• Mới cập nhật:

Xã hội

Đại dịch Covid-19 có thể đã đẩy 80 triệu người ở châu Á rơi vào cảnh đói nghèo cùng cực

N.A 24/08/2021 - 12:56 (GMT+7)

Đại dịch Covid-19 khiến cuộc sống của nhiều người dân trên thế giới lao đao. Ảnh: DW

Ngày 24/8, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố báo cáo các chỉ số chính của châu Á và Thái Bình Dương 2021. Báo cáo mới nhất này chỉ ra rằng, có thêm từ 75-80 triệu người dân châu Á bị đẩy vào tình trạng đói nghèo cùng cực vào năm ngoái.

Trong báo cáo quan trọng về khu vực, ADB ước tính tỷ lệ người nghèo cùng cực ở khu vực châu Á, những người có mức sống chưa tới 1,9 USD/ngày, đã giảm từ mức 5,2% của năm 2017 xuống còn 2,6% trong năm 2020, khi đại dịch Covid-19 chưa bùng phát. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng y tế do đại dịch này gây ra có thể đã khiến tỷ lệ người nghèo theo ước tính tăng khoảng 2% trong năm 2020.

Thậm chí con số này có thể còn cao hơn nếu xét đến tình trạng bất bình đẳng trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, gián đoạn công việc vốn đã gia tăng do đại dịch, đe dọa làm chệch hướng tiến độ đạt được các mục tiêu toàn cầu nhằm giải quyết tình trạng nghèo đói vào năm 2030. Theo ADB, do những tác động kinh tế, xã hội từ các biện pháp đối phó với dịch bệnh vẫn chưa được dỡ bỏ, người dân đang phải vật lộn để kiếm sống và có nguy cơ rơi vào đói nghèo.

ADB dẫn giải, năm 2017, trong số 35 quốc gia châu Á đang phát triển, khoảng 203 triệu người sống ở mức nghèo khó cùng cực. Trong trường hợp đại dịch Covid-19 không xuất hiện, số lượng này sẽ giảm 50%, xuống còn 101,5 triệu người. Thế nhưng, những tác động của dịch bệnh đã khiến công tác xóa đói, giảm nghèo, y tế và giáo dục chững lại ở các nước.

Đại dịch Covid-19 có thể đã đẩy 80 triệu người ở châu Á rơi vào cảnh đói nghèo cùng cực - Ảnh 1.

Cậu bé 11 tuổi thu gom rác tại bãi rác Bhalswa ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AP

Ông Yasuyuki Sawada, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, nhận định: "Châu Á và Thái Bình Dương đã đạt được những bước tiến ấn tượng, nhưng đại dịch Covid-19 đã làm lộ ra những đứt gãy về kinh tế và xã hội có thể làm suy yếu sự phát triển bền vững và bao trùm của khu vực. Để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững 2030, các nhà hoạch định chính sách cần dựa vào dữ liệu chất lượng cao và kịp thời để định hướng hành động, nhằm bảo đảm rằng quá trình phục hồi, sẽ không bỏ rơi ai, đặc biệt là người nghèo và người dễ tổn thương".

Trong số các nền kinh tế ở châu Á-Thái Bình Dương được báo cáo, bao gồm 46 nền kinh tế đang phát triển và 3 nền kinh tế phát triển là thành viên của ADB, chỉ có khoảng 25% trong số đó ghi nhận tăng trưởng kinh tế trong năm 2020. Khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên, khu vực này đã mất khoảng 8% số giờ làm việc, ảnh hưởng đến các hộ gia đình nghèo và người lao động làm việc trong lĩnh vực phi chính thức.

Nguồn: asia.nikkei.com
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm