• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Điều kiện doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19 được tạm dừng đóng BHXH

PV 16/03/2020 - 11:29 (GMT+7)
Theo dự thảo dự thảo hướng dẫn tạm dừng đóng BHXH đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các đơn vị doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 đáp ứng được một số điều kiện sẽ được tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg (ngày 4/3/2020) về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, BHXH Việt Nam đang xây dựng dự thảo hướng dẫn tạm dừng đóng BHXH đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến hết tháng 6 hoặc tháng 12/2020 và không tính lãi chậm nộp theo quy định.

Theo dự thảo, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành rà soát, hướng dẫn đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong các ngành nghề, lĩnh vực  bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, các đơn vị, doanh nghiệp có số lao động tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH trở lên lập hồ sơ đầy đủ, kịp thời làm căn cứ tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định.

Điều kiện doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19 được tạm dừng đóng BHXH - Ảnh 1.

"BHXH Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn thực hiện tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến hết tháng 6 hoặc tháng 12 năm 2020 và không tính lãi phạt chậm nộp theo thẩm quyền và quy định của pháp luật".

Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19

Theo dự thảo, trong thời gian tạm dừng đóng BHXH, cơ quan chức năng không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng, hoặc kiểm tra theo kế hoạch việc chấp hành pháp luật về đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra nếu không có dấu hiệu vi phạm.

Với nội dung này, Bộ LĐ-TB&XH cũng vừa có ý kiến đồng ý cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tạm dừng đóng BHXH theo dự thảo hướng dẫn nói trên. Căn cứ khoản 1, điều 88, Luật BHXH và các nghị định liên quan, BHXH có thẩm quyền hướng dẫn các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-2019. Trong đó, có quyền tạm dừng tối đa 12 tháng đóng vào quỹ BHXH gồm quỹ hưu trí và tử tuất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm