Doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải thực hiện đúng cam kết bằng mọi cách, mọi giá

PVH
01/12/2022 - 20:02
Doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải thực hiện đúng cam kết bằng mọi cách, mọi giá

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu

Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực của doanh nghiệp để thực hiện đúng cam kết với các nhà đầu tư và phải có trách nhiệm thực hiện bằng mọi cách, bằng mọi giá, hết khả năng của mình.

Ngày 1/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, tập trung thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2022; tình hình thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội; tình hình triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia…

Chiều cùng ngày, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết: Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát tốt, kinh tế - xã hội nước ta tháng 11 và 11 tháng tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, nền tảng ổn định, các chỉ số của nền kinh tế tương đối tốt: Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn được bảo đảm; An sinh xã hội được bảo đảm (từ tháng 7/2021 đến nay, đã hỗ trợ hơn 87,5 nghìn tỷ đồng cho hơn 55,3 triệu lượt người lao động và gần 851.300 người sử dụng lao động. 

Tại buổi họp báo, trả lời về biện pháp đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp được trả gốc và lãi đúng hạn, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết: Tính đến 25/11/2022 trái phiếu doanh nghiệp có xu hướng giảm, đọng 331.8 nghìn tỷ, và giảm 31,6% so với cùng kỳ 2021.

Đến 25/11, các doanh nghiệp mua lại trái phiếu trước hạn là 161 nghìn tỷ đồng (bằng 114% của khối lượng mua lại năm 2021), qua đó cho thấy sự khó khăn và phản ánh niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, "niềm tin của thị trường giảm sút, ảnh hưởng rất lớn đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp". Nguyên nhân cụ thể là, một số vụ việc vi phạm từ doanh nghiệp phát hành, ngân hàng thương mại đang bị xem xét và xử lý đã ảnh hưởng tới niềm tin của thị trường, niềm tin của các nhà đầu tư, doanh nghiệp tư vấn và chính doanh nghiệp phát hành; cộng thêm những tin đồn thất thiệt thời gian qua cũng tác động không nhỏ tới niềm tin của thị trường.

Nêu giải pháp ổn định và phát triển thị trường trái phiếu, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư, theo ông Nguyễn Đức Chi cho biết: Về khuôn khổ pháp lý, Chính phủ đã ban hành Nghị định 165 sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 153, tăng cường tính công khai, minh bạch của thị trường trái phiếu, xử lý các vấn đề bất cập cũng như bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư.

Trước tình hình thị trường thay đổi, diễn biến nhanh chóng, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải rà soát ngay các văn bản pháp lý; và cần thiết thì bổ sung, thay đổi, thực hiện ngay để thị trường quay trở lại. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đang khẩn trương trình những văn bản pháp lý liên quan để Chính phủ xem xét quyết định trong tháng 12, nhằm góp phần ổn định và đưa các doanh nghiệp phát hành, các nhà đầu tư sớm quay lại thị trường và để thị trường phát triển, vận hành một cách bình thường trở lại.

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải thực hiện đúng cam kết bằng mọi cách, mọi giá - Ảnh 1.

Toàn cảnh họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11. Ảnh VGP

Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, mới đây Bộ trưởng Bộ Tài chính có buổi làm việc với 37 doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, có quy mô phát hành và lượng phát hành lớn và các công ty chứng khoán có thị phần tư vấn phát hành trái phiếu Chính phủ lớn. Trong đó, các kiến nghị tập trung vào việc khuyến khích khôi phục sớm niềm tin vào thị trường; tháo gỡ khó khăn trong thanh khoản và tín dụng của doanh nghiệp từ các tổ chức tín dụng; hoàn thiện khung pháp lý trong lĩnh vực này. 

Qua đó, Bộ Tài chính có văn bản gửi các doanh nghiệp phát hành trái phiếu và có yêu cầu: Các doanh nghiệp phải ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực của doanh nghiệp để thực hiện đúng cam kết với các nhà đầu tư. "Trường hợp có khó khăn khi thanh toán gốc, lãi trái phiếu thì cần có phương án thỏa thuận với các nhà đầu tư và phải có trách nhiệm thực hiện bằng mọi cách, bằng mọi giá, hết khả năng của mình", Thứ trưởng Bộ Tài chính nói.

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng khuyến nghị, yêu cầu các doanh nghiệp phải thuê các công ty tư vấn, trong đó có tư vấn về kiểm toán độc lập, tư vấn về xếp hạng tín nhiệm, định giá để xác định giá trị doanh nghiệp, từ đó có được kết quả công bố, công khai với các nhà đầu tư, để các nhà đầu tư biết được doanh nghiệp đang ở đâu để người ta có phương án. Nếu doanh nghiệp nào vi phạm pháp luật thì các cơ quan quản lý nhà nước sẽ xử lý nghiêm, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Để đảm bảo quyền lợi tốt nhất của các nhà đầu tư, ông Nguyễn Đức Chi cho biết, các doanh nghiệp phát hành phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đã cam kết; phải thực hiện đồng bộ các giải pháp đưa thị trường trái phiếu trở lại vận hành một cách bình thường và nhịp nhàng. Khi cả quyền lợi của doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư đều được thực hiện đầy đủ và nghiêm túc, thì thị trường mới tiếp tục ổn định và phát triển an toàn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm