• Mới cập nhật:

Xã hội

Đăk Lăk: Mỗi thành viên tự ý thức đề cao đạo đức, trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội

Hải Linh 18/12/2021 - 10:30 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ

Sau 3 năm triển khai các nội dung của “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” thí điểm trên 2 địa bàn xã Cư Bao (thị xã Buôn Hồ) và thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar), người dân nhận thấy Bộ tiêu chí thiết thực, gần gũi với đời sống sinh hoạt của mỗi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không ít tới việc triển khai, thực hiện Bộ tiêu chí ở Đăk Lăk.

Góp phần giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, qua quá trình triển khai thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ở 2 địa phương, nhận thức và hành động của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của việc thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình đã được nâng lên rõ rệt. Từ đó góp phần thay đổi ý thức, có sự điều chỉnh về hành động, cách ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, góp phần giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình, đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Qua quá trình thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí, nhận thức của cán bộ và quần chúng nhân dân về công tác gia đình, về văn hóa ứng xử trong gia đình đã được nâng lên, các thành viên trong gia đình đoàn kết, yêu thương gắn bó hơn, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, đoàn kết cộng đồng dân cư tốt hơn.

Đăk Lăk: Mỗi thành viên tự ý thức đề cao đạo đức, trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội - Ảnh 1.

Một gia đình tham gia Hội thi Gia đình hạnh phúc tại Đăk Lăk (Ảnh: Minh hoạ)

Tại 2 đơn vị triển khai, đã có 4 cụm panô, treo 102 phướn tại khu vực trung tâm. Tuyên truyền 1.650 lần trên hệ thống loa của Đài truyền thanh và tuyên truyền thông qua 8 buổi sinh hoạt thôn, buôn; phát 22.640 tờ gấp tuyên truyền các nội dung của Bộ tiêu chí. Các hoạt động tuyên truyền có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, đoàn thể.

Các nội dung tuyên truyền chủ yếu về giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng ứng xử trong gia đình để xây dựng gia đình hạnh phúc. Các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp trong gia đình, gương chung thủy, hiếu nghĩa, yêu thương, chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình được cập nhật. Chính sách, pháp luật quy định về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của gia đình, các thành viên trong gia đình cũng được thông tin đến người dân.

Ngoài 02 địa bàn thí điểm Bộ tiêu chí, Sở Văn hoá Thể thao & Du lịch Đăk Lăk chủ động tổ chức thí điểm Bộ tiêu chí thêm tại các xã Ea Nuôl (huyện Buôn Đôn); xã Buôn Tría (huyện Lắk năm 2020); xã Ea Hiao (huyện Ea H'leo); xã Pơng Drang (huyện Krông Búk năm 2021) với 1.200 hộ đăng kí tham gia thực hiện.

Đại dịch covid đã ảnh hưởng đến việc triển khai Bộ tiêu chí

Việc triển khai Bộ Tiêu chí được đánh giá là hết sức cần thiết, nhằm củng cố ý thức pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của mỗi con người với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội và đất nước; ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, cộng đồng tại địa bàn xã về công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình văn hóa với những giá trị đạo đức chuẩn mực qua cách ứng xử của các thành viên trong gia đình.

Đăk Lăk: Mỗi thành viên tự ý thức đề cao đạo đức, trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội - Ảnh 2.

Ý thức người dân về giữ gìn truyền thống văn hóa gia đình như: "cha mẹ yêu thương gương mẫu, mẫu mực; con cháu thảo hiền" đang dần được chú trọng (Ảnh: minh hoạ)

Qua quá trình triển khai thực hiện Bộ tiêu chí, ý thức người dân về giữ gìn truyền thống văn hóa gia đình, tôn trọng lẫn nhau của các thành viên trong gia đình đã được nâng lên rõ rệt, ông bà, cha mẹ yêu thương gương mẫu, mẫu mực; con cháu thảo hiền, ngoan ngoãn, lễ phép; anh em đoàn kết, hòa thuận, chia sẻ; vợ chồng nghĩa tình và chung thủy.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đại dịch covid -19 cũng ảnh hưởng việc triển khai Bộ tiêu chí. Do có thời điểm thực hiện giãn cách, cách ly do ảnh hưởng của dịch covid-19, nên việc tuyên truyền Bộ tiêu chí có phần hạn chế. Trong khi đó, địa bàn rộng, dân cư ở địa phương bố trí không tập trung, không đồng đều giữa các thôn, buôn khiến việc đi lại, tiếp cận người dân bị ảnh hưởng. Thiết chế văn hóa còn thiếu, hệ thống loa đài truyền thanh lại chưa được đầu tư đồng bộ, nên công tác tuyên truyền gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài ra, kinh phí đầu tư cho công tác gia đình nói chung còn hạn chế. Nhân sự làm công tác gia đình ở cơ sở vừa thiếu vừa yếu. Một số ban ngành đoàn thể chưa thực sự chú trọng đến công tác gia đình. Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng và địa phương trong việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí về ứng xử trong gia đình còn mang tính bề nổi, chưa thực sự đi vào chiều sâu. Nhận thức của một bộ phận nhân dân chưa đầy đủ về ý nghĩa, mục đích của việc thực hiện Bộ tiêu chí đối với việc xây dựng hạnh phúc gia đình và xã hội, nên chưa tích cực, sáng tạo trong việc thực hiện Bộ tiêu chí tại cơ sở.

Cung cấp thêm tài liệu cho các địa phương với nội dung phong phú về Bộ tiêu chí (clip, phóng sự, đĩa CD, VCD, thẻ nhớ), nhất là trong khi đại dịch covid -19 vẫn còn diễn biến phức tạp như hiện nay là cách tuyên truyền Bộ tiêu chí thuận tiện nhất đến từng hộ gia đình.

 Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm