Đang mang thai có ly hôn được không?

Luật sư Phạm Thanh Hữu
14/11/2023 - 19:35
Đang mang thai có ly hôn được không?

Ảnh minh họa

Hỏi: Tôi đang mang thai tháng thứ tư thì có thể nộp đơn xin ly hôn được không? Con sinh ra sẽ mang họ của cha hay họ của mẹ? Lê Nhã Quỳnh (Bến Tre)

Về vấn đề này, luật sư Phạm Thanh Hữu (THƯ VIỆN PHÁP LUẬT) tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

- Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

- Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

- Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, pháp luật chỉ cấm người chồng đơn phương ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi; còn trường hợp người vợ mang thai và muốn ly hôn trong thời gian này thì người vợ được quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Căn cứ khoản 2 Điều 26 Bộ luật Lao động 2015, họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Do đó, về họ của con thì vợ và chồng cần thỏa thuận lấy theo họ của cha hoặc mẹ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm