• Mới cập nhật:

Khỏe

Cứu sống mẹ con sản phụ bị nhau bong non thể nặng

Minh Nguyệt 09/12/2019 - 12:04 (GMT+7)
Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ mổ cấp cứu kịp thời, cứu sống được thai nhi hơn 31 tuần tuổi và giữ lại được tử cung cho sản phụ bị nhau bong non thể nặng trên nền sẹo mổ lấy thai sớm.

Sản phụ H. T. T. L (SN 1991, ngụ tại tỉnh Vĩnh Long) được đưa đến Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ trong tình trạng đau bụng, tử cung gò cứng liên tục. Sau khi nhập viện, qua thăm khám, các bác sĩ xác định đây là trường hợp nguy cơ cao do sản phụ có tiền căn nhau bong non ở lần sanh trước, tử cung dị dạng - có vách ngăn và sẹo mổ lấy thai sớm 14 tháng.

Chị L. được chẩn đoán: con lần 2, thai 31 tuần 6 ngày, ngôi mông, nhau bong non, vết mổ cũ. Ngay lập tức, sản phụ được đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa tiến hành hội chẩn viện khẩn cấp và ra quyết định xử trí phẫu thuật cấp cứu.

Cứu sống mẹ con sản phụ bị nhau bong non thể nặng - Ảnh 1.

Sản phụ tỉnh táo, da niêm hồng, tử cung go hồi tốt và các chỉ số sinh hiệu tốt sau phẫu thuật

Chỉ mất khoảng vài phút sau khi gây mê, các bác sĩ đã vui mừng đón bé gái chào đời với cân nặng 2kg, đồng thời tiến hành khâu phục hồi và bảo tồn tử cung thành công cho sản phụ. Sau thời gian theo dõi, sản phụ tỉnh táo, da niêm hồng, tử cung go hồi tốt và các chỉ số sinh hiệu tốt. Bé gái tổng trạng ổn định, thở NCPAP, nuôi ăn đường tĩnh mạch, kháng sinh dự phòng và có thể thực hiện ấp Kangaroo sớm cùng gia đình.

BS.CKII  Phạm Thị Linh, Trưởng khoa Hậu sản - Phẫu thuật viên chính, cho biết: Đây là trường hợp rất đặc biệt bởi sản phụ có vết mổ lấy thai sớm cách đây 14 tháng và có tiền căn nhau bong non ở lần sinh trước. Nếu không được chẩn đoán và cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nặng nề như vỡ tử cung, xuất huyết ồ ạt phải cắt tử cung, có thể nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con.

Cứu sống mẹ con sản phụ bị nhau bong non thể nặng - Ảnh 2.

Bé gái tổng trạng ổn định sau cuộc phẫu thuật

Theo bác sĩ, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, những trường hợp có tiền căn mổ lấy thai lần đầu nên có kế hoạch ngừa thai tốt, cần khoảng 2 năm để mang thai sau khi mổ lấy thai lần trước. Đây là khoảng thời gian cần thiết để sẹo mổ lành ổn định và đảm bảo sức khỏe cho người mẹ trong lần mang thai tiếp theo.

Đặc biệt, phụ nữ có tiền sử nhau bong non đang có kế hoạch mang thai, nên tham khảo ý kiến bác sĩ và cần được đánh giá cẩn thận, kiểm tra, theo dõi định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa có uy tín chất lượng sẽ giúp phát hiện bất thường nếu có và xử trí kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm