• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

“Chuyển đổi số - Cơ hội và thách thức của phụ nữ trong khởi nghiệp, kinh doanh”

Trần Lê - Ảnh: PVH 15/10/2021 - 09:28 (GMT+7)

Diễn đàn được tổ chức trong khuôn khổ chuỗi sự kiện của Ngày phụ nữ khởi nghiệp năm 2021.

Diễn đàn “Chuyển đổi số - Cơ hội và thách thức của phụ nữ trong khởi nghiệp, kinh doanh” là nơi để phụ nữ khởi nghiệp chia sẻ, trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ số, tìm ra cơ hội kinh doanh hiệu quả trong thời gian tới.

Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến ngày 15/10/2021 tại điểm cầu Hà Nội và 24 điểm cầu Hội LHPN các tỉnh/thành trên cả nước nhằm trang bị kiến thức về vai trò, cơ hội, thách thức của chuyển đổi số và kỹ năng thích ứng trong tình hình mới cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, phụ nữ trong khởi nghiệp, kinh doanh.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh: Hội LHPN Việt Nam không đứng ngoài chương trình chuyển đổi số của Quốc gia bởi có trên 50% số hộ kinh doanh và 26,5% doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, thương mại điện tử đã trở thành một trong những cấu phần trọng yếu nhất của kinh tế số Việt Nam – một quốc gia với 70% dân số sử dụng internet. Điều này cho thấy phụ nữ góp phần đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế số của đất nước.

 “Chuyển đổi số - Cơ hội và thách thức của phụ nữ trong khởi nghiệp, kinh doanh” - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo: Tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 được xem là chất men xúc tác cho phụ nữ ứng dụng công nghệ số, để phát triển kinh tế số.

Hiện nay, thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, sâu sắc chưa từng có, đặc biệt do những tác động của đại dịch Covid-19. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đặt ra cả cơ hội và thách thức đối với các quốc gia. Những tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 được xem là chất men xúc tác cho chị em ứng dụng công nghệ số để phát triển kinh tế số. Đây chính là "đòn bẩy" giúp phụ nữ mở rộng cơ hội sản xuất kinh doanh góp phần phục hồi kinh tế.

 “Chuyển đổi số - Cơ hội và thách thức của phụ nữ trong khởi nghiệp, kinh doanh” - Ảnh 2.

Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến vào ngày 15/10/2021 tại điểm cầu Hà Nội và 24 điểm cầu Hội LHPN các tỉnh/thành trên cả nước

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tin tưởng Diễn đàn "Chuyển đổi số - Cơ hội và thách thức của phụ nữ trong khởi nghiệp, kinh doanh" sẽ đưa ra những gợi ý quý báu để các cấp Hội có thêm những hướng đi mới trong đổi mới phương thức hoạt động của tổ chức Hội nói chung mà cụ thể là định hướng, xác định được các giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy hoạt động hỗ trợ phụ nữ ứng dụng công nghệ số, thương mại điện tử trong phát triển sản xuất kinh doanh, khởi nghiệp cho chi em ở địa phương mình và chủ động tham gia vào chuyển đổi số của từng địa phương, góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương; thúc đẩy các giải pháp rút ngắn khoảng cách giới trong kinh tế nói chung và kinh tế số nói riêng. 

Từ diễn đàn này, phụ nữ sẽ trở thành những hạt nhân lan toả tinh thần Chuyển đổi số - "vaccine" để góp phần đưa nền kinh tế đất nước vượt qua đại dịch, sẵn sàng "sống chung với dịch", thực hiện mục tiêu kép tự tin bước ra thị trường không gian số để phát huy tài năng bản lĩnh.

 “Chuyển đổi số - Cơ hội và thách thức của phụ nữ trong khởi nghiệp, kinh doanh” - Ảnh 3.

Ông Bùi Huy Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương chia sẻ về vai trò của công nghệ số trong sản xuất kinh doanh và khởi nghiệp sáng tạo

Đánh giá về vai trò của công nghệ số trong sản xuất kinh doanh và khởi nghiệp sáng tạo cũng như thực trạng và khả năng tiếp cận, thích ứng với công nghệ số của doanh nghiệp nữ, hộ kinh doanh, phụ nữ hiện nay, ông Bùi Huy Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại  điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương cho biết: Chuyển đổi số và thương mại điện tử giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong đại dịch. Đứng trước những khó khăn và  thách thức của thời đại 4.0, Covid-19 trở thành "cú huých" lớn khiến nhiều doanh nghiệp phải thay đổi cách vận hành để thích ứng và tồn tại với thời cuộc. 

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu đang đóng vai trò thiết thực trong sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, mang đến lợi ích to lớn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ nói riêng. Quá trình chuyển đổi số sẽ gặp nhiều thử thách nhưng cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp.

 “Chuyển đổi số - Cơ hội và thách thức của phụ nữ trong khởi nghiệp, kinh doanh” - Ảnh 4.

Chị em phụ nữ tại các tỉnh/thành trên cả nước đàn có thể theo dõi diễn đàn theo hình thức trực tuyến, livestream trên Fanpage Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của Hội LHPN Việt Nam.

Trong khuôn khổ diễn đàn, phiên thảo luận với chủ đề: Ứng dụng công nghệ số trong giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm là dịp để các chị em được giao lưu với các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý nhà nước, chuyên gia làm việc tại các doanh nghiệp cung cấp nền tảng công nghệ và những doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ số trong kinh doanh.  

 “Chuyển đổi số - Cơ hội và thách thức của phụ nữ trong khởi nghiệp, kinh doanh” - Ảnh 5.

Các khách mời tham gia thảo luận tại diễn đàn

Các khách mời tham gia thảo luận: ông Nguyễn Ngọc Dũng Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam; ông Vương Anh Đức – Phó Tổng giám đốc phụ trách công nghệ và sản phẩm; Công ty Galaxy One - Tập đoàn Sovico; bà Trần Thị Phương Thảo – Giám đốc HTX trà xanh Thái Minh, Thái Nguyên (đạt sản phẩm OCOP 4 sao và giải thưởng Phụ nữ khởi nghiệp 2021) cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giúp chị em phụ nữ có thêm thông tin, kiến thức, kinh nghiệm quý báu để tự tin hơn, mạnh dạn hơn, tham gia vào "dòng chảy" chuyển đổi số và kinh tế số để sản xuất, kinh doanh - khởi sự, khởi nghiệp.

*Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm