• Mới cập nhật:

Xã hội

Đà Nẵng: Vườn cộng đồng được chăm bón từ rác thải

Thu Hà, CTV 04/01/2023 - 15:44 (GMT+7)
Sự xuất hiện của một khu vườn được chăm bón từ rác khiến nhiều người dân và khách du lịch thích thú, thúc đẩy lối sống xanh cho mọi người.

Người dân Đà Nẵng tích cực phân loại rác để làm đẹp vườn cộng đồng

Nằm giữa khu dân cư trên đường Morrison, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, sự xuất hiện của một khu vườn nhỏ với nhiều loại cây xanh tốt mọc lên từ chính rác thải của khu dân cư khiến nhiều người thích thú. 

Đây là một sáng kiến do Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E) phối hợp cùng các tình nguyện viên tại Đà Nẵng thực hiện. Bạn Vũ Hồng Thanh (Thành viên dự án xây dựng cộng đồng không rác Đà Nẵng) cho biết, rác sinh hoạt của 30 hộ gia đình ở khu vực xung quanh hàng ngày sẽ được thu gom và xử lý. Những rác thải có thể tái sử dụng sẽ được tái chế, phần rác hữu cơ được ủ để tạo phân bón, bón cho các loại cây trong vườn.

Sau gần 2 năm hoạt động, những chương trình tập huấn và hướng dẫn của dự án đã hình thành trong cộng đồng khu dân cư thói quen phân loại rác thải trong mỗi gia đình. Đến nay, rác thải luôn được người dân phân loại sẵn vào các thùng riêng biệt, tương ứng với rác hữu cơ, vô cơ và các loại rác tái chế, tái sử dụng nhằm chung tay giảm lượng rác thải phải đưa ra bãi rác hàng ngày. 

Từ một nhóm nhỏ, đến nay, dự án đã thu hút sự tham gia của hàng trăm người dân trên địa bàn thành phố. Bà Trương Thị Lá (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) chia sẻ: "Khi chưa tham gia dự án, gia đình tôi thường bỏ chung rác vào nhau rồi vứt lên xe rác. Nhưng từ ngày tham gia dự án, mình phân các loại rác ra, vừa gọn gàng, vừa sạch sẽ". Bà Lương Thị Thắm (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) cũng vui vẻ cho biết, kể từ ngày được biết rác có thể tái chế, bà trở thành một tuyên truyền viên tích cực, vận động hàng xóm không đổ rác chung để tránh lãng phí những thứ có thể tái sử dụng.

Đây là một trong những chương trình rất có ý nghĩa, kết hợp với các chương trình triển khai giảm thiểu rác thải nhựa, xây dựng môi trường sống sạch, bền vững của Hội LHPN các cấp tại TP Đà Nẵng, chắc chắn, những khu vườn như thế này sẽ xuất hiện ngày một nhiều hơn tại Thành phố đáng sống. Thông qua mô hình này, các tình nguyện viên hy vọng các du khách tham quan có thể triển khai tại nơi mình sinh sống, lan toả cho mọi người thực hành lối sống không rác, bảo vệ môi trường

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm