Đêm nhạc của Taylor Swift tạo nên cơn địa chấn tương đương trận động đất 2,3 độ richter

Hạ Khương
30/07/2023 - 18:08
Đêm nhạc của Taylor Swift tạo nên cơn địa chấn tương đương trận động đất 2,3 độ richter
Cơn địa chấn của Taylor Swift thậm chí còn lớn hơn so với cơn địa chấn Beast Quake năm 2011.

Theo nhà địa chấn học Jackie Caplan-Auerbach, sau hai đêm lưu diễn trong chuyến lưu diễn Era Tour của Taylor Swift tại Lumen Field, Seattle (Mỹ), các fan hâm mộ đã tạo ra một hoạt động địa chấn tương đương với trận động đất mạnh 2.3 độ richter. Giới báo chí Mỹ gọi cơn địa chấn này là “Swift Quake”.

Cơn địa chấn của Taylor khiến nhiều người liên tưởng đến “Beast Quake” năm 2011, khi hàng loạt cổ động viên bùng nổ trước màn ghi điểm của đội bóng bầu dục Seattle Seahawks. Họ la hét, dậm chân, nhún nhảy, khiến mặt đất rung chuyển và tạo nên cường độ rung chuyển tương đương một cơn địa chấn mạnh khoảng 1 đến 2 độ richter.

Đêm nhạc của Taylor Swift tạo nên cơn địa chấn tương đương trận động đất 2.3 độ richter - Ảnh 1.

Để so sánh 2 sự kiện trên về mặt địa chất, đầu tiên Caplan-Auerbach đã xử lý dữ liệu từ hai show diễn của Taylor. Cô phân tích: “Tôi so sánh dữ liệu từ cả hai đêm diễn của buổi hòa nhạc và thấy rằng chúng có cùng tín hiệu. Nếu đặt chồng lên nhau thì chúng gần như là một”. Sự khác biệt duy nhất giữa buổi hòa nhạc ngày 22/7 và 23/7 nằm ở chỗ chương trình ngày 23 bị trì hoãn gần nửa tiếng.

Sau đó, cô tiếp tục đối chiếu với Beast Quake, và thấy sự chênh lệch giữa hai cơn địa chấn là 0,3 độ richter trên máy đo địa chấn. Caplan-Auerbach nhận định: “Swift Quake diễn ra lâu hơn và lớn hơn so với trận Beast Quake nếu xét về biên độ rung chuyển. Màn cổ vũ năm 2011 chỉ kéo dài trong khoảng 30 giây. Nó xảy ra một cách ngẫu nhiên hơn so với một buổi hoà nhạc. Về buổi biểu diễn của Taylor Swift, tôi đã thu thập dữ liệu 10 giờ, trong đó âm nhạc, loa, nhịp điệu là những yếu tố tạo nên sự rung chuyển dưới mặt đất”.

May mắn thay, sự kiện này không ảnh hưởng tiêu cực đến Trái Đất, vì bản thân sự rung chuyển không phải là động đất thật sự. Nhưng thông qua đó, các nhà khoa học có thể hiểu hơn về động đất. 

Đêm nhạc của Taylor Swift tạo nên cơn địa chấn tương đương trận động đất 2.3 độ richter - Ảnh 2.

Bảng so sánh cơn địa chấn của Beast Quake và Swift Quake

Caplan-Auerbach cho biết: “Sự kiện này giúp giới khoa học hiểu thêm về cách địa chấn phản ứng, cách tòa nhà rung chuyển và cách năng lượng địa chấn lan truyền qua địa chất. Càng hiểu biết về động đất thì chúng ta mới có thể thiết kế toà nhà có khả năng chống chịu tốt trong động đất”.

Bài hát khiến mặt đất rung chuyển

Theo Mouse Reusch, một nhà địa chấn học tại Mạng lưới địa chấn Tây Bắc Thái Bình Dương, đã sử dụng siêu âm để xác định giai điệu bài hát qua các rung động mặt đất. Đó là các bài Bad Blood và Shake It Off.

Đêm nhạc của Taylor Swift tạo nên cơn địa chấn tương đương trận động đất 2.3 độ richter - Ảnh 3.

Taylor đã cảm ơn người hâm mộ vì sự nhiệt tình của họ trong một bài đăng trên Instagram. Nữ ca sĩ viết: “Buổi diễn ở Seattle vào cuối tuần thật tuyệt vời. Cảm ơn các bạn, vì những tiếng hò reo, nhảy múa và ca hát nồng nhiệt”.

Người tham dự buổi hoà nhạc của Taylor Swift tại Seattle, Chloe Melas chia sẻ về trải nghiệm bản thân: “Tham dự buổi hoà nhạc của Taylor Swift là một trải nghiệm rất mới lạ. Bạn thật sự có thể cảm thấy mặt đất rung chuyển dưới chân mình. Tai tôi đến giờ vẫn còn ù”.

Era Tour của Taylor Swift là một trong những chuyến lưu diễn đắt nhất, với chi phí ước tính khoảng 100 triệu đô la (hơn 2.369 tỷ VNĐ). Dự kiến doanh thu đạt được sau khi kết thúc Era Tour có thể vượt 1 tỷ đô la (23.695 tỷ VNĐ). 

Nguồn: New York Post, CNN
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm