Lính mũ nồi xanh Việt Nam triển khai nhiệm vụ khẩn cấp khi vừa đến Abyei

Hải Linh, Ảnh: GGHB
26/06/2022 - 11:05
Lính mũ nồi xanh Việt Nam triển khai nhiệm vụ khẩn cấp khi vừa đến Abyei

Tham mưu trưởng Phái bộ kiểm tra Đội Công binh chuẩn bị doanh trại

Ngay sau khi đặt chân tới Abyei, chưa kịp ổn định nơi ăn, Đội Công binh Việt Nam đã phải triển khai ngay các nhiệm vụ theo yêu cầu của Phái bộ.

Hai ngày trước khi đội hình chính tới Abyei, Tư lệnh Phái bộ mới có quyết định chính thức là Đội Công binh Việt Nam sẽ đóng quân tại Highway cách Sở chỉ huy Phái bộ khoảng 3km.

Doanh trại Highway là khu vực đóng quân của đơn vị tiểu đoàn bộ binh thuộc Ethiopia trước đây. Doanh trại được xây dựng đã lâu (gần 10 năm), phần lớn cơ sở hạ tầng đã xuống cấp rất nhiều, nhà ở dột nát, sàn nhà được lát bằng gỗ ép công nghiệp qua nhiều năm sử dụng đã mục, vải bạt lót nền rách, bong tróc; hệ thống nhà vệ sinh, nhà tắm vừa thiếu vừa hỏng. Hệ thống điện, nước hư hỏng nặng, một số đường ống dẫn nước không hoạt động; hệ thống điện thắp sáng, điều hòa còn khoảng 30% là hoạt động được.

Lính mũ nồi xanh triển khai nhiệm vụ khẩn cấp khi vừa đến Abyei  - Ảnh 1.

Nhiệm vụ quan trọng đầu tiên của Đội công binh là nhanh chóng cải tạo, sửa chữa, củng cố khu vực đóng quân chính tại Highway

Vì vậy, nhiệm vụ quan trọng đầu tiên là phải nhanh chóng cải tạo, sửa chữa, củng cố khu vực đóng quân chính tại Highway. Sau khi khảo sát đánh giá tình hình, Ban chỉ huy Đội đã xây dựng kế hoạch, tổ chức thành các tổ chuyên môn để cải tạo, củng cố, sửa chữa doanh trại, sửa mái chống dột, lát nền, dọn dẹp vệ sinh, cắt cỏ, dựng thêm 10 bộ lều bạt cho bộ đội ở, 2 lều bạt để làm nhà ăn. Đội làm thêm 1 nhà tắm tập thể, 4 nhà vệ sinh… Đồng thời phối hợp cùng các cơ quan chức năng của Phái bộ để sửa chữa, củng cố lại hệ thống điện, nước… bảo đảm điều kiện tốt nhất khi toàn Đội triển khai tiếp quản khu trú quân.

Dù rất mệt mỏi bởi chặng hành quân đường dài, sự thay đổi về múi giờ cộng thêm thời tiết khắc nghiệt của châu Phi, nhưng cán bộ, nhân viên Đội Công binh đã rất nỗ lực khắc phục khó khăn, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Lính mũ nồi xanh triển khai nhiệm vụ khẩn cấp khi vừa đến Abyei  - Ảnh 2.

Tiếp nhận hàng hóa tự duy trì và trang bị xe

Đến nay, việc triển khai củng cố, sửa chữa doanh trại cơ bản đã bảo đảm được nơi ăn, ở cho bộ đội. Trước đó, ngày 22/6, Đội Công binh số 1 đã tiếp quản khu trú quân từ Trung đội bộ binh Ấn Độ, tổ chức canh gác sau khi đơn vị bộ binh Ethiopia rút đi. Ngày 25/6 toàn Đội Công binh đã chuyển ra vị trí đóng quân tại doanh trại Highway trước thời gian 3 ngày mà Phái bộ UNISFA dự kiến.

Ngoài việc củng cố doanh trại, đơn vị còn tổ chức ngay lực lượng kỹ thuật để tiếp nhận hàng tự duy trì và trang bị xe máy đi theo đường biển chuyển tới Abyei.

Bên cạnh đó, Đội còn thành lập 2 đội cứu hộ và sửa chữa đường khẩn cấp để bảo đảm giao thông và thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ và sửa chữa đường khẩn cấp tại các tuyến đường ở Phân khu Bắc (giáp với Xu-đăng). 

Đơn vị cũng triển khai lực lượng tiếp tục làm Trạm xưởng sửa chữa, bảo dưỡng trang bị, ô tô, xe máy của Phái bộ mà Đoàn tiền trạm tiếp nhận và triển khai thực hiện ngay trong giai đoạn đầu khi mới triển khai đến Phái bộ (đầu tháng 5/2022). Hiện nay công trình đã bước vào giai đoạn hoàn thiện và dự kiến sẽ hoàn thành và bàn giao đưa vào hoạt động trong tháng 6.

Lính mũ nồi xanh triển khai nhiệm vụ khẩn cấp khi vừa đến Abyei  - Ảnh 3.

Đội công binh số 1 chủ động triển khai những nhiệm vụ khẩn cấp đầu tiên khi đến Abyei

Qua những nhiệm vụ đầu tiên mà Đội Công binh đã triển khai khi đến Abyei đã để lại những dấu ấn đầu tiên và được Chỉ huy Phái bộ và các cơ quan chức năng đánh giá rất cao về tính chủ động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm, trình độ năng lực của Đội Công binh số 1 Việt Nam. Những kết quả bước đầu sẽ là tiền đề quan trọng để Đội Công binh lập nhiều chiến công hơn nữa trong nhiệm kỳ công tác tại Phái bộ UNISFA, khu vực Abyei xứng đáng với truyền thống "Mở đường thắng lợi" của Bộ đội Công binh Việt Nam.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm