Đề xuất chính sách đưa chi phí khám sàng lọc ung thư cổ tử cung vào danh mục được BHYT chi trả

PVH
19/12/2023 - 09:29
Đề xuất chính sách đưa chi phí khám sàng lọc ung thư cổ tử cung vào danh mục được BHYT chi trả

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: PVH

Sáng nay (19/12), TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo chuyên gia đề xuất chính sách đưa chi phí khám sàng lọc ung thư cổ tử cung vào danh mục được bảo hiểm y tế chi trả trong dự thảo Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi.

Phát biểu khai mạc hội thảo,  Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh nhấn mạnh: Hiện nay, ung thư cổ tử cung là vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng quan ngại vì căn bệnh này ảnh hưởng nhiều đến phúc lợi, sức khỏe và đời sống tinh thần của phụ nữ và toàn bộ dân số. Nếu không có bất kỳ can thiệp nào, ước tính khoảng 200.000 phụ nữ Việt Nam sẽ tử vong do ung thư cổ tử cung vào năm 2070.

Đặc biệt, chi phí điều trị rất tốn kém nhưng bệnh hoàn toàn có thể dự phòng hoặc loại trừ dựa vào tiêm vắc-xin HPV, sàng lọc định kỳ nhằm phát hiện, điều trị sớm các dấu hiệu tiền ung thư. Tuy nhiên, tại Việt Nam, tỷ lệ tiếp cận các biện pháp phòng và tầm soát ung thư cổ tử cung của phụ nữ Việt Nam còn thấp. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tiếp cận các biện pháp phòng và tầm soát ung thư cổ tử cung thấp là do vắc-xin HPV có chi phí cao, chưa được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng; khám sàng lọc ung thư cổ tử cung chưa được BHYT chi trả.

Tăng khả năng tiếp cận của phụ nữ khám, sàng lọc, chẩn đoán sớm bệnh ung thư cổ tử cung- Ảnh 1.

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh (phải) và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai chủ trì hội thảo. Ảnh PVH

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ sáu ở phụ nữ Việt Nam (sau ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan...), chiếm khoảng 12% tất cả các ung thư ở nữ giới và là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 sau ung thư vú.

Việc tăng cường khả năng tiếp cận của phụ nữ đối với các dịch vụ sàng lọc, khám, chẩn đoán sớm bệnh ung thư cổ tử cung là cần thiết, phù hợp với nguyên tắc của công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nhằm đáp ứng nguyên lý phòng bệnh hơn chữa bệnh, giảm gánh nặng lên nền kinh tế cho phụ nữ và chính gia đình của họ cũng như giảm chi phí xã hội từ điều trị ung thư cổ tử cung. Điều này cũng phù hợp với cam kết quốc tế của Việt Nam trong thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững.

Tăng khả năng tiếp cận của phụ nữ khám, sàng lọc, chẩn đoán sớm bệnh ung thư cổ tử cung- Ảnh 2.

Toàn cảnh hội thảo

Thông qua hội thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh kỳ vọng những ý kiến thảo luận sẽ làm dày thêm các minh chứng về sự cần thiết đưa chi phí khám sàng lọc ung thư cổ tử cung vào danh mục được bảo hiểm y tế chi trả và là đầu vào có giá trị quan trọng cho báo cáo đánh giá tác động chính sách của dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi.

Theo Nghiên cứu của Bộ Y tế và UNFPA năm 2021, chỉ 12% phụ nữ và trẻ em gái trong độ tuổi 15-29 được tiêm vắc-xin HPV và chỉ có 28% phụ nữ trong độ tuổi 30-49 được khám sàng lọc (tỷ lệ rất thấp).

Đặc biệt việc phụ nữ được tham gia đầy đủ vào hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân, nhất là sức khỏe sinh sản, nhằm nâng cao quyền năng cho phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới sẽ góp phần vào những nỗ lực chung của quốc gia trong việc sớm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Tại hội thảo, các đại biểu từ Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Bộ Y tế, các tổ chức, đoàn thể và các chuyên gia thảo luận các vấn đề thực tiễn và định hướng công tác vận động đưa chi phí khám sàng lọc ung thư cổ tử cung vào danh mục bảo hiểm y tế chi trả; trong đó tập trung vào các nội dung cần thiết của khám sàng lọc ung thư cổ tử cung và hiệu quả/tác động khi BHYT chi trả khám sàng lọc ung thư cổ tử cung; Gợi ý một số hoạt động cần thiết để vận động cho chính sách, từ góc độ các nhà hoạch định và thực hành chính sách, cũng như người thụ hưởng của chính sách.

Tăng khả năng tiếp cận của phụ nữ khám, sàng lọc, chẩn đoán sớm bệnh ung thư cổ tử cung- Ảnh 3.

Đại biểu tham luận tại hội thảo

Năm 2021, Hội LHPN Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu tính khả thi nhằm đề xuất đưa sàng lọc ung thư cổ tử cung vào danh mục dịch vụ được Bảo hiểm Y tế chi trả. Nghiên cứu đã cho thấy khả năng Việt Nam loại bỏ ung thư cổ tử cung vào năm 2044 nếu như áp dụng ngay cả 3 mục tiêu can thiệp của WHO từ nay đến năm 2030.

Phương pháp xét nghiệm VIA/VILI cho thấy tính khả thi để đưa ngay vào danh mục được bảo hiểm y tế chi trả do chi phí thấp so với chi phí điều trị và không đòi hỏi đầu tư lớn về trang thiết bị và nâng cao năng lực cho cán bộ y tế. Tuy nhiên, cần nghiên cứu xây dựng lộ trình và tỷ lệ chi trả BHYT áp dụng cho cả 3 hình thức xét nghiệm VIA/VILI, xét nghiệm tế bào và xét nghiệm HPV với các ưu tiên cho nhóm phụ nữ yếu thế.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm