Dòng chảy sơn mài Việt trong không gian thiết kế đương đại

Bảo Minh
09/04/2023 - 17:25
Dòng chảy sơn mài Việt trong không gian thiết kế đương đại

Một góc trưng bày tại triển lãm

Mỗi sản phẩm trưng bày tại triển lãm “Dòng chảy của sơn mài Việt trong không gian thiết kế đương đại” là một tác phẩm nghệ thuật, thể hiện tính cách cá nhân cao của nghệ nhân và câu chuyện tác phẩm của nhà thiết kế.

Triển lãm Dòng chảy của sơn mài Việt trong không gian thiết kế đương đại được khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội) vào tối 8/4. Tham gia chương trình có nhiều Đại sứ, họa sĩ, kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, cộng đồng yêu nghệ thuật Việt…

Triển lãm là dự án do B.Pure Home Interior và B.Pure Light thực hiện nhằm truyền cảm hứng cho công chúng về một dòng sản phẩm tinh tế gắn liền với một môn nghệ thuật đặc thù, giàu bản sắc của Việt Nam: nghệ thuật sơn mài.

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm giới thiệu những kỹ thuật tinh xảo của nghệ nhân Việt trong xử lý chất liệu để thể hiện sống động tác phẩm của nhà thiết kế. Mỗi sản phẩm trưng bày là một tác phẩm nghệ thuật, thể hiện tính cách cá nhân cao của nghệ nhân và câu chuyện tác phẩm của nhà thiết kế.

Triển lãm cũng mang đến công chúng một cách nhìn mới về ứng dụng nghệ thuật sơn mài vào thiết kế nội thất, đặc biệt là về nghệ thuật sơn mài qua lăng kính của thiết kế đương đại châu Âu trong đời sống hàng ngày.

TS. Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - đánh giá cao những thiết kế đầy sáng tạo trưng bày tại triển lãm. Theo ông, trong đời sống đương đại, sơn mài luôn là một chất liệu đầy sức cuốn hút. Rất nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân đã và đang tiếp cận và ứng dụng chất liệu cũng như kỹ thuật sơn mài theo nhiều cách khác nhau, góp phần làm cho dòng chảy nghệ thuật sơn mài không ngừng và vô cùng đa dạng.

Một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm

Một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm

Theo bà Nguyễn Hoàng Anh, đại diện BTC triển lãm, sơn mài là một chất liệu văn hóa tiêu biểu của Việt Nam, đặc biệt nó có thể truyền tải được mong muốn của các nhà thiết kế. "Đã có nhiều thế hệ họa sĩ sơn mài Việt Nam thể hiện rất thành công nghệ thuật sơn mài trong ứng dụng. Tuy nhiên, chúng tôi muốn thể hiện phong cách thiết kế mới mang tính thời đại, gần gũi với gu thẩm mỹ và mong chờ của người dùng trong cuộc sống ngày hôm nay", bà Nguyễn Hoàng Anh nói.

Bằng ý tưởng thay đổi dòng chảy sơn mài giữa các xu hướng của ngành thiết kế nội thất, những tác phẩm tại triển lãm mang tới một tinh thần hoàn toàn mới, đưa nghệ thuật sơn mài đến gần hơn với không gian thưởng thức đương đại, đáp ứng thị hiếu thẩm mỹ của công chúng yêu nghệ thuật.

Triển lãm Dòng chảy của sơn mài Việt mở cửa đón khách tham quan từ ngày 9 đến 21/4/2023.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm