Đội công binh Việt Nam khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho phụ nữ, trẻ em ở Abyei

Hải Linh , Ảnh: GGHB
24/07/2022 - 18:12
Đội công binh Việt Nam khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho phụ nữ, trẻ em ở Abyei

Nhiều bà mẹ đưa cả con nhỏ đến để được Bộ đội Công binh Việt Nam khám bệnh và phát thuốc

168 lượt phụ nữ trẻ em ở Aybei (khu vực có tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan) vừa được Đội Công binh Việt Nam phối hợp với lực lượng Pakistan (phụ trách an ninh và bảo vệ dân thường ở Phân khu Bắc) khám bệnh, phát thuốc từ thiện và tặng quà cho nhân dân địa phương tại khu vực chợ Amiet.

Chợ Amiet là khu vực dân cư sinh sống đông thứ 2 ở Abyei. Đây là chợ đầu mối, nơi giao thương quan trọng nhất đối với hoạt động kinh tế và thương mại của người dân trong vùng Abyei. Hàng hoá từ phía Bắc chuyển xuống phía Nam và ngược lại được tập kết ở chợ Amiet.

Nơi đây, các chủng tộc dân cư sinh sống và làm ăn buôn bán gồm tộc Dinka, Misseriya, Nuer, Twic, Kamil, Fayyatin, Mizama và cả thương lái từ nước Ethiopia. Người dân địa phương ví chợ Amiet là "chiếc dạ dày" của cả Abyei vì nó đảm bảo người dân địa phương bán được các sản vật, đồng thời mua được các đồ dùng từ các khu vực văn minh khác chuyển đến.

Đội công binh Việt Nam khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho phụ nữ, trẻ em ở Abyei  - Ảnh 1.

Các cô gái công binh diện áo dài Việt Nam và áo cờ đỏ sao vàng đón người dân vào nơi khám bệnh

Thời gian đầu năm nay, do có sự chuyển đổi cơ cấu của phái bộ, các phần tử xấu tiến hành nhiều hoạt động cướp bóc, tấn công, đuổi các dân tộc khác ra khỏi vùng, thậm chí thanh lọc sắc tộc.... Tuy nhiên, Phái bộ UNISFA đã kịp thời điều động lực lượng để ngăn chặn xung đột, bảo đảm an ninh an toàn, đưa cuộc sống người dân trở lại ổn định bình thường. Đội Công binh số 1 Việt Nam từ khi triển khai đã và đang tổ chức sửa chữa, bảo dưỡng con đường huyết mạch tại Phân khu Bắc dài hơn 50 km đi qua chợ Amiet và thường xuyên ứng trực cứu hộ các xe chở hàng của nhân dân địa phương bị sa lầy. Trong một tháng qua đơn vị đã tổ chức cứu hộ 06 lượt phương tiện giao thông của UN và nhân dân bị sa lầy. Nhiệm vụ này đã góp phần cải thiện cuộc sống người dân địa phương ngày càng an toàn và thịnh vượng.

Trung tá Nguyễn Quang Tuyển – Chính trị viên Đội Công binh số 1 cho biết: "Hoạt động nhân đạo lần này nhằm tăng cường công tác đối ngoại, mở rộng giao lưu, hợp tác với các đơn vị cùng tham gia; đồng thời tuyên truyền quảng bá, lan tỏa hơn nữa hình ảnh lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong Phái bộ, các đơn vị cử quân, chính quyền và nhân dân bản địa; từ đó tạo điều kiện thuận lợi về an ninh để đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ làm, sửa đường, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn".

Đội công binh Việt Nam khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho phụ nữ, trẻ em ở Abyei  - Ảnh 2.

Người dân chia sẻ về tình hình sức khoẻ với các y bác sỹ công binh

Theo hiệp đồng Đội Công binh Việt Nam tổ chức khám bệnh, cấp thuốc từ thiện cho phụ nữ, Pakistan khám bệnh, cấp thuốc từ thiện cho nam giới. Với tinh thần "lương y như từ mẫu", không phân biệt mầu da, chủng tộc các y, bác sĩ thuộc Đội công binh đã nỗ lực cố gắng, phát huy tinh thần trách nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của minh, trong khoảng thời gian hơn 5 giờ đồng hồ đã hướng dẫn, thăm khám cho 168 lượt phụ nữ và trẻ em người bản địa. Qua khám phát hiện nhiều người đã mắc các căn bệnh mãn tình, bệnh truyền nhiễm như viêm phế quản mạn tính, viêm kết mạc mạn tính, viêm khớp, viêm da cơ địa, sốt rét, chốc đầu ở trẻ em ….

Đặc biệt có nhiều người mắc bệnh một số căn bệnh đơn giản nhưng do không được chăm sóc y tế đã trở nặng hơn như viêm da nhiễm trùng, áp xe tuyến vú, viêm tai giữa, … thì nay đã được cấp thuốc để điều trị.

Nguồn thuốc do Đội công binh Việt Nam phối hợp với Pakistan tài trợ. Hoạt động khám và cấp phát thuốc điều trị kịp thời đã để lại tình cảm vô cùng ấm áp, tạo dấu ấn sâu sắc với chính quyền, nhân dân bản địa, cũng như tăng cường mối quan hệ hữu nghị với đơn vị bạn.

Đội công binh Việt Nam khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho phụ nữ, trẻ em ở Abyei  - Ảnh 3.

Các cô gái công binh vận chuyển quà mang hương vị Việt Nam đến để tặng cho người dân bản địa

Song song với việc khám bệnh và phát thuốc từ thiện, Đội Công binh số 1 đã chuẩn bị 168 phần quà được Đội chuẩn bị trước khi triển khai tới Phái bộ UNISFA và quyên góp thêm từ cán bộ, nhân viên trong đơn vị. Những món quà tuy nhỏ mà thiết thực trong cuộc sống được Đội Công binh trao đến tận tay từng người dân bản địa đã phần nào động viên, chia sẻ những khó khăn vất vả của người dân nơi đây.

Những dụng cụ, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày như bàn chải đánh răng, xà phòng giặt, những quyển vở, cây bút bi, những gói bánh, gói mỳ tôm, những bộ quần áo của Đội Công binh Việt Nam đã được người dân nơi đây đón nhận với niềm hân hoan vui sướng, những giây phút hạnh phúc đó thực sự đã vượt qua mọi sự khác biệt về màu da, ngôn ngữ.

Đội công binh Việt Nam khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho phụ nữ, trẻ em ở Abyei  - Ảnh 4.

Trung tá Nguyễn Quang Tuyển – Chính trị viên Đội Công binh số 1 trao tận tay những phần quà mang hương vị Việt Nam cho người dân ở Abyei

Trung tá Nguyễn Quang Tuyển – Chính trị viên Đội Công binh số 1 khẳng định: "Hoạt động nhân đạo lần này đã tiếp tục lan tỏa sâu rộng hình ảnh chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam, ngời sáng hình ảnh và phẩm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ trên mảnh đất Abyei đầy nắng và gió".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm