• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Đối tượng được mua bảo hiểm y tế online và các bước thực hiện

Linh Trần 21/03/2023 - 16:07 (GMT+7)

Người dân có thể mua BHYT online

Theo Quyết định 3510/QĐ-BHXH, việc đăng ký mua bảo hiểm y tế (BHYT) online chỉ áp dụng với một số đối tượng như người nghèo, người mua BHYT theo diện hộ gia đình... Dưới đây là hướng dẫn mua BHYT online của các chuyên gia.

Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm chăm sóc sức khỏe khi ốm đau, bệnh tật do nhà nước tổ chức không vì mục đích lợi nhuận. Chi phí khám chữa bệnh của bạn nếu có BHYT sẽ được chi trả một phần hoặc toàn phần tùy theo từng đối tượng.

Hiện nay, có rất nhiều hình thức cũng như nơi bạn có thể mua BHYT. Trong đó, những điểm mua BHYT phổ biến, thường gặp là mua thẻ BHYT tại UBND phường, xã nơi đăng ký thường trú; Mua BHYT tại các cơ sở, đơn vị trường học; Thẻ BHYT được mua bởi các doanh nghiệp, công ty cho nhân viên, người lao động.

Theo Luật sư Đinh Đức Duy, Văn phòng Luật sư kết Nối (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh), ngoài các hình thức trên, giờ đây người dân cũng có thể mua BHYT online. Cụ thể, theo Quyết định số 3510/QĐ-BHXH ngày 21/11/2022 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trường hợp chỉ tham gia BHYT, người dân có thể thực hiện đăng ký online trên Cổng Dịch vụ công quốc gia từ ngày 01/01/2023.

Căn cứ Điều 2 Quyết định 3510/QĐ-BHXH, việc đăng ký mua bảo hiểm y tế online theo cách này chỉ áp dụng đối với những người sau đây:

Người dân tham gia BHYT theo nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, gồm: Người thuộc hộ gia đình cận nghèo; Người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều; Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình; Người dân tham gia  BHYT theo hình thức hộ gia đình.

Trước đó, Cổng Dịch vụ công quốc gia đã cung cấp dịch vụ gia hạn thẻ bảo hiểm y tế online, tức thủ tục đóng tiền bảo hiểm y tế hộ gia đình tại nhà.

Đối tượng nào được mua BHYT online và các bước thực hiện - Ảnh 1.

Người dân có thể mua BHYT bằng hình thức online

7 bước đăng ký mua BHYT online

Theo luật sư Duy, để có thể đăng ký mua BHYT online, người dân phải có sẵn tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Dưới đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia theo đường link: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

Bước 2: Đăng nhập tài khoản đã đăng ký trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Đăng nhập theo Tài khoản được cấp bởi Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Nhập đúng tên đăng nhập là số Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD) đã đăng ký cùng mật khẩu và mã xác thực. Nhập đúng tên và mật khẩu, mã OTP được gửi về số điện thoại đăng ký tài khoản.

Bước 3: Tại ô Tìm kiếm nhập "Đăng ký đóng, cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với người chỉ tham gia bảo hiểm y tế".

Bước 4: Chọn "Danh sách dịch vụ công", chon "Nộp trực tuyến".

Hệ thống phần mềm sẽ tự động kiểm tra, đối chiếu thông tin người tham gia kê khai để:

- Xác định nơi cư trú (đến cấp tỉnh, cấp huyện).

- Xác thực thông tin từng thành viên kê khai trong cùng một hộ gia đình với cơ sở dữ liệu quốc gia về Dân cư.

- Xác định đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng với dữ liệu người thuộc hộ nghèo đa chiều hoặc người thuộc hộ cận nghèo hoặc người thuộc hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình do cơ quan bảo hiểm xã hội theo dõi.

- Xác định thứ tự tham gia BHYT của từng thành viên hộ gia đình được giảm trừ mức đóng trong cơ sở dữ liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

- Xác định chính xác số tiền mà người tham gia BHYT phải đóng.

Trường hợp xác định nơi cư trú chưa đúng hoặc thành viên kê khai không cùng hộ gia đình hoặc không thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, hệ thống phần mềm hiển thị thông báo cho người tham gia biết về để liên hệ với cơ quan Công an hướng dẫn, điều chỉnh, sau đó thực hiện lại Bước 1.

Bước 5: Người tham gia thực hiện nộp tiền trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công.

Sau khi nộp tiền thành công, hệ thống sẽ gửi Biên lai thu tiền điện tử, thông báo thời hạn trả thẻ BHYT hoặc thời hạn thẻ BHYT tiếp tục được sử dụng ngay khi giao dịch thành công.

Bước 6: Sau khi hệ thống phần mềm cập nhật dữ liệu về giá trị sử dụng thẻ BHYT cho người tham gia. Cán bộ bảo hiểm sẽ kiểm tra hồ sơ, dữ liệu, trình Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh/huyện ký số thẻ BHYT bản điện tử hoặc in thẻ BHYT bản giấy rồi chuyển cán bộ tiếp nhận và trả kết quả.

Bước 7: Người dân được thẻ BHYT bản điện tử hoặc bản giấy theo phương thức đã đăng ký.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm