Đài truyền hình Hàn Quốc gây chú ý khi viết kịch bản bằng ChatGPT, "thuê" MC ảo AI

Thanh Tâm
20/03/2024 - 21:46
Đài truyền hình Hàn Quốc gây chú ý khi viết kịch bản bằng ChatGPT, "thuê" MC ảo AI

Tên của J-na bắt nguồn từ việc kết hợp các chữ cái đầu của "Jeju", "News" và "AI".

Chính quyền tỉnh Jeju (Hàn Quốc) gần đây đã sử dụng một người dẫn chương trình ảo J-na để dẫn một chương trình hàng tuần.

Theo Korea Herald, người dẫn chương trình này được máy tính tạo ra chủ yếu để cung cấp các thông tin cập nhật về chính sách và tin tức địa phương từ hòn đảo nổi tiếng tại Hàn Quốc. Đồng thời, J-na cũng sẽ đọc các kịch bản được chuẩn bị sẵn bằng trí tuệ nhân tạo.

Được biết, nữ phát thanh viên "ảo" này là một chương trình do một công ty tư nhân phát triển và quản lý với mức phí khoảng 600.000 won (tương đương 11 triệu đồng)/tháng.

Một quan chức của Jeju cho biết: "Việc tuyển dụng những người dẫn chương trình tin tức đã khiến chúng tôi tiêu tốn khoản chi phí đáng kể, vì vậy chúng tôi đã tìm kiếm giải pháp thay thế và chọn J-na".

Trong chương trình "Weekly Jeju" được phát sóng trên kênh YouTube chính thức của tỉnh và trang web của kênh, J-na, mặc một chiếc váy màu xanh, đọc tin tức và thỉnh thoảng kết hợp các di chuyển qua lại, tạo cảm giác tự nhiên hơn với người xem.

Đáng chú ý, đây không phải là trường hợp đầu tiên người dẫn chương trình tin tức được phát triển bằng công nghệ AI được giới thiệu tới công chúng ở Hàn Quốc. Vào ngày 6/11/2020, đài truyền hình địa phương MBN đã là đơn vị đầu tiên cho ra mắt người dẫn chương trình tin tức bằng AI được mô phỏng theo người dẫn chương trình tin tức con người, Kim Joo-ha. Sau khi thử nghiệm thành công, đài truyền hình này đã phát sóng các chương trình hàng ngày với người dẫn là phiên bản AI này.

Ngoài ra, vào đầu năm 2023, đài truyền hình SBS cũng đã sử dụng Zae-in, một phát thanh viên ảo để trình bày một phân đoạn trong chương trình của mình về các vấn đề thời sự có tựa đề "Morning Wide Part 3". SBS cho biết, Zae-in được tạo ra bởi công ty AI Pulse9 và cũng là thành viên của nhóm nhạc nữ ảo Eternity.

Để đánh dấu kỷ niệm 30 năm thành lập công ty vào tháng 9 năm 2023, kênh tin tức YTN cũng đã cho ra mắt người dẫn chương trình tin tức AI Y-Go (nam) và Y-On (nữ), những người dẫn ảo được nhà phát triển AI ESTsoft tạo ra bằng cách kết hợp khuôn mặt của nhân viên YTN.

photo-9

Phát thanh viên Zae-in được tạo bởi AI đang trình chiếu một phân đoạn trong chương trình thời sự của SBS có tựa đề "Morning Wide Part 3" (SBS)

photo-8

Người dẫn chương trình tin tức AI Y-Go và Y-On được kênh tin tức cáp YTN tiếp nhận

Nguồn: Korea Herald
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm