• Mới cập nhật:

Khỏe

Hơn 1 tháng cứu sản phụ ngừng tim do nhiễm độc thai kỳ

Linh Trần 24/07/2021 - 19:12 (GMT+7)

Các bác sĩ BV Bạch Mai chúc mừng bệnh nhân được xuất viện

Sau hơn 1 tháng cấp cứu, điều trị, các bác sĩ BV Bạch Mai đã cứu sống sản phụ Nguyễn Thị N. bị nhiễm độc thai kỳ.

Ngày 24/7, BV Bạch Mai cho biết, sau hơn 1 tháng cấp cứu, điều trị sản phụ Nguyễn Thị N. (26 tuổi, trú tại huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bị nhiễm độc thai kỳ đã được xuất viện

Cách đây hơn 1 tháng, khi mang thai đến tuần 38, thai lần 3, bệnh nhân N. có biểu hiện của nhiễm độc thai kỳ. Khi đó, bệnh nhân nằm ngủ thấy trong người nóng ran và xuất hiện co giật. Người nhà nhanh chóng đưa bệnh nhân vào BV Đa khoa tỉnhh Hà Tĩnh cấp cứu và mổ lấy thai. Tuy nhiên, đang được theo dõi ở khu hậu phẫu sau mổ, bệnh nhân xuất hiện tình trạng tụt huyết áp, chảy máu ồ ạt trong ổ bụng và nhanh chóng rơi vào tình trạng hôn mê sâu.

Các bác sĩ hội chẩn, quyết định mổ lần 2 cắt tử cung bán phần để giải quyết tình trạng chảy máu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện tình trạng ngừng tim, huyết áp tụt, mất máu nặng, hôn mê sâu và thở máy. Do đó, BV đã quyết định chuyển bệnh nhân tới Trung tâm cấp cứu A9 (BV Bạch Mai).

PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Phụ trách Trung tâm Cấp cứu A9 cho biết, ngày 23/6, Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân N. trong tình trạng hôn mê sâu, huyết áp tụt, mất máu nặng và rối loạn đông máu, suy đa tạng. Trước đó, bệnh nhân đã xuất hiện tình trạng ngừng tim và đã mất một lượng máu rất lớn.  Các bác sĩ phát hiện mạch máu đang phun rất mạnh, không thể can thiệp được, bắt buộc phải mổ cho bệnh nhân để giải quyết tình trạng chảy máu. Ca mổ nhanh chóng được tiến hành.

 Tuy nhiên, sau phẫu thuật, tình trạng của bệnh nhân vẫn vô cùng nguy kịch. Bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, không đo được huyết áp, thiếu máu nặng, rối loạn đông máu nặng và suy đa phủ tạng. Ngay lập tức, BV đã truyền một lượng máu và chế phẩm máu rất lớn cho bệnh nhân. Cuối cùng, với nỗ lực không ngừng nghỉ cảu các thầy thuốc, các chỉ số của bệnh nhanh đã dần hồi phục. Đến ngày 23/7, bệnh nhân đã được xuất viện, trở về với gia đình và cô con gái bé bỏng mà 1 tháng qua chị chỉ được nhìn thấy con qua điện thoại. 

Theo  PGS.TS Nguyễn Văn Chi, nhiễm độc thai nghén nặng và tiền sản giật là một biến chứng khá thường gặp trong sản khoa, gây nguy hiểm cho tính mạng của cả sản phụ và em bé. Quá trình điều trị cho bệnh nhân N. vô cùng khó khăn do bệnh nhân mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy gan đa phủ tạng, tiếp tục chảy máu. Cuộc chiến với bệnh nhân này kéo dài trong nhiều tuần, liên tục giải quyết câu chuyện suy gan và hội chứng suy tế bào gan, rối loạn đông máu, suy các phủ tạng khác…Mặc dù BV Bạch Mai và cả ngành y tế đang trong giai đoạn chống dịch Covid-19 vô cùng khó khăn nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Ban giám đốc, sự quyết tâm cao nhất của tập thể các thầy thuốc, bệnh nhân đã hồi phục một cách ngoạn mục và trở về với gia đình thân yêu của mình sau 1 tháng điều trị.

BV cũng cho biết, hoàn cảnh bệnh nhân cũng rất khó khăn. Vì thế, Phòng Công tác xã hội của BV đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ được 57 triệu đồng để trang trải viện phí, giúp bệnh nhân an tâm điều trị.

Còn theo PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, đây là ca bệnh khó, tiên lượng nặng có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Thành công này thể hiện sự phối hợp ăn ý, tinh thần trách nhiệm cao nhất của các thầy thuốc của BV cùng sự chia sẻ của cộng đồng. Sự tận tâm hết mình vì người bệnh của các thầy thuốc và sự chung tay của cộng đồng đã giúp bệnh nhân hồi sinh, trở về bên gia đình thân yêu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm