Tối ngày 9/3, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới TƯ) cho biết, BV đang điều trị cho bệnh nhân N.D.B. (60 tuổi, quê Thái Bình) bị suy đa tạng, hoại tử chân tay vì ăn tiết canh.
Bà Nguyễn Thị. T (vợ bệnh nhân) cho biết, ông B. có tiền sử nghiện rượu. Ngày 5/3, ông B. có ăn tiết canh và uống rượu. Sau 1 ngày, ông B. xuất hiện sốt cao liên tục 39.5 độ, kèm theo nôn nhiều và đau đầu, tím tái toàn thân. Gia đình đưa đã vào BV Đa khoa Thái Bình điều trị. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn. Dù BV đã can thiệp nhưng bệnh nhân diễn biến nặng, tím đen toàn thân, tụt huyết áp nên đã chuyển lên BV Bệnh Nhiệt đới TƯ.
Theo bác sĩ Cấp, bệnh nhân được chuyển đến trong tình trạng tím tái, mạch, huyết áp không đo được, suy đa tạng, rối loạn đông máu nặng và có dấu hiệu ngừng tuần hoàn. Sau 15 phút cấp cứu, tim bệnh nhân đã đập trở lại.
Ăn tiết canh có nguy cơ bị Liên cầu khuẩn rất cao |
Hiện tại, ông D. bị hoại tử đầu ngón chân, ngón tay các tạng đã bắt đầu có xu hướng hồi phục. Tuy vậy, ông D. vẫn còn rất nặng và phải hồi sức tích cực.
Theo bác sĩ Cấp, thời điểm này dịch bệnh liên cầu khuẩn lợn dễ phát tán bởi người dân ăn tiệc, đánh tiết canh nhiều nên dễ ăn phải lợn mang mầm bệnh. Trong khi đó, việc điều trị bệnh liên cầu khuẩn thường kéo dài nhiều tháng với chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng. Do đó, để phòng bệnh, người dân không nên ăn tiết canh, nem chua, thịt tái sống,…