Doanh nghiệp cần hợp tác với tổ chức xã hội để phát triển bền vững, giảm thiểu biến đổi khí hậu

Minh Anh
18/08/2023 - 20:11
Đây là ý kiến chung của các đại biểu tại buổi hội thảo "Hợp tác Doanh nghiệp & Tổ chức xã hội trong giảm thiểu carbon: Xu hướng & Cơ hội" diễn ra vào ngày 18/8, tại Hà Nội.

Với sự tham dự của nhiều đại biểu đến từ các doanh nghiệp (CEO Intraco, CAS-energy,...) và tổ chức xã hội (NGO, CSO, NPO, quỹ,…), hội thảo hướng tới mục tiêu: tăng cơ hội kết nối, mở rộng mạng lưới hợp tác, xây dựng mô hình hợp tác hiệu quả giữa doanh nghiệp và tổ chức xã hội, nâng cao nhận thức về phát triển bền vững và mối quan hệ hợp tác.

Đại diện Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, bà Brenda Candrie, chia sẻ mối quan tâm và sự khuyến khích của Liên minh Châu Âu về tầm quan trọng trong việc hợp tác giữa các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội, điều này giúp hướng tới sự phát triển bền vững, thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm trong các lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là lĩnh vực môi trường, giảm thiểu carbon và biến đổi khí hậu.

Doanh nghiệp cần hợp tác với tổ chức xã hội để phát triển bền vững, giảm thiểu biến đổi khí hậu  - Ảnh 1.

Bà Brenda Candrie, đại diện Liên minh châu Âu tại Việt Nam (Ảnh: RED)

Trao đổi tại hội thảo, các chuyên gia nêu nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu đến từ sự gia tăng phát thải khí CO2 và các khí nhà kính khác. Thực tế, môi trường đang là thách thức lớn của toàn cầu hiện nay, thu hút sự quan tâm của cả khối doanh nghiệp, Chính phủ, tổ chức xã hội và cộng đồng. Đáng chú ý, Việt Nam là một trong những nước hàng đầu của rác thải nhựa. Điều này đặt ra yêu cầu hành động mạnh mẽ đối với các bên, nhằm thay đổi những thói quen sản xuất, tiêu dùng, hướng tới "sống xanh", bảo vệ môi trường.

Tại nhiều quốc gia, hợp tác tạo giá trị chung đã trở thành xu hướng mới so với CSR (Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp) truyền thống khi doanh nghiệp biến các thách thức xã hội, môi trường trở thành cơ hội, chiến lược kinh doanh bền vững.

Hợp tác giữa doanh nghiệp và tổ chức xã hội đóng góp tích cực trong mục tiêu giảm phát thải và bảo vệ môi trường, tạo động lực thúc đẩy hoạt động kinh doanh có trách nhiệm, nâng cao vị thế, uy tín thương hiệu và hướng tới lợi ích kinh tế - xã hội - môi trường bền vững.

Trong số các doanh nghiệp có mặt ngày hôm nay, ông Trần Anh Đông, giám đốc CAS-energy (một trong những doanh nghiệp tiên phong của nền kinh tế tuần hoàn) chia sẻ, để hướng tới mục đích giảm thiểu carbon, đẩy lùi biến đổi khí hậu, cần có giải pháp đa mục tiêu, về cả lợi ích cá nhân và lợi ích chung, lợi ích càng lớn thì mối liên kết càng lâu bền.

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng và vai trò của mối quan hệ giữa doanh nghiệp và tổ chức xã hội trong chiến dịch phát triển nền kinh tế bền vững, bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, ông bày tỏ, rào cản cho các dự án "xanh" hiện nay của doanh nghiệp, đến từ nhận thức của cộng đồng, bởi, khi doanh nghiệp ngỏ ý hợp tác, cộng đồng thường nghĩ đó là vì lợi ích riêng của doanh nghiệp. Vì vậy, ông hy vọng, tổ chức xã hội sẽ là cầu nối giúp doanh nghiệp tạo mối liên kết với cộng đồng, đặc biệt là kết nối với chính quyền.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án "Win - Win for Vietnam" (trong vòng 4 năm, từ ngày 1/9/2020 đến ngày 29/2/2024) do Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED Communicaton) phối hợp với ProNGO! E.V và Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E) tổ chức. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm