• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư tiết lộ “Ranh giới” phần 2 sẽ tươi sáng hơn

Minh Tuấn (ghi) 14/09/2021 - 08:00 (GMT+7)

Khoảnh khắc tác nghiệp cho bộ phim “Ranh giới” tại khu K1, Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM)

Nếu như 50 phút của bộ phim tài liệu “Ranh giới” phần 1 đã mang đến cho người xem cảm xúc mạnh mẽ về đại dịch Covid-19, có những lúc “ngộp thở” trước khoảnh khắc sinh tử của các thai phụ F0, thì phần 2 sẽ là cảm xúc tươi sáng hơn, với sự sống mới, với tiếng khóc của trẻ thơ vừa ra đời...

Đó là những chia sẻ với PNVN của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư về phần 2 của bộ phim tài liệu "Ranh giới" dự kiến sẽ được phát sóng vào ngày 22/9 trên VTV. Tại thời điểm này, anh và êkip đang gấp rút hoàn thiện phần hậu kỳ để phim kịp ra mắt.

Một trong những chi tiết mà đạo diễn Tạ Quỳnh Tư "tiết lộ" thêm là câu chuyện về một thai phụ mà khán giả đã được xem ở phần 1, khi đội ngũ y, bác sĩ nỗ lực cấp cứu cho chị. Trước đó, nhân vật là một trường hợp mang song thai, bị nhiễm Covid-19 khi thai mới chỉ 32 tuần. Các y, bác sĩ cố gắng duy trì thêm 2 tuần nữa để lấy các con ra cho an toàn.

Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư tiết lộ “Ranh giới” phần 2 sẽ tươi sáng hơn  - Ảnh 1.

Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư

Tuy nhiên, người mẹ bất ngờ rơi vào tình trạng nguy kịch khiến các bác sĩ không thể nào chờ đợi thêm trong cuộc chiến để cứu cả mẹ lẫn con, đành phải mổ để lấy các bé ra. Rất may là cả mẹ và con đều ổn. Nhờ sự quyết đoán của các bác sĩ trong thời khắc sinh tử này mà cả mẹ và con đều được cứu sống.

Thế nhưng các con cũng chưa thể được gần mẹ vì chỉ mới 32 tuần tuổi, phải chăm sóc riêng. Còn mẹ vẫn phải tiếp tục điều trị Covid-19. Người cha cũng đang nhiễm Covid-19, không gặp con được. Các con mới chào đời phải sống với một hành trình dài xa mẹ. Nghịch cảnh vì con sơ sinh thì không được bú sữa mẹ, trong khi mẹ thì lại phải vắt sữa bỏ đi…

Cho đến tận bây giờ, dù cả cha và mẹ đã được về cách ly tại nhà nhưng chỉ số virus nhất định còn trong người nên họ chưa thể gặp con. 2 con hiện được bà đưa về chăm sóc, chờ ngày đoàn tụ với cha mẹ.

Dù sao, câu chuyện trên vẫn mang đến cảm nhận tươi sáng hơn bên cạnh các nhân vật khác ở "Ranh giới" phần 2. Cũng với những hình ảnh, âm thanh chân thật không có sự can thiệp nào khác và không lời bình nhưng sẽ tác động vô cùng mạnh mẽ đến cảm nhận người xem. Cuối phim sẽ là sự đoàn tụ, có sự đoàn tụ trọn vẹn và cả không trọn vẹn…

Ít người biết rằng, toàn bộ công đoạn chính của khâu hậu kỳ "Ranh giới" phần 1 được Tạ Quỳnh Tư thực hiện ngay trong thời gian bị cách ly khi từ TPHCM trở về Hà Nội. Trong tâm trí anh còn vẫn đầy nỗi ám ảnh và day dứt qua hơn 2 tuần chứng kiến một thực tế tàn khốc của đại dịch tại khu K1, Bệnh viện Hùng Vương, TPHCM.

Anh kể: "Có quá nhiều điều ám ảnh trong tôi khi làm bộ phim này, nhất là những cuộc gọi của F0 về cho người nhà trong lúc nguy kịch, những cuộc gọi mà không biết có cuộc gọi thứ hai vào những ngày sau hay không. Hay một hình ảnh không có trên phim nhưng luôn thường trực trong tâm trí tôi. Đó là người cha vào bệnh viện để xin được gặp mặt con gái lần cuối (trước đó nhân vật xuất hiện trong phần 1), ông gục khóc nức nở trên mặt bàn. Một lúc sau thì xe đẩy thi thể người con đi ngay sau lưng người cha ấy nhưng không ai trong số những người hiện diện lúc ấy dám cho biết đó là con ông. Bởi họ sợ trong cơn xúc động, người cha quá đau lòng mà lao đến ôm con thì không đảm bảo an toàn về lây nhiễm. Khoảnh khắc ấy, tôi không muốn ghi hình, nó khiến những người chứng kiến tại đó thật sự xót xa".

Tạ Quỳnh Tư cho biết, bản thân anh trước khi làm phim "Ranh giới" cũng chưa thể hình dung được sự tàn phá khủng khiếp của đại dịch Covid-19: "Làm bộ phim này, tôi không tìm kiếm sự nổi tiếng mà chỉ mong đạt được hiệu quả tuyên truyền để cộng đồng phòng tránh tốt hơn. Chính bản thân tôi khi bước vào làm phim cũng chưa hiểu hết được mức độ nguy hiểm của đại dịch Covid 19. Cho đến khi vào bệnh viện, tận mắt thấy người ta bị nặng thì sẽ thèm thở, cái cảm giác đó khủng khiếp như thế nào. Đó là cái làm khổ người bệnh nhất và cũng là nguyên nhân cướp đi bao nhiêu mạng sống. Hoặc chỉ số oxy trong máu bị xuống thấp, họ ngủ rồi ra đi luôn… Rồi sự chăm sóc vượt lên trên mọi khó khăn thiếu thốn để cứu chữa cho người nhiễm Covid-19 của đội ngũ y, bác sĩ tại khu K1 của Bệnh viện… thì tôi mới hình dung được đầy đủ hơn về đại dịch".

Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư tiết lộ “Ranh giới” phần 2 sẽ tươi sáng hơn  - Ảnh 2.

Cảnh xúc động trong phim "Ranh giới" phần 1

Anh tâm sự, vì chứng kiến tận mắt sự khốc liệt, sự mong manh của ranh giới giữa sống và chết mà êkíp quyết định không che mặt nhân vật để lột tả đầy đủ thực tế ghê gớm ấy. Đây là quyết định đã mang lại nhiều ý kiến trái chiều về quyền riêng tư. Tạ Quỳnh Tư chia sẻ: "Che mặt hay không che mặt là một trong các quyết định khó nhất của khâu hậu kỳ mà tôi phải cân nhắc nhiều. Đã có rất nhiều câu hỏi phải trả lời để có được lựa chọn này… Là một phóng viên của Đài truyền hình Quốc gia, tôi ý thức được cái gì là cái chung, cái gì là cái riêng, đặc biệt là tác nghiệp báo chí trong thảm họa. Ở "Ranh giới", cái lớn, cái chung là chúng tôi muốn truyền tải tới người xem một thực tế về sự khắc nghiệt, tàn khốc của đại dịch, giúp mọi người hết sức phòng chống. Cũng như thể hiện công sức, sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ áo trắng tuyến đầu, trong điều kiện thiếu thốn nhưng vẫn vượt qua mọi khó khăn.

Tôi rất cảm ơn các ý kiến đã đóng góp và xin ghi nhận. Nhưng không phải là tôi phủ nhận sự riêng tư cho mỗi nhân vật hay là đào sâu nỗi đau để làm nên bộ phim này. Mà cái chính là tôi làm vì mục đích lớn hơn đối với cộng đồng, cho thấy rõ được sự tàn phá ghê gớm của Covid-19. Đa số mọi người bình luận, qua bộ phim họ thấy trân quý cuộc sống hơn, cần phải giữ gìn bản thân cũng như có sự chia sẻ, tương thân tương ái hơn. Cần mạnh mẽ và đoàn kết hơn trong lúc này. Mong là mọi người hiểu được tâm sự và mong muốn mà chúng tôi truyền tải.

Nhân đây tôi cũng xin cảm ơn các nhân vật và gia đình của họ, mong có sự chia sẻ, tri ân họ từ phía mọi người. Xem như họ đã đóng góp một phần trong công cuộc tuyên truyền trong đại dịch!".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm