Đạo diễn Tuấn Đức: Đi ngược chiều đám đông để tìm thấy chính mình

An Nhiên
16/10/2022 - 17:12
Đạo diễn Tuấn Đức: Đi ngược chiều đám đông để tìm thấy chính mình

Đạo diễn Tuấn Đức

Thuộc thế hệ người làm truyền hình năng động, Tuấn Đức có thể làm được từ phim tài liệu, chuyên đề, talkshow, truyền hình thực tế đến các chương trình truyền hình chính luận, giải trí...
"Làm gì thì đích đến vẫn là hạnh phúc"

Đạo diễn Tuấn Đức (SN 1988) đến với truyền hình bởi niềm yêu thích từ nhỏ. Anh thích xem tivi và tập làm theo các biên tập viên thời sự. Tuấn Đức chia sẻ, khi còn học cấp 3, lúc viết lưu bút, anh đều mạnh dạn ghi ước mơ của mình là trở thành biên tập viên truyền hình. Theo đuổi ước mơ đó, anh đã thi đỗ chuyên ngành Biên tập - Sản xuất chương trình rồi làm nghề đến tận bây giờ, trọn 12 năm.

Thuộc thế hệ người làm truyền hình năng động, Tuấn Đức có thể làm được từ phim tài liệu, chuyên đề, talkshow, truyền hình thực tế đến các chương trình truyền hình chính luận, giải trí. Nhiều người cho rằng, tham gia quá nhiều lĩnh vực và thể loại như vậy, Tuấn Đức sẽ phải "sống vội" với khối lượng công việc khổng lồ nhưng đạo diễn Tuấn Đức cho biết, bản thân anh là người ưa mạo hiểm, thích chinh phục và khám phá những lĩnh vực mới. Đôi khi anh thích "đi ngược chiều đám đông để tìm thấy chính mình".

Đi ngược chiều đám đông để tìm thấy chính mình - Ảnh 1.

Tuấn Đức chia sẻ, khi còn học cấp 3, lúc viết lưu bút, anh đều mạnh dạn ghi ước mơ của mình là trở thành biên tập viên truyền hình.

Tuấn Đức đề cao hạnh phúc và bình an. Chia sẻ về điều này, Tuấn Đức nói: "Tôi cho rằng sống chậm hay không là quan điểm và lựa chọn của mỗi người. Truyền hình cho tôi đi nhiều nơi, gặp nhiều người. Có thể hôm nay tôi làm việc với một doanh nhân lớn có tham vọng sở hữu khối tài sản tỷ đô để thấy mình thành công, ngay ngày mai tôi lại đi làm phóng sự tại một miền xa xôi nào đó, nơi những người đồng bào dân tộc thiểu số quan niệm về sự giàu có, no đủ và hạnh phúc chỉ là cơm ăn ba bữa, quần áo đủ dùng và con em được đến trường. Những khi đó, tôi thấy khối tài sản tỷ đô và những điều bình dị hoá ra lại mang giá trị ngang nhau, đó là khiến con người cảm thấy hạnh phúc, bình an với cuộc sống này. Đó là điều khiến tôi phải suy ngẫm và cân bằng, biết định nghĩa khái niệm "đủ" cho chính mình, sự sẻ chia cũng dần hình thành từ đó. Bởi suy cho cùng, có làm gì thì đích đến cũng là hạnh phúc và bình an".

Những giá trị tinh thần ở vị trí cao hơn vật chất, đó là một định nghĩa nhiều người hướng tới nhưng ít ai làm được. Với công việc trong giới truyền hình, liên quan mật thiết với nghệ thuật, showbiz, Tuấn Đức đã có những "bí quyết" để vượt qua cám dỗ về tiền bạc, nâng cao giá trị tinh thần.

Cân bằng cảm xúc từ những trải nghiệm

Anh chia sẻ, bản thân đã phải đề cao giá trị tinh thần ngay từ thuở ban đầu làm nghề. Anh thừa nhận nghề truyền hình cũng có nhiều cám dỗ về vật chất, những thứ có nguy cơ khiến "tay bút", "tay máy" đi sai quỹ đạo nghề. Nhưng anh may mắn được làm việc trong môi trường truyền thông chính thống, những chương trình quảng bá, giáo dục định hướng và có tư duy thẩm mỹ cao nên anh được tôi rèn suy nghĩ hướng thiện, biết điểm dừng đúng lúc để tránh những cám dỗ vật chất.

Đi ngược chiều đám đông để tìm thấy chính mình - Ảnh 2.

Tuấn Đức cùng với khách mời trong một chương trình

"Điều quan trọng nhất tôi nghĩ là bản lĩnh và tri thức của mỗi người, bởi làm gì cũng có những cám dỗ mà thôi. Nhưng nếu bạn có lập trường và định hướng, cộng thêm vốn tri thức và sự hiểu biết thì khó có điều gì có thể thay đổi được một người như thế", Tuấn Đức khẳng định.

Tuấn Đức là người biết cân bằng cảm xúc từ những trải nghiệm, quan trọng hơn là học cách sắp xếp thời gian hợp lý để bản thân luôn ung dung, ngay cả những ngày bận rộn. Một ngày của Tuấn Đức là thức dậy lúc 7h sáng, nếu hôm nào không bận thì anh sẽ đọc sách trước khi đi làm. Hầu hết anh dành cả ngày ở ngoài để làm việc, gặp gỡ đối tác và tìm cảm hứng sáng tạo chương trình. Anh thích ngồi viết kịch bản ở một không gian hài hoà với thiên nhiên, yên tĩnh vừa đủ và có một chỗ ngồi rộng rãi. "Tôi trở về nhà khá muộn, thường là 19h, sau đó đến phòng gym tập khoảng 60 phút. Điều đó khiến tôi loại bỏ được những căng thẳng và có một cơ thể cũng như tinh thần khoẻ mạnh hơn. Đêm xuống, tôi thích đọc sách, bởi nó khiến tôi dễ ngủ hơn và nạp cho mình những kiến thức, trau dồi vốn từ phong phú, giúp ích nhiều cho công việc viết lách và sáng tạo. Những ngày đi công tác, tôi không có lịch trình cụ thể vì chúng tôi phải linh hoạt theo lịch quay và điều kiện sản xuất hiện trường", đạo diễn Tuấn Đức chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm