• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Dịch Covid-19 là phép thử để khẳng định bản lĩnh của các nữ doanh nhân

Trần Lê 29/12/2021 - 18:55 (GMT+7)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (thứ 3 từ phải sang, hàng trước) và ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tặng hoa cho các nữ doanh nhân.

Bên thềm lễ trao trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Cúp Bông Hồng Vàng”, các nữ doanh nhân đã chia sẻ sự chủ động, tự tin tìm giải pháp, thích ứng và vượt qua khó khăn, thử thách trong dịch bệnh.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhận định: Danh hiệu "Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Cúp Bông Hồng Vàng" được trao năm nay, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang bị ảnh hưởng nặng nề chưa từng thấy bởi đại dịch Covid-19. Đó không chỉ là sự ghi nhận, tôn vinh và biểu dương những tấm gương vượt khó của các nữ doanh nhân, mà qua những câu chuyện thành công còn là lời hiệu triệu tinh thần khởi nghiệp và phát triển kinh doanh của phụ nữ Việt Nam.

Tỏa sáng bản lĩnh "vàng" của những nữ doanh nhân

Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Hải Dương Trần Thị Thu chia sẻ: Trong 2 năm qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp trong tỉnh, đặc biệt là trong thời kỳ Hải Dương bị bùng phát dịch, phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Biện pháp các nữ doanh nhân trong tỉnh cùng nhau  vượt khó trong mùa dịch là cùng nhau hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm thông qua các hình thức bán hàng online, sàn thương mại điện tử…

Dịch Covid-19 là phép thử để khẳng định bản lĩnh của các nữ doanh nhân - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Thu, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Hải Dương

Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc công ty TNHH xuất khẩu Liên Thái Bình Dương, vinh dự là 1 trong số 60 nữ doanh nhân được vinh dự nhận Cúp Bông Hồng Vàng. Bà cho biết, đây là giải thưởng tiếp thêm sức mạnh cho bà cũng như các nữ doanh nhân vượt qua khó khăn trong mùa Covid-19. Với đặc thù của doanh nghiệp có hơn 1.000 cửa hàng kinh doanh ẩm thực và phân phối thời trang với hơn 25.000 nhân viên, để đối phó với dịch bệnh, tập đoàn đã nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp cụ thể, trước hết là đảm bảo an toàn, chăm lo cho đời sống cho nhân viên trong giới hạn cho phép. 

Dịch Covid-19 là phép thử để khẳng định bản lĩnh của các nữ doanh nhân - Ảnh 2.

Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc công ty TNHH xuất khẩu Liên Thái Bình Dương

Tập đoàn đã linh hoạt chuyển đổi số, trang bị kỹ năng và công nghệ thông tin cho toàn hệ thống và có các phương án hoạch định tài chính, đàm phán với nhà cung cấp để hỗ trợ lẫn nhau. Đồng thời, tập đoàn cũng chuẩn hóa lại mô hình kinh doanh, mở hàng loạt cửa hàng mới với diện tích nhỏ hơn, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử và chuẩn bị cho ra mắt outlet bán hàng giảm giá quanh năm. Với sự chuyển đổi nhanh chóng, kịp thời, doanh số của tập đoàn vẫn đạt tăng trưởng 15% - bà Thủy Tiên chia sẻ.

Với bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn Minh Tiến, dịch Covid-19 mang đến trở ngại cho công ty chuyên xuất khẩu như Minh Tiến. Xuất khẩu bị sụt giảm, vòng quay vốn bị hạn chế đòi hỏi phải triển khai nhiều biện pháp để khắc phục khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh. Một trong những biện pháp ứng phó để vượt qua là triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn, mang lại lợi ích về môi trường, sản phẩm thân thiện để tăng doanh thu. Bên cạnh đó, công ty cũng nắm bắt được những thuận lợi và cơ hội trong mùa dịch như: ý thức nâng cao sức khỏe của người tiêu dùng tăng cao; thói quen tiêu dùng thay đổi… từ đó chuyển sang kinh doanh online, bán hàng thương mại điện tử, thích ứng và vượt qua khó khăn.  

Dịch Covid-19 là phép thử để khẳng định bản lĩnh của các nữ doanh nhân - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn Minh Tiến

Chung quan điểm đó, bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Phúc Khang, bày tỏ: "Phúc Khang với sứ mệnh tiên phong và thúc đẩy một phong cách sống tốt hơn cho sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái nhân văn bền vững theo chuẩn mực xanh của toàn cầu. Chúng tôi mong muốn kiến tạo ra những đô thị mang tính chất phát triển bền vững trong chiến lược phát triển chung của quốc gia cũng như Chính phủ đề ra. Đó là phát triển bền vững, mỗi doanh nghiệp trở thành một cứ điểm của Chính phủ và cùng góp phần với Chính phủ không chỉ đóng góp vào trong vấn đề kinh tế mà còn là an sinh xã hội và cuộc sống về tinh thần cũng như sức khỏe của người lao động và cộng đồng".  

Dịch Covid-19 là phép thử để khẳng định bản lĩnh của các nữ doanh nhân - Ảnh 4.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Phúc Khang

"Những khó khăn, thử thách của đại dịch Covid-19 và thiên tai bão lũ do biến đổi khí hậu vừa qua là "phép thử" để khẳng định bản lĩnh "vàng" của những Bông Hồng được tỏa sáng thông qua chiến lược chủ động xoay chuyển để thích ứng và bứt phá trong kinh doanh", bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam, nhấn mạnh.

Chiều 29/12/2021, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu "Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Cúp Bông Hồng Vàng". Danh hiệu được trao tặng cho 60 nữ doanh nhân tiêu biểu trong năm 2021, nhằm ghi nhận, tôn vinh và biểu dương các nữ doanh nhân đã không ngừng nỗ lực, chủ động, tự tin tìm giải pháp, thích ứng và vượt qua khó khăn, thử thách, phát triển bền vững và đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và thiên tai bão lũ do biến đổi khí hậu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm