• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Doanh nghiệp hết đơn hàng, công nhân mất việc được hỗ trợ gì?

Luật sư Phạm Thanh Hữu 11/11/2022 - 14:05 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Hỏi: Doanh nghiệp không có đơn hàng nên buộc phải thu hẹp hoạt động sản xuất, kinh doanh khiến hàng nghìn lao động buộc phải thôi việc. Vậy người lao động trong trường hợp này sẽ được nhận những khoản hỗ trợ nào từ công ty và nhà nước? Ngọc Ánh (TP Hồ Chí Minh)

Về vấn đề này, Luật sư Phạm Thanh Hữu (THƯ VIỆN PHÁP LUẬT) tư vấn như sau:

Căn cứ Bộ luật Lao động 2019, Luật Việc làm 2013, người lao động bị mất việc do công ty thu hẹp hoạt động sản xuất, kinh doanh (do không có đơn hàng) sẽ hưởng các khoản trợ cấp sau đây:

1. Trợ cấp mất việc

Căn cứ Điều 42 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế mà người sử dụng lao động phải cho người lao động thôi việc thì người sử dụng lao động phải trả trợ cấp mất việc cho người lao động. Cụ thể như sau:

- Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm, cứ mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương.

- Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm.

- Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động mất việc làm.

2. Trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điều 50 Luật Việc làm 2013, người lao động đáp ứng điều kiện tại Điều 49 Luật Việc làm 2013 sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

- Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

- Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

- Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm