• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Doanh nghiệp “kêu cứu” vì bị yêu cầu phong tỏa tài khoản ngân hàng trái pháp luật

Minh Châu 26/04/2021 - 09:17 (GMT+7)

Dự án King Bay do Công ty Cổ phần Free Land làm chủ đầu tư - Ảnh: M.C

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Free Land cho rằng, việc yêu cầu phong tòa tài khoản ngân hàng của công ty và các cá nhân liên quan của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM trong lúc chưa khởi tố vụ án là sai quy định của pháp luật; đồng thời gây hoang mang cho khách hàng và thiệt hại cho công ty.

Sai quy định pháp luật?

Bà Vũ Minh Lý, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Free Land vừa có đơn gửi Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao liên quan đến việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (PC03) ký văn bản yêu cầu phong tỏa tài khoản ngân hàng, tạm ngưng giao dịch tài sản của Công ty Cổ phần Free Land và một số cá nhân liên quan.

Trước đó, vào ngày 15/3/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM ban hành văn bản số 3518/PC03, đề nghị tạm ngưng giao dịch công chứng liên quan bất động sản và tài sản khác của Công ty Cổ phần Pree Land; Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh bất động sản Star Beach và tài sản một số cá nhân liên quan, trong đó có bà Vũ Minh Lý. Đến ngày 15/4/2021, PC03 tiếp tục ban hành văn bản số 4779/PC03-09, trong đó có nội dung yêu cầu các ngân hàng tạm dừng rút tiền không được vượt quá 49,7 tỷ đồng của Công ty CP Free Land và tài khoản cá nhân bà Vũ Minh Lý.

Doanh nghiệp “kêu cứu” vì bị yêu cầu phong tỏa tài khoản ngân hàng - Ảnh 1.

Dự án King Bay tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai do Công ty Cổ phần Free Land làm chủ đầu tư - Ảnh: M.C

Theo PC03, việc ban hành các văn bản nêu trên là để phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo đơn tố cáo của bà Lê Thị Kim Oanh cùng một số người dân tố cáo đại diện Công ty Cổ phần Free Land và Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh bất động sản Star Beach có hành vi chiếm đoạt tài sản xảy ra tại TPHCM.

Tuy nhiên, theo bà Vũ Minh Lý, bà hoàn toàn không đồng ý với các văn bản nói trên. Việc PC03 khi chưa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, chưa điều tra xem xét tố cáo có đúng hay không mà đã vội vàng hình sự hóa các tranh chấp dân sự và ban hành các văn bản số 3518/PC03 và 4779/PC03-D9 là hoàn toàn thiếu căn cứ và vi phạm các  quy định pháp luật.

Cụ thể, theo bà Lý, theo quy định tại khoản 1, Điều 438 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì cơ quan điều tra chỉ được áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản khi pháp nhân đã bị khởi tố điều tra và khởi tố vụ án. "Đến thời điểm hiện nay, công ty và cá nhân tôi chưa bị khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can để điều tra. Việc cơ quan điều tra vội vàng áp dụng biện pháp phong tỏa khi chỉ mới nhận đơn tố cáo của bà Kim Oanh là hoàn toàn sai quy định của pháp luật", bà Lý cho hay.

Cũng theo Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Free Land, theo khoản 3, Điều 538 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định, chỉ phong tỏa số tiền trong tài khoản tương ứng với mức có thể phạt tiền hoặc bồi thường thiệt hại. "Nếu chỉ dựa vào đơn tố cáo, vào thiệt hại của bà Kim Oanh thì việc PC03 TPHCM yêu cầu phong tỏa tài sản của dự án và phong tỏa tài khoản của công ty và cá nhân tôi đã sai với quy định. Việc yêu cầu ngân hàng phong tỏa tài khoản của cơ quan điều tra khi chưa khởi tố vụ án không chỉ gây hoang mang cho khách hàng và công ty mà còn gây nhiều thiệt hại lớn trong quá trình kinh doanh của công ty. Chúng tôi đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định thu hồi các văn bàn số 3518/PC03 ngày 15/3/2021 và văn bản số 4779/PC03-D9 ngày 15/4/2021", bà Lý cho biết.

Doanh nghiệp nói không lừa đảo khách hàng

Liên quan đến tố cáo Công ty Cổ phần Free Land "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của bà Lê Thị Kim Oanh, bà Vũ Minh Lý cho biết, bà Kim Oanh là khách hàng đặt cọc mua dự án King Bay tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai do Công ty Cổ phần Free Land làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh bất động sản Star Beach là đơn vị phát triển dự án. Đây là một dự án hoàn toàn hợp pháp, đã được Nhà nước phê duyệt và đang được triển khai thực hiện theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. "Chúng tôi khẳng định đây là tố cáo hoàn toàn sai sự thật của bà Kim Oanh. Tố cáo này nhằm vu khống và bôi nhọ doanh nghiệp, cá nhân liên quan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng", bà Lý bức xúc.

Doanh nghiệp “kêu cứu” vì bị yêu cầu phong tỏa tài khoản ngân hàng - Ảnh 2.

Chủ đầu tư cho biết, King Bay là một dự án hoàn toàn hợp pháp, đã được Nhà nước phê duyệt và đang được triển khai thực hiện theo đúng trình tự, quy định của pháp luật - Ảnh: M.C

Bà Vũ Minh Lý cho biết thêm, trong quá trình thực hiện dự án, công ty có ký kết với khách hàng các hợp đồng đặt cọc hứa chuyển nhượng và đặt cọc hứa nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tại thời điểm ký kết, công ty đã cung cấp đầy đủ các hồ sơ pháp lý cũng như thông báo rõ về tiến độ thực hiện dự án và lộ trình thanh toán của khách hàng. Khách hàng hoàn toàn nắm rõ hồ sơ pháp lý, tình hình thực tế và hoàn đồng ý ký kết hợp đồng. Cho nên việc bà Kim Oanh và các khách hàng khác tố cáo chủ đầu tư lừa đảo là hoàn toàn sai sự thật và không có cơ sở.

Liên quan đến vụ việc, Luật sư Lê Huy Hùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Lê Huy Hùng, cho biết: Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM chỉ mới căn cứ vào đơn tố cáo từ một phía mà chưa tiến hành các quy trình làm việc bên bị cáo mà gửi văn bản tới Sở Tư Pháp TPHCM chặn giao dịch và gửi đến Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng nơi công ty và cá nhân giao dịch để yêu cầu phong tỏa tài khoản người bị tố cáo là sai quy định pháp luật.

Cũng theo Luật sư Hùng, căn cứ Điều 129 và Điều 438 BLTTHS, việc PC03 TPHCM ban hành văn bản chặn giao dịch bất động sản và phong tỏa tài khoản như trên là sai về hình thức và nội dung. Việc này chỉ áp dụng đối với người phạm tội, các tổ chức vi phạp pháp luật và có dấu hiệu tẩu tán tài sản, đồng thời phải ban hành văn bản theo Mẫu số 77/CQĐT Lệnh phong tỏa tài khoản của Thông tư 61/2017/TT-BCA Bộ Công An quy định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm