• Mới cập nhật:

Khỏe

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón và cách điều trị

Nắng Mai 30/07/2020 - 14:13 (GMT+7)
Đâu là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón mà các mẹ cần biết để thực hiện kiểm tra và theo dõi tình hình sức khỏe của bé.

Tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh xảy ra gây nên những khó chịu cho trẻ nhỏ trong việc ăn uống, ngủ nghỉ hay vui chơi. Đây là nguyên nhân khiến các bậc phụ huynh cần nhận biết sớm hơn tình trạng táo bón ở trẻ để có biện pháp xử lý kịp thời nhanh chóng giúp con trẻ sớm trở lại trạng thái sức khỏe ổn định.

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón

Thông thường, nguyên nhân rõ ràng nhất gây ra tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh xảy ra khi bé:

- Trẻ sơ sinh bú không đủ sữa mẹ: Sữa mẹ ít, trẻ bú ít sẽ khiến trẻ sơ sinh từ 1 đến 6 tháng tuổi khiến trẻ không được cung cấp đủ nước cho cơ thể, khi cơ thể trẻ bị mất nước thì tình trạng táo bón xảy ra.

- Trẻ khi uống sữa công thức dễ bị táo bón: Thông thường sữa mẹ sẽ là nguồn dinh dưỡng chính đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nếu các mẹ không đủ sữa để cho con bú thì cần bổ sung sữa công thức ngoài cho con. Điều này gây ra tình trạng táo bón cho trẻ sơ sinh do một thành phần nào trong sữa có thể khiến trẻ bị táo bón.

- Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón do chế độ ăn của mẹ: Đối với các trẻ sơ sinh, đa số nguồn dinh dưỡng đều từ sữa mẹ là chính. Do đó, nếu chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng lớn đến dinh dưỡng gây ra khiến trẻ sơ sinh bị táo bón. Việc mẹ thường xuyên ăn các loại thực phẩm cay nóng, khó tiêu cũng trở thành nguyên nhân gây táo bón cho con.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón - Ảnh 2.

Cho trẻ uống sữa công thức có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón - Ảnh Internet

- Do bé mắc một số bệnh lý khác: Thực tế, có nhiều trường hợp trẻ bị táo bón do mắc các bệnh lý. Tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa hoặc các dị tật bẩm sinh như đại tràng bị phình to, bệnh suy giáp trạng,... các bệnh lý này là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón sớm.

2. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón và cách nhận biết

Do trẻ sơ sinh còn nhỏ, trẻ bị táo bón không thể nào nói cho người lớn biết. Vì thế dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón thường được thể hiện qua các thay đổi và dấu hiệu bất thường của trẻ. Từ đó tìm cách khắc phục sớm tình trạng bệnh của bé.

- Trẻ sơ sinh ít đi ngoài:

Thông thường, trẻ sơ sinh từ 1 đến 6 tháng tuổi sẽ đi ngoài từ 2 đến 3 lần trong một ngày. Đối với các trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ có ít nguy cơ bị mắc táo bón hơn so với trẻ được bố mẹ cho trẻ uống sữa công thức.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón là khi trẻ sơ sinh đi ngoài ít hơn bình thường chỉ từ 1 đến 2 lần mỗi ngày. Đặc biệt khi trẻ sơ sinh dưới 1 tháng, các mẹ cần nghĩ ngay đến dấu hiệu trẻ bị táo bón.

- Xuất hiện phân cứng, vón cục:

Trẻ sơ sinh nếu bị mắc chứng táo bón thì phân của trẻ sẽ có đặc điểm nhỏ hình viên, phân viên tròn, có màu đen hoặc xám. Ngoài ra, phân của trẻ còn là phân khô, không có độ ẩm. Lưu ý nếu trong phân bé có máu thì đây là tổn thương ở hậu môn khi trẻ bị táo bón.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón - Ảnh 3.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón khi xuất hiện phân cứng, vón cục - Ảnh Internet

- Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón là trẻ hay khóc, thường bỏ ăn:

Thường ngày bé nhà bạn có thể rất ngoan. Tuy nhiên, vài hôm trở lại đây trẻ thường khóc, quấy, biếng ăn và có biểu hiện nhăn nhó, khó chịu thì đây là một trong những dấu hiệu giúp các mẹ nhận biết dễ dàng nhất tình trạng trẻ đang bị táo bón.

Trường hợp trẻ hay khóc, khó chịu do cơ thể trẻ nạp thức ăn vào nhưng không được hấp thụ, đào thải. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh cảm thấy đầy bụng, bị khó chịu, mệt mỏi. Đây là lý do khiến trẻ quấy, khóc nhiều hơn bình thường và ngủ không sâu giấc.

Ngoài ra, tình trạng này khiến cơ thể trẻ không được tiêu hóa nên trẻ biếng ăn và bỏ ăn.

- Trẻ sơ sinh ít đi ngoài do bị đầy bụng, khó tiêu:

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón xuất hiện khi tình trạng bụng trẻ luôn phình to, sờ thấy cứng. Điều này cho biết em bé đang gặp phải vấn đề về tiêu hóa, bé bị khó tiêu, đầy bụng và gây ra táo bón.

3. Cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh

Nhiều cha mẹ lo lắng rằng trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao, khắc phục điều trị cho trẻ như thế nào để trẻ nhanh chóng ổn định sức khỏe.

Đặc biệt đối với trường hợp trẻ sơ sinh bị táo bón lâu ngày, các mẹ càng lo lắng nhiều hơn, nếu phân không được đào thải ra ngoài kịp thời, một vài loại chất độc có trong phân có thể xâm nhập trở lại và điều này gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Không chỉ vậy, nếu không được điều trị táo bón kịp thời, triệt để thì táo bón có thể gây rắc rối, làm tắc nghẽn đường ruột khiến bé bị phình đại tràng, mắc bệnh trĩ. Vì vậy cha mẹ cần lưu ý các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón để tìm cách khắc phục hiệu quả, an toàn, nhanh chóng cho con.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón - Ảnh 4.

Thực hiện massage bụng cho bé khi bé bị táo bón - Ảnh Internet

Một vài cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh các mẹ có thể áp dụng:

- Đối với cơ thể trẻ khi bị thiếu nước trẻ sẽ bị táo bón. Cần cho trẻ sơ sinh bú đủ sữa mẹ để phòng tránh tình trạng thiếu nước ở trẻ.

- Nếu các trẻ bú sữa mẹ nhưng vẫn bị táo bón thì người mẹ cần thực hiện thay đổi chế độ ăn uống của mình. Việc thay đổi chế độ ăn uống này sẽ giúp cải thiện chất lượng sữa mẹ, giúp tăng cường chất xơ từ rau củ quả. Các mẹ nên uống nhiều nước, hạn chế tối đa hoặc nên loại bỏ các loại thực phẩm cay nóng, có chất cồn khi nạp vào cơ thể.

- Trẻ xuất hiện tình trạng táo bón do bú sữa công thức, cha mẹ cần lựa chọn chuyển sang một loại công thức khác phù hợp hơn với con. Việc này trao đổi với bác sĩ về điều này tìm ra loại sữa phù hợp nhất.

- Thực hiện massage bụng cho bé, mẹ có thể sử dụng 3 ngón tay giữa chụm lại và đặt lên vùng bụng quanh rốn rồi thực hiện bằng cách xoa nhẹ và ấn lực vừa đủ. Việc này khiến thức ăn khó tiêu trong bụng của bé sẽ mềm ra, chuyển động xuống hậu môn. Đối với biện pháp này mẹ cần thực hiện 3 phút, giúp kích thích trẻ đi ngoài.

- Mẹ có thể ngâm hậu môn cho trẻ bằng nước ấm, nước ấm có tác dụng kích thích cơ vòng hậu môn giúp trẻ sơ sinh đi ngoài dễ hơn. Có thể thực hiện ngâm hậu môn trẻ vào nước ấm từ 1 đến 2 lần trong ngày và mỗi lần kéo dài khoảng 5 phút.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm