• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp muốn chuyển đổi số phải khởi đầu từ tư duy của người lãnh đạo

Trần Lê 29/03/2022 - 22:12 (GMT+7)

Hội thảo "Tư duy Lãnh đạo số cho Nữ doanh nhân" được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến

Thông điệp này được chia sẻ tại hội thảo "Tư duy Lãnh đạo số cho Nữ doanh nhân" do Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam phối hợp cùng Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Cục Phát triển doanh nghiệp thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư tổ chức ngày 29/3.

Tham gia hội thảo có hơn 400 nữ doanh nhân trong mạng lưới Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE), các doanh nghiệp xã hội, doanh nghiệp của người yếu thế (khuyết tật), doanh nghiệp khởi nghiệp...

Tại hội thảo, các chuyên gia và khách mời đều nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Trong bối cảnh chuyển đổi phương thức và mô hình kinh doanh theo mô hình kinh tế số là một xu thế tất yếu, chứ không phải một lựa chọn. Bên cạnh sự nổi lên của nền kinh tế số, nền kinh tế truyền thống cũng đang dần được số hóa. Chuyển đổi số không xuất phát từ các vấn đề kỹ thuật, công nghệ, hay quy mô tổ chức, mà khởi đầu từ tư duy của người lãnh đạo. Việc nắm bắt một cách kịp thời và đầy đủ những thay đổi này là một yếu tố sống còn để các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp do nữ làm chủ phục hồi nhanh chóng và phát triển bền vững.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội nữ doanh nhân TP Hồ Chí Minh, nhận định: "Để chuyển đổi số và phát triển doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, điều tiên quyết và quan trọng nhất chính là nhận thức, tư duy số của lãnh đạo doanh nghiệp, chứ không chỉ là công nghệ số. Đây là trách nhiệm lớn lao của những nữ chủ doanh nghiệp của thời đại cách mạng công nghệ 4.0".

Doanh nghiệp muốn chuyển đổi số phải khởi đầu từ tư duy của người lãnh đạo - Ảnh 1.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội nữ doanh nhân TP Hồ Chí Minh, chia sẻ tại hội thảo

Bà Trần Như An, Cố vấn năng lực cạnh tranh - Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, cho biết: "USAID tự hào được hợp tác trong dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh của khu vực tư nhân (IPSC), một dự án trị giá 36 triệu USD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và đang phát triển, bao gồm cả những doanh nghiệp do phụ nữ và các nhóm yếu thế làm chủ. Trong 5 năm tới, IPSC sẽ tích hợp các yếu tố này vào việc thiết kế và triển khai hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp nhỏ và đang phát triển do phụ nữ làm chủ, bao gồm đào tạo kỹ năng phù hợp với những thách thức cụ thể về quản lý và lãnh đạo mà các nữ doanh nhân phải đối mặt, áp dụng các công cụ số và đổi mới mô hình kinh doanh, khả năng tiếp cận tài chính, và mở rộng mạng lưới và cơ hội tiếp cận thị trường".

Từ góc nhìn của chuyên gia, bà Rathi Mani - Kandt, Trưởng phòng Chương trình Tăng cường Quyền năng Kinh tế cho Phụ nữ (CARE USA), phân tích: Trong bối cảnh số hóa trong kinh doanh, cần làm rõ sự cần thiết của việc thay đổi tư duy lãnh đạo số của các nữ doanh nhân. Bà Rathi Mani - Kandt nhấn mạnh những rào cản liên quan đến khả năng tiếp cận với công nghệ của phụ nữ đang ở mức độ hạn chế và thấp hơn so với nam giới. Qua đó, chỉ ra những định hướng mà nữ doanh nhân cần làm để bắt kịp xu hướng thiết yếu của số hóa.

Doanh nghiệp muốn chuyển đổi số phải khởi đầu từ tư duy của người lãnh đạo - Ảnh 2.

Bà Rathi Mani - Kandt, Trưởng phòng Chương trình Tăng cường Quyền năng Kinh tế cho Phụ nữ (CARE USA), chỉ ra những định hướng mà nữ doanh nhân cần làm để bắt kịp xu hướng thiết yếu của số hóa

Tại phiên thảo luận, các diễn giả: bà Hà Thu Thanh - Chủ tịch hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam; bà Chu Thị Thanh Hà - Chủ tịch Công ty TNHH FPT Software và bà Rathi Mani - Kandt đã chia sẻ câu chuyện tinh thần lãnh đạo thời kinh tế số từ góc nhìn của năng lực cạnh tranh và đưa ra nhận định về cơ hội và thách thức của việc chuyển đổi số; những giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nữ để thực hiện và đẩy nhanh công tác chuyển đổi số.

"Trong giai đoạn khi sự chuyển đổi sang kinh tế số là một xu thế tất yếu chứ không phải một lựa chọn, làm thế nào để nữ doanh nhân có thể phát triển một cách thông minh, tạo ra những khác biệt và nâng cao năng lực cạnh tranh cho chính doanh nghiệp của mình từ việc thay đổi tư duy lãnh đạo kinh tế truyền thống sang tư duy lãnh đạo kinh tế số. Như vậy, chuyển đổi kinh tế số chính là sự thay đổi từ tư duy lãnh đạo", bà Hà Thu Thanh khẳng định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm