• Mới cập nhật:

Giáo dục

Để con tuổi teen hợp tác hơn khi làm việc nhà

Kim Anh 28/09/2020 - 22:14 (GMT+7)

Ảnh minh họa: Getty Images

Việc nhà là một trong những nhiệm vụ phù hợp để phụ huynh giao cho con tuổi teen làm và dạy con sống trách nhiệm hơn. Dưới đây là những gợi ý để teen làm việc nhà mà không cằn nhằn.

Hẳn nhiều phụ huynh khi giao việc nhà cho con tuổi teen thường nghe con hứa: "Lát nữa con làm". Hoặc có lúc chúng cằn nhằn: "Sao suốt ngày con phải làm mấy việc này". Những lúc đó phụ huynh không nhận được sự hợp tác từ con nên dễ la mắng, phàn nàn về chúng. Đó chắc chắn không phải một giải pháp hay. Những lời phàn nàn, nhắc nhở liên tục càng khiến con thiếu động lực, thiếu trách nhiệm hơn. Vì thế, phụ huynh nên:

Để con tuổi teen hợp tác hơn khi làm việc nhà - Ảnh 1.

Phụ huynh nên giao việc trước vào thời gian cụ thể cho teen. Ảnh minh họa: Getty Images

Giao việc trước vào thời gian cụ thể

Nếu thấy teen đang ngồi trước máy tính vào ngày nghỉ và phụ huynh đột nhiên hỏi: "Bây giờ con có thể dọn dẹp nhà cửa không?" thì hẳn sẽ gặp phải phản ứng không đồng tình của con.

Phụ huynh nên giao những công việc thường xuyên mà bản thân muốn con hoàn thành như dọn dẹp nhà cửa, phòng ngủ, phòng tắm… vào một ngày hoặc giờ cụ thể. Nên tránh đưa ra những yêu cầu tự phát và không phù hợp thời điểm cho teen.

Đưa ra phương án linh hoạt

Tuổi teen là thời điểm hoàn hảo để học các kỹ năng sống. Phụ huynh nên đưa ra phương án linh hoạt trong thực hiện việc nhà, giúp mang lại cho teen cơ hội thực hành kỹ năng mới. Phụ huynh hãy nói với con rằng chúng có thể sử dụng thiết bị điện tử hoặc tận hưởng các đặc quyền khác sau khi hoàn thành việc nhà được giao. Sau đó, hãy để teen tự quyết định khi nào thì làm. Con sẽ học cách quản lý thời gian tốt, hiệu quả hơn khi tự mình đưa ra những lựa chọn nhỏ.

Để con tuổi teen hợp tác hơn khi làm việc nhà - Ảnh 2.

Hãy để teen tự quyết định khi nào thì làm công việc được giao, con sẽ học cách quản lý thời gian tốt. Ảnh minh họa: Getty Images

"Trả công" phù hợp

Một số phụ huynh cho rằng teen cần làm việc nhà mà không được đòi "thù lao", số khác phụ huynh lại muốn "trả công" cho tất cả các công việc nhà con làm tốt. Tùy từng trường hợp và hoàn cảnh cụ thể, phụ huynh vẫn nên mềm dẻo trong cách "trả công" cho con mà vẫn có thể dạy con về trách nhiệm. Với các việc có thể thuê người làm theo giờ như trông trẻ, nấu ăn theo giờ, dọn dẹp nhà cửa, làm vườn…, phụ huynh hoàn toàn có thể giao cho teen và "trả công" là một khoản tiền nhỏ cho tiền tiêu vặt hoặc tiền ăn sáng trong tuần hoặc trong tháng.

Chỉ nhắc nhở một lần

Mục tiêu cuối cùng là teen có thể hoàn thành tất cả các công việc mình được giao mà không cần tới bất kỳ lời nhắc nhở nào. Phụ huynh sẽ không cần xuất hiện liên tục để cằn nhằn, phàn nàn việc con chưa học, chưa ăn, chưa dọn phòng… Chỉ nên nhắc nhở con một lần duy nhất và không lặp đi lặp lại khiến con dễ coi nhẹ hoặc khó chịu với lời nhắc của phụ huynh.

Để con tuổi teen hợp tác hơn khi làm việc nhà - Ảnh 3.

Phụ huynh hoàn toàn có thể giao cho teen và "trả công" là một khoản tiền nhỏ cho tiền tiêu vặt. Ảnh minh họa: Getty Images

Quy định phạt rõ ràng

Hãy cho teen biết hình phạt nào con phải nhận khi không làm việc nhà. Hình phạt có thể đơn giản nhưng cần rõ ràng, ví dụ như cắt tiền tiêu vặt hoặc "phong tỏa" một số đặc biệt của con. Hãy đảm bảo rằng con biết rõ, chính lựa chọn của con sẽ quyết định những gì con được nhận. Nếu con nhiều lần không làm việc nhà, phụ huynh có thể sử dụng hình phạt mà không cần nhắc nhở.

Tránh đáp ứng mọi yêu cầu

Nếu phụ huynh mua mọi thứ, đáp ứng mọi yêu cầu của teen hoặc cho con những đặc quyền không giới hạn, bất kể con làm nhiều hay ít việc nhà, như vậy teen sẽ không có động lực để cố gắng hoàn thành việc được giao. Phụ huynh cũng không nên phá vỡ nguyên tắc về thưởng - phạt khi dễ dàng tăng thưởng ngẫu hứng một món quà lớn khi con yêu cầu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm