• Mới cập nhật:

Xã hội

Động đất tại Indonesia: 56 người thiệt mạng, hơn 800 người bị thương

Ngọc Hà 17/01/2021 - 12:08 (GMT+7)

Nhân viên cứu hộ chuyển thi thể nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất ở Mamuju, Tây Sulawesi, Indonesia, ngày 15/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Thành phố Mamuju, thủ phủ tỉnh Tây Sulawesi đã ngập trong đống đổ nát do các tòa nhà bị sập trong khi vẫn có nguy cơ tiếp tục hứng chịu thêm một trận động đất mạnh, có khả năng gây sóng thần.

Ngày 17/1, giới chức Indonesia thông báo số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 6,2 xảy ra cách đây 2 ngày tại tỉnh Tây Sulawesi của nước này đã tăng lên 56 người.

Theo Cơ quan giảm nhẹ thiên tai (BNPB) của Indonesia, trận động đất kéo theo 28 dư chấn, phá hủy hàng trăm nhà dân cùng nhiều cao ốc văn phòng, khách sạn, bệnh viện và trung tâm mua sắm... tại thành phố Mamuju và khu vực huyện Majene, cũng khiến hơn 820 người bị thương, trong đó hơn 200 người bị thương nặng và khoảng 15.000 người phải sơ tán.

Hiện, người dân tại thành phố Mamuju đã được cấp điện trở lại. Lực lượng chức năng đã khôi phục lại tuyến đường nối thành phố Mamuju và huyện Majen, đồng thời xây lại một cây cầu bị hư hại.

Thành phố Mamuju, thủ phủ tỉnh Tây Sulawesi, với gần 300.000 người dân, đã ngập trong đống đổ nát do các tòa nhà bị sập.

Trận động đất cũng đã san phẳng hầu như toàn bộ trụ sở văn phòng thống đốc tỉnh và làm hư hại 2 bệnh viện.

Người đứng đầu Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia - bà Dwikorita Karnawati, cảnh báo nguy cơ khu vực này có thể phải hứng chịu thêm một trận động đất mạnh, có khả năng gây sóng thần.

Theo bà Karnawati, kết cấu địa chất tại khu vực này hiện không còn ổn định hoặc đã suy yếu đi sau 28 lần chấn động và điều này có thể dẫn đến tình trạng sạt lở đất dưới lòng biển và gây ra sóng thần.

Indonesia nằm trên "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương, nơi thường xảy ra động đất. Năm 2018, một trận động đất có độ lớn 6,2 độ dẫn tới sóng thần tại thành phố Palu, bang Sulawesi, làm hàng nghìn người thiệt mạng.

Chỉ 2 tuần sau khi bước sang năm 2021, Indonesia đã liên tục phải hứng chịu thiên tai.

Lũ lụt nghiêm trọng tại tỉnh North Sulawesi và South Kalimantan đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, trong khi lở đất ở tỉnh West Java đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 28 người.

Núi lửa Semeru ở tỉnh East Java cũng đã "thức giấc" trong ngày 16/1, song hiện chưa có thông báo nào về tình hình thương vong hay việc phải tiến hành sơ tán.

Lực lượng chức năng Indonesia cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xuất hiện trong vài tuần tới.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm