Mâm ngũ quả là một trong những nghi lễ trang trọng, không thể thiếu trên ban thời của mỗi gia đình dịp Tết.
Mỗi vùng miền, người dân chọn những loại trái cây khác nhau để đặt trên mâm ngũ quả. |
Mâm ngũ quả của các gia đình miền Bắc thường có chuối xanh, bưởi, táo, phật thủ, cam, quýt, ớt đỏ, trứng gà, thanh long, sung...
Mâm ngũ quả của người miền Nam lại đầy đủ các món mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, ... Nhu cầu mua đồ cho mâm ngũ quả tăng cao, nên những món trái cây có giá bình dân hàng ngày trở nên đắt đỏ trong vài ngày cuối năm âm lịch. |
Đi một vòng quanh chợ Nghĩa Tân, Hà Nội, để chọn đồ, chị Kim Hạnh (Q.Cầu Giấy) nhẩm tính đã phải trả gần 1 triệu đồng cho mâm ngũ quả của gia đình. Những món này nếu mua vào ngày thường chỉ có giá từ 200.000 đến 300.000 đồng.
Cụ thể, một nải chuối xanh, ngày thường có giá 35.000 - 50.000 đồng, ngày Tết đang được bán với giá từ 180.000 đến 250.000 đồng. Có những nải chuối còn được người bán báo giá tới 400.000 đồng, vì quả to, đều, râu dài, số quả lẻ tương ứng với chữ sinh (sinh sôi, nảy nở)… |
Một quả bưởi ta, có cuống và cành lá bán với giá 100.000 - 250.000 đồng, thay vì giá khoảng 30.000 - 35.000 đồng như ngày thường.
Quả sung giá: 10.000 - 15.000 đồng/lạng. Một quả dứa đẹp có giá 60.000 đồng, dừa nhỏ để bày mâm ngũ quả: 50.000 đồng/quả, đu đủ xanh: 20.000 đồng đồng/quả. |
Ngay cả quả trứng gà (lê ki ma), bình thường ít người bán, nhưng do quả có màu vàng đẹp mắt, nên ngày Tết cũng được bán với giá 20.000 đồng/3 quả. Ớt đỏ: 10.000 đồng/lạng. Các loại quả khác như trầu cau, hồng xiêm, táo xanh, quất, cam canh… có đủ cành lá để bày cũng được bán với giá tăng gấp 3 lần giá thường nhật.
Chị Hạnh chia sẻ với PNVN: “Theo quan niệm của người xưa, cả năm mới có ngày Tết, mua bán không so đo, mặc cả nhiều, nên dù phải mua với giá khá cao nhưng người mua đều có tâm lý khá thoải mái, với mục đích chọn lựa được những loại quả đẹp nhất để dâng cúng tổ tiên, cầu cho năm mới tốt lành”.