• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đề án khởi nghiệp khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ Bắc Kạn

Trần Lê - Ảnh: Quang Ngọc 08/09/2022 - 11:01 (GMT+7)

Bà Phạm Thị Thanh, Phó Trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN Việt Nam (bìa phải) điều hành Tọa đàm đánh giá 5 năm thực hiện đề án 939 tại tỉnh Bắc Kạn.

Các cấp Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn đã có các hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ đổi mới sáng tạo phát triển kinh doanh và khởi nghiệp.

Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025" được Thủ tướng chính phủ phê duyệt ngày 30/6/2017 tại quyết định số 939/QĐ-TTg (Đề án 939) với các mục tiêu: 90% cán bộ Hội chuyên trách các cấp tham gia triển khai Đề án được nâng cao nhận thức, phương pháp hỗ trợ phụ nữ về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh; 70% Hội viên phụ nữ được tuyên truyền nâng cao nhận thức về việc làm, khởi nghiệp; Hỗ trợ 20.000 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; Phối hợp, hỗ trợ thành lập 1.200 tổ hợp tác/ hợp tác xã do phụ nữ quản lý; 100.000 doanh nghiệp của phụ nữ mới thành lập được tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp

Tại tỉnh Bắc Kạn, Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025" được UBND tỉnh phê duyệt theo Kế hoạch số 437/KH-UBND ngày 14/11/2017. Trong 5 năm, Hội LHPN tỉnh đã tập trung vào các hoạt động hỗ trợ phụ nữ đổi mới sáng tạo phát triển kinh doanh và khởi nghiệp.

Đề án khởi nghiệp khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ Bắc Kạn - Ảnh 1.

Ngày 8/9/2022, TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức tọa đàm đánh giá 5 năm thực hiện đề án 939 tại tỉnh Bắc Kạn

Cụ thể, các cấp Hội đã chủ động phát động "Ngày phụ nữ khởi nghiệp" nhân dịp 8/3, có 192.526 lượt hội viên tham dự. Hàng năm, các cấp Hội phụ nữ đã tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia các hội thi như: Hội thi "Sản phẩm sáng tạo" năm 2018; Cuộc thi chứng minh ý tưởng "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" năm 2019; Hội thi "Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn" lần thứ V (2018-2019); Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Kạn lần thứ 2; Cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối thành công" năm 2020, "Phụ nữ khởi nghiệp nâng tầm thương hiệu sản phẩm OCOP" năm 2021. Kết quả có 45 ý tưởng gửi dự thi, đã có 7 ý tưởng lọt vòng sơ khảo tham gia lớp tập huấn lập kế hoạch kinh doanh và có 8 ý tưởng được vinh danh đạt giải trong ngày hội phụ nữ khởi nghiệp năm 2019 – 2021.

Đề án khởi nghiệp khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ Bắc Kạn - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn Hoàng Thị Ngân báo cáo kết quả 5 năm thực hiện đề án 939 tại tỉnh Bắc Kạn

Các cấp Hội cũng đã phối hợp tổ chức 50 lớp tập huấn kiến thức khởi sự và quản trị doanh nghiệp cho 1.050 lượt phụ nữ. Hoạt động hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động của các Hợp tác xã và Tổ hợp tác được các cấp Hội đặc biệt quan tâm. Đến nay đang duy trì và thành lập được 22 Hợp tác xã; 117 tổ hợp tác, trong đó có 25 tổ hợp tác thành lập mới trong năm 2022

Cùng với đó là các hoạt động hỗ trợ pháp lý, xây dựng thương hiệu, sở hữu trí tuệ cho phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp có sự đổi mới sáng tạo; Hỗ trợ tiếp cận tín dụng; Hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nữ mới thành lập.

Tại Tọa đàm đánh giá 5 năm thực hiện đề án 939 tổ chức ngày 8/9/2022 tại tỉnh Bắc Kạn, bà Phạm Thị Thanh, Phó Trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN Việt Nam nhận xét: Trong những năm qua, hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp luôn được các cấp Hội và các cấp chính quyền tại địa phương quan tâm ủng hộ. Bắc Kạn là 1 trong 15 tỉnh được TƯ Hội LHPN Việt Nam lựa chọn để đánh giá kết quả 5 năm thực hiện đề án. Với cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp – một trong những nội dung trọng tâm và xuyên suốt của Đề án 939, Bắc Kạn là 1 trong những tỉnh có nhiều dự án đạt giải ở cấp TƯ (với 5 giải thưởng, xếp vị trí thứ 3 trên toàn quốc). Các dự án đạt giải từ cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp đều là những dự án tập trung khai thác, phát triển, nâng tầm sản phẩm bản địa.

Đề án khởi nghiệp khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ Bắc Kạn - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm

Tọa đàm là dịp để nhìn nhận, đánh giá lại những kết quả, hoạt động phối hợp, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp các cấp Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn thực hiện trong 5 năm qua. Các đại biểu đến từ Sở Tài chính, Sở kế hoạch đầu tư, Sở Công Thương, Sở Khoa học Công nghệ, Liên minh HTX tỉnh, Sở Nông nghiệp, Ngân hàng CSXH, Văn phòng Tỉnh ủy cũng chia sẻ về những hoạt động đồng hành cùng Hội LHPN tỉnh hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tại địa phương của được nêu rõ, từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm và đề xuất chính sách để đề án 939 được triển khai, thực hiện hiệu quả hơn.

Mục tiêu Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025" của tỉnh Bắc Kạn:

- 90% cán bộ Hội chuyên trách các cấp và cán bộ các ban, ngành được nâng cao nhận thức, phương pháp hỗ trợ phụ nữ về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh

- 70% Hội viên phụ nữ trở lên được tuyên truyền nâng cao nhận thức về việc làm, khởi nghiệp

- Hỗ trợ trên 200 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp

- Phối hợp, hỗ trợ thành lập 20 HTX/Tổ hợp tác do PN quản lý

- 100 doanh nghiệp của phụ nữ mới thành lập được tư vấn, hỗ trợ phát triển kinh doanh


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm