• Mới cập nhật:

Khỏe

Cứu bệnh nhân 67 tuổi ngừng tim

Linh Trần 13/11/2021 - 22:56 (GMT+7)

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân

Khi bệnh nhân vừa được chuyển đến phòng can thiệp, đột ngột xuất hiện tình trạng ngừng tim. Ngay lập tức, bệnh nhân được kíp trực sốc điện khử rung tim cấp cứu.

Ngày 13/11, BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, BV vừa can thiệp tim mạch kịp thời cứu sống bệnh nhân T.V.N. (67 tuổi, trú tại xã Tràng Đà, TP Tuyên Quang) bị nhồi máu cơ tim có ngừng tim.

Gia đình cho biết, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp. Tối ngày 12/11, bệnh nhân đột ngột đau tức ngực trái từng cơn, đau lan lên vai, cổ và xuống cánh tay trái trong cơn khó thở, vã mồ hôi. Gia đình đã cho bệnh nhân dùng thuốc nhưng không đỡ nên đưa đến BV cấp cứu.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã được thăm khám và điều trị tích cực. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên, kèm theo rối loạn nhịp tim có nguy cơ ngừng tim và được chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu ngay.

Bác sĩ Phạm Ngọc Tân, Phó trưởng khoa Nội Tim mạch (BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang) cho biết: Khi bệnh nhân vừa được chuyển đến phòng can thiệp, đột ngột xuất hiện ngừng tim. Ngay lập tức, bệnh nhân được kíp trực sốc điện khử rung tim cấp cứu.

Sau sốc điện khử rung đã có nhịp tim trở lại và rối loạn nhịp tim nặng nề, được kíp can thiệp xử trí ngay bằng thuốc đặc trị kịp thời. Kết quả chụp động mạch vành cho thấy, bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch vành phải (RCA) từ đoạn 2, hẹp 40% đoạn 1-2 nhánh trái (LAD, LCX). Bệnh nhân đã được can thiệp và đặt 1 stent động mạch vành phải thành công. 

Kết quả sau can thiệp, mạch thông tốt, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, các chỉ số sinh tồn ổn định, được đưa về khoa Cấp cứu để tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Bác sĩ Tân khuyến cáo, người bệnh khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, đặc biệt là những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch, nếu thấy cơn đau thắt ngực, cần đến ngay BV để được cấp cứu và điều trị kịp thời, tránh để biến chứng xảy ra.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm