng hoá các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khoẻ, phổ biến kiến thức để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ, đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn và truyền thông giáo dục sức khoẻ, khả năng giao tiếp, chăm sóc nhân dân của cán bộ y tế cơ sở. Tôn vinh vẻ đẹp tri thức, trí tuệ, tài năng, y đức, phong cách phục vụ nhân dân trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân của cán bộ y tế cơ sở.

Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2024 chính thức khởi động - Ảnh 1.

Bộ Trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tặng hoa cho Ban Giám khảo Cuộc thi.

Nội dung cuộc thi gồm truyền thông việc thực hiện pháp luật, chính sách, các Chỉ thị, Nghị quyết, hướng dẫn, các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các cấp chính quyền về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Thể hiện các kiến thức, kỹ năng chuyên môn về chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Trạm Y tế cấp xã, quản lý các bệnh không lây nhiễm, phòng, chống dịch bệnh, tiêm chủng, chăm sóc thai sản, chăm sóc dinh dưỡng, vận động cai nghiện ma túy và các chất kích thích... Xử lý các tình huống giao tiếp, ứng xử; trình bày các sáng kiến về truyền thông giáo dục sức khỏe, tư vấn và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân tại Trạm Y tế cấp xã.

Cuộc thi sẽ diễn ra trong quý III và quý IV năm 2024 và tiến hành qua 3 vòng, vòng sơ khảo tại địa phương, vòng thi khu vực và vòng thi chung kết cùng rất nhiều giải thưởng. 

Đối tượng dự thi là người có quốc tịch Việt Nam, là cán bộ, nhân viên y tế thuộc trạm y tế xã, phường, thị trấn, cộng tác viên y tế, cộng tác viên dân số tại các làng, xóm, ấp, buôn, bum, sóc của 17 tỉnh, thành phố. Mỗi đội dự thi có 6-10 thành viên trong đó có ít nhất một Trạm trưởng Trạm y tế.

Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2024 chính thức khởi động - Ảnh 2.

Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, mạng lưới y tế cơ sở ở Việt Nam không ngừng được củng cố qua các thời kỳ, trở thành xương sống của hệ thống y tế Việt Nam. Sau hơn 20 năm thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW của Ban Bí thư khóa IX về việc củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, mạng lưới này đã bao phủ rộng khắp cả nước, từng bước được củng cố về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và có cơ chế vận hành hiệu quả. 

Những thành tựu quan trọng nhất của hệ thống y tế Việt Nam đều gắn chặt với những nỗ lực của y tế cơ sở, góp phần quan trọng giúp các chỉ số sức khỏe cơ bản của Việt Nam cao hơn các quốc gia có cùng mức thu nhập.

Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2024 chính thức khởi động - Ảnh 3.

Y tế cơ sở đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, đặc biệt tại vùng núi, vùng dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm