• Mới cập nhật:

Xã hội

Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie: 30 năm nữa vẫn sẽ xem lại những bức ảnh về Tết Việt

Thu Sương (Thực hiện) 01/02/2022 - 12:14 (GMT+7)

Đại sứ Austra lia tại Việt Nam Robyn Mudie đón Tết Việt năm 2020

“Tôi đã có cơ hội ăn Tết vài lần ở Hà Nội và tôi rất thích Tết. Đó là khoảng thời gian tuyệt đẹp trong năm ở Hà Nội với những cơn mưa phùn, tiết trời mùa đông se se, màu sắc tươi tắn của cây quất và hoa đào…”, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam, chia sẻ cảm xúc về Tết Việt với PNVN.

+ Thưa Đại sứ, bà đã ở Việt Nam bao lâu rồi? Suốt thời gian gắn bó với Việt Nam, bà có ấn tượng gì về Tết Việt?

Đại sứ Robyn Mudie: Tôi tới Việt Nam trong vai trò Đại sứ từ tháng 7/2019, nhưng đây là lần thứ hai tôi đến Hà Nội. Tôi tới Hà Nội lần đầu tiên vào năm 1993 với tư cách là một nhân viên ngoại giao, làm việc tại Đại sứ quán Australia đến năm 1995.

Vì thế, tôi đã có cơ hội ăn Tết vài lần ở Hà Nội và tôi rất thích Tết. Đó là khoảng thời gian tuyệt đẹp trong năm ở Hà Nội với những cơn mưa phùn, tiết trời mùa đông se se, màu sắc tươi tắn của cây quất và hoa đào tương phản với không khí mùa đông ảm đạm. Ngày xưa, tôi rất thích nhìn người ta đạp xe chở cây quất, cành đào về nhà. Bây giờ họ chở bằng xe máy nhưng cảm nhận của tôi vẫn vậy. Ngày Tết mọi người tất bật chuẩn bị để chào đón thời điểm đặc biệt này trong năm cùng với gia đình ở nhà. Khi mới đến Việt Nam và cho tới giờ, tôi vẫn thích những ngày chuẩn bị đón tết. Không khí Tết của Việt Nam có điều gì đó rất đặc biệt và độc đáo.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie: 30 năm nữa vẫn sẽ xem lại những bức ảnh về Tết Việt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Năm nay, tôi đang rất mong được một lần nữa trang hoàng nhà cửa với cây quất và hoa đào, gói bánh chưng, khám phá những con phố cổ và những ngôi chùa trong khu phố cổ. Đây là Tết cuối cùng của tôi ở Việt Nam vì nhiệm kỳ của tôi sẽ kết thúc vào mùa hè tới nên tôi muốn tận hưởng mọi khoảnh khắc.

+ Theo bà, giữa Australia và Việt Nam có những nét tương đồng gì trong dịp năm mới?

Đại sứ Robyn Mudie: Cả hai nền văn hóa đều thích kỷ niệm những dịp đặc biệt. Tại Australia, chúng tôi kỷ niệm năm mới theo lịch dương. Đây là thời gian để mọi người ở bên gia đình, bạn bè và kỷ niệm một năm đã qua cũng như đón chào tương lai phía trước. Do dịch bệnh Covid-19, những ngày lễ như thế này càng trở nên quan trọng hơn khi chúng ta suy ngẫm về những điều thực sự quan trọng và tìm cách xây dựng lại cuộc sống của chúng ta trong thế giới hậu Covid.

Australia là một xã hội đa văn hóa, trong đó người Việt Nam chiếm một số lượng lớn (khoảng 300.000 người). Chúng tôi thường kỷ niệm những dịp đặc biệt của tất cả các cộng đồng trong xã hội Australia và Tết cũng không phải là ngoại lệ. Vì vậy, nếu bạn ở Australia vào dịp Tết, rất có thể bạn sẽ bắt gặp những cây quất hay hoa đào và thậm chí có thể mua được cả bánh chưng nữa.

Đại sứ Robyn Mudie hồi tưởng về hình ảnh chợ hoa ngày Tết ở Hà Nội năm 1995 mà bà lưu giữ lại

+ Bà có thể chia sẻ về hoạt động và món ăn ưa thích vào dịp Tết ở Việt Nam?

Đại sứ Robyn Mudie: Tôi đặc biệt thích đi dạo các chợ hoa để ngắm những cây hoa đẹp và trò chuyện với những người bán hoa. Đây là cơ hội tốt để tôi thực hành tiếng Việt và tìm hiểu thêm về văn hóa và phong tục đón Tết.

Tôi cũng thích chụp những hình ảnh tuyệt vời của ngày Tết quanh Hà Nội - đặc biệt là những loại hoa quả đầy màu sắc, trông chúng thật đẹp trong tiết trời có chút mưa phùn. Tôi còn giữ một số bức ảnh trong dịp Tết đầu tiên ở Hà Nội và chúng rất quý giá - tôi chắc chắn rằng mình sẽ vẫn xem lại những bức ảnh Tết này trong 30 năm nữa!

Vào dịp này, tôi cũng vinh dự khi một số người bạn Việt Nam mời tôi đến thăm nhà và tham gia các lễ kỷ niệm truyền thống của họ. Khi quay về Australia, tôi sẽ nhớ những người bạn của tôi ở đây và tình cảm ấm áp họ dành cho tôi.

Tôi yêu món ăn Việt Nam; vì vậy, vào dịp Tết, tôi thích ăn các món ăn truyền thống, bao gồm các loại bánh chưng. Khác với hồi những năm 1990, bây giờ có rất nhiều loại bánh chưng khác nhau và một số loại rất đẹp, gần như là một loại hình nghệ thuật. Tôi thích nhất là bánh chưng nhân hạt sen nhưng tôi cũng thích bánh chưng truyền thống có nhân thịt và cả loại có vỏ màu đỏ làm từ gấc nữa. Tất nhiên, khay mứt Tết cũng là một biểu tượng đặc trưng khác của Tết và việc tìm ra những món mứt bọc đường trên đĩa luôn thú vị!

+ Bà nhắn nhủ gì đến những người bạn Việt Nam nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022?

Đại sứ Robyn Mudie: Gửi tới tất cả những người bạn Việt Nam của chúng tôi, tôi xin chúc các bạn sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong năm Nhâm Dần! Tôi hy vọng các bạn có cơ hội dành thời gian cho gia đình và bạn bè của mình. Cho dù có những khó khăn trong 2 năm qua, hãy biết ơn những điều tích cực trong cuộc sống và hướng tới một tương lai tươi sáng! Tôi hy vọng rằng năm 2022 sẽ mang lại thành công không chỉ cho người dân Việt Nam mà còn cho mối quan hệ Australia - Việt Nam.

+ Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm