• Mới cập nhật:

Khỏe

Đắp thuốc lá, nữ bệnh nhân phải cấp cứu vì nhiễm trùng

Linh Trần 19/11/2020 - 19:23 (GMT+7)

Bệnh nhân điều trị tại BV Nội Tiết TƯ (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ổ apxe thành bụng đã vỡ tạo thành vết loét lớn, kích thước 8cm×8cm, đe dọa nhiễm trùng huyết, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Ngày 19/11, bác sĩ Tôn Thất Kha, Trưởng khoa Điều trị tích cực (BV Nội Tiết TƯ) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Đào Thị Đ. (54 tuổi, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) bị nhiễm trùng do tự điều trị đái tháo đường bằng thuốc lá.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ổ apxe thành bụng đã vỡ tạo thành vết loét lớn, kích thước 8cm×8cm, đe dọa nhiễm trùng huyết, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Bệnh nhân cho biết, bị mắc đái tháo đường 12 năm. Cách đây vài tuần, bệnh nhân cảm thấy ngứa vùng bụng bên phải, gãi thấy buốt. Sau đó, tại vùng bụng xuất hiện nốt mụn nhỏ, kích thước bằng hạt đỗ xanh. Thời gian sau mụn nhanh chóng to bằng hạt ngô, rồi hạt nhãn. Lo lắng trước tình trạng của mình, bệnh nhân đã đến khám tại nhà một thầy lang ở Bắc Giang do người nhà giới thiệu.

Tại đây, bệnh nhân được thầy lang chẩn đoán tắc tĩnh mạch, rửa bằng Betadine và rắc thuốc bột. Do không lấy được đầu ngòi nên sau mỗi lần rửa lại bôi một lớp thuốc mỏng lên vùng loét.

Sau khi bôi lọ thuốc bột và xoa bóp bằng thuốc nước của thầy lang, nốt vỡ khô miệng nhưng vùng bụng cứng lên, cơn đau không ngừng tăng. Sau ba hôm chịu đựng cơn đau nhức nhối không ăn không ngủ được, bệnh nhân đến bệnh viện khám

Tại bệnh viện, bệnh nhân được điều trị tích cực trong hai tuần, thực hiện ổn định đường huyết, chích rạch, tháo mủ ổ apxe, kết hợp kháng sinh liều cao. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Theo bác sĩ Kha, quá trình điều trị không những làm bệnh nhân đau đớn, lo lắng mà còn tốn kém kinh tế, bởi chi phí cho ca điều trị lên tới khoảng 50 triệu đồng. Trong khi đó, nếu ngay từ đầu, bệnh nhân đến khám ở một cơ sở y tế chuyên khoa về nội tiết sẽ được điều trị sớm và đúng cách sẽ nhanh chóng khỏi bệnh, chi phí cũng giảm nhiều.

Bác sĩ Kha khuyến cáo, bệnh cảnh nhiễm trùng ở bệnh nhân đái tháo đường rất phức tạp và nguy hiểm mặc dù ban đầu trông có vẻ nhẹ. Do đó, bệnh nhân đái tháo đường khi có bất kỳ nhiễm trùng nào dù nhẹ đều nên đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị đúng chuyên khoa, giảm thiểu tối đa chi phí điều trị và biến chứng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm