• Mới cập nhật:

Khỏe

Đại sứ LBGT 2020 Trần An Phương: Áp lực nhiều nhất là từ gia đình

An Khê 05/12/2020 - 08:33 (GMT+7)
Gặp Trần An Phương, ít ai biết cô là người chưa qua phẫu thuật chuyển giới. Cô vừa trở thành Quán quân cuộc thi "Đại sứ truyền thông 2020" tìm kiếm gương mặt đại diện cho cộng đồng người đồng tính, song tính và người chuyển giới (LGBT) tại Việt Nam.

Vượt qua áp lực từ gia đình

Trần An Phương sinh ra ở vùng cao biên giới Lào Cai rồi theo chân ba mẹ về vùng đất nhiều mưa Yên Bái sinh sống. "Từ khi còn bé em đã luôn nghĩ mình là con gái nhưng do chưa hiểu hết về giới tính nên suốt một thời gian dài, dù học lên cấp 2 em vẫn nghĩ mình là "gay". Khi học cấp 3, em mới tìm hiểu thêm để nhận ra bản thân mình là một cô gái. Khi hiểu rõ bản thân, em thấy ổn hơn vì đã có định hướng cho mình", An Phương chia sẻ.

“Đại sứ truyền thông” 2020 Trần An Phương: “Cuộc sống của em như bước sang trang mới” - Ảnh 1.

Trần An Phương tự tin với cuộc sống hiện tại của mình

Nhẹ nhàng với quá khứ vậy thôi nhưng An Phương cũng như bao người chuyển giới khác đều từng trải qua những ngày tháng bị kỳ thị. Vì vậy, tìm được một ai đó hiểu mình là điều rất khó. An Phương đã phải "lặn lội" trong hy vọng và cả tuyệt vọng để tìm người có thể lắng nghe, chia sẻ với mình. Và trong nỗ lực ấy, An Phương đã tìm thấy những người bạn. Khi ấy, An Phương đã nghĩ đến việc làm phẫu thuật chuyển giới mà theo cô "để cuộc sống của mình trở nên hạnh phúc và có ý nghĩa hơn, muốn được sống với đúng con người thật của mình".

Có lẽ không ít người LGBT+ (dấu + thể hiện sự tồn tại đa dạng của các nhóm khác trong cộng đồng) gặp khó khăn khi phải vượt qua rào cản gia đình khi thổ lộ giới tính. An Phương cũng là một trong số đó. Đôi khi, không phải là bạn bè, không phải là những người xa lạ dành cho họ những ánh mắt, lời nói gây tổn thương mà gia đình mới chính là nơi mà họ phải vượt qua trước khi được sống thật với bản thân.

An Phương cho biết, áp lực nhiều nhất với cô có lẽ là từ gia đình vì ông bà và bố mẹ muốn cô thực hiện trách nhiệm của "cháu đích tôn". Gia đình An Phương vẫn mong cô trở về là con trai. Đó là điều khiến cô từng cảm thấy chênh vênh nhất, cô đơn nhất. Nhưng cũng như một hành trình lên đỉnh núi, An Phương phải nỗ lực để bước về phía trước. Cuộc thi "Đại sứ truyền thông" và những hoạt động tích cực trong cộng đồng LGBT là những bước đi dũng cảm và kiên định để An Phương vượt qua mọi rào cản.

Trang mới cuộc đời

"Sau chương trình, cuộc sống của em như bước sang trang mới. Trong gia đình, người khó tính nhất là bà nội rồi bố mẹ, anh chị đã chúc mừng em. Chiến thắng tại "Đại sứ truyền thông" như một lời khẳng định về giới tính thực của em, rằng em là một người con gái. Hiện tại em đang trong quá trình hoàn thiện bản thân. Với dự tính chuyển giới trong thời gian tới, kinh phí không hề nhỏ nên em đang cố gắng để thu xếp", An Phương nói.

“Đại sứ truyền thông” 2020 Trần An Phương: “Cuộc sống của em như bước sang trang mới” - Ảnh 2.

Gặp Trần An Phương, ít ai biết cô là người chưa qua phẫu thuật chuyển giới

Hiện nay, An Phương đang là sinh viên năm thứ hai trường Đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội. Ngoài hoạt động xã hội, An Phương còn tham gia làm người mẫu tự do. Ở tuổi 20, An Phương mong muốn mình sẽ có một mối tình đẹp. An Phương chia sẻ, cô từng có một mối tình, tuy không dài lâu nhưng bạn trai là người khá tâm lí, là người cho cô có cảm giác được là chính mình, được yêu thương. Đó là lần đầu tiên An Phương cảm nhận được tình yêu nhưng vì không cùng chí hướng nên hai người đã chia tay. Từ đó đến nay, An Phương tập trung cho việc học và hoạt động xã hội.

An Phương tiết lộ, cô chưa qua phẫu thuật hay sử dụng hormone chuyển giới. An Phương đang lên kế hoạch để thực hiện chuyển giới trong thời gian tới.

Đăng quang cuộc thi "Đại sứ truyền thông" mùa 2 không chỉ khiến bản thân An Phương tự hào mà còn giúp cho Phương cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Cô cho rằng bản thân cần nỗ lực nhiều hơn, mang tiếng nói của mình giúp cộng đồng, để ngày càng có nhiều người hiểu về cộng đồng LGBT+.

Đối với vấn đề đang được xã hội quan tâm là việc gia tăng lây nhiễm HIV trong cộng đồng, An Phương cho biết, cô quan tâm đến điều này, đặc biệt là việc trau dồi kiến thức để phòng, chống HIV cho bản thân và truyền thông tới cộng đồng người chuyển giới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm