Đà Nẵng: Đồng hành cùng Chi hội trong thu hút hội viên tại chung cư

Kiều Trang
31/01/2023 - 16:30
Đà Nẵng: Đồng hành cùng Chi hội trong thu hút hội viên tại chung cư

Buổi sinh hoạt chuyên đề “Giúp nhau cùng tiến” của Chi hội 5, Hội LHPN phường An Hải Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng)

Xác định thu hút phụ nữ ở các khu chung cư tham gia sinh hoạt Hội là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, nòng cốt trong xây dựng cơ sở Hội vững mạnh, Hội LHPN TP Đà Nẵng đã có nhiều cách làm hay, thiết thực và hiệu quả.

Phụ nữ ở các khu chung cư tại TP Đà Nẵng đa phần là người lao động, công nhân, tiểu thương, trong đó nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, ít tham gia hoạt động tại địa phương. Đại diện Hội LHPN TP. Đà Nẵng cho biết, số lượng hội viên tham gia sinh hoạt Hội ở một số Chi hội phụ nữ thuộc khu chung cư còn thấp so với yêu cầu. Cùng với đó, một số Chi hội mới được củng cố, ban cán sự chưa có kinh nghiệm trong việc điều hành cuộc họp gây nhàm chán nên chưa thu hút nhiều hội viên tham gia sinh hoạt.

Trước tình hình đó, Hội LHPN TP Đà Nẵng đã đề ra những giải pháp để thu hút chị em tham gia hoạt động Hội. Cụ thể, xây dựng chương trình "Hướng về Chi hội, đồng hành cùng Chi hội" giai đoạn 2022- 2026, nâng cao chất lượng hoạt động Chi hội, tạo điều kiện cho cán bộ ở Chi hội tham dự các buổi sinh hoạt mẫu, điểm để học tập kinh nghiệm. Ban cán sự các Chi hội tổ chức thăm hỏi, nắm tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của chị em, kịp thời báo cáo cho cấp ủy, Hội cấp trên; đồng thời, phát hiện sở thích, lứa tuổi, nghề nghiệp của từng phụ nữ để có cách thức vận động phù hợp…

Đà Nẵng: Đồng hành cùng Chi hội trong thu hút hội viên tại chung cư - Ảnh 1.

Một buổi sinh hoạt Hội của hội viên phụ nữ khu chung cư Nest Home (phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng)

Quận Sơn Trà là một trong những địa phương có tỷ lệ phụ nữ ở chung cư tham gia sinh hoạt Hội đạt từ 50% đến 70%. Điển hình như chung cư Nest Home (phường Mân Thái), chung cư Nại Hưng (phường Nại Hiên Đông). Bà Trần Thị Phương Mai, Chủ tịch Hội LHPN quận Sơn Trà, chia sẻ, đặc thù của khu chung cư thuộc quận Sơn Trà có nhiều người thu nhập thấp, đi sớm về khuya và không cố định thời gian. Nếu tổ chức sinh hoạt Hội vào khung 18h-19h sẽ không hợp lý. Đối với khu chung cư tập trung đông cán bộ công chức, viên chức, họ đã có những hoạt động tập thể ở nơi làm việc nên không mặn mà với hoạt động của Chi hội phụ nữ địa phương.

Cái khó của người làm công tác Hội tại các khu chung cư là đi vận động phụ nữ tham gia và thu hội phí. Nhưng khi chị em đã tham gia rồi thì rất nhiệt tình. Bản thân tôi phải đến từng tổ, gần gũi, tâm sự với chị em, lấy số điện thoại, mời vào nhóm zalo của Chi hội phụ nữ. Thỉnh thoảng, tôi lại mời chị em đi giao lưu, uống cà phê, trò chuyện, từ đó, mối quan hệ được gắn kết hơn, chị em hiểu hơn về hoạt động Hội và muốn tham gia. Chi phí cho hoạt động này được trích từ tiền bán ve chai của tổ. Hiện nay, chúng tôi có khá nhiều hoạt động dành cho chị em như dân vũ, chia sẻ kỹ năng nội trợ…”.

Chị Hồ Thị Tuyết Lan, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ chung cư 4B, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng

"Chúng tôi đã sàng lọc chị em ở những chung cư có đặc điểm riêng để tổ chức sinh hoạt vào khoảng thời gian phù hợp. Ví dụ, khu người lao động thì tổ chức vào buổi chiều. Khu công nhân viên chức thì tổ chức vào 20h, tập trung các hoạt động vào những ngày lễ như Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), để chị em tham gia được tối đa. Về nội dung hoạt động rất đa dạng, có thể kể đến việc thăm hỏi, hỗ trợ người nghèo, người lao động có thu nhập thấp, hỗ trợ sinh kế... Với khu dân cư có điều kiện kinh tế cao thì ưu tiên các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần, mở các câu lạc bộ thể dục nhịp điệu, vũ điệu thể thao", bà Phương Mai cho biết.

Hiện nay, tại TP Đà Nẵng, các Chi hội phụ nữ đều lập nhóm Zalo để nắm bắt tình hình hội viên, triển khai hoạt động Hội…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm