• Mới cập nhật:

Xã hội

Đồng Tháp: Lấy ý kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV

Đình Hưng 14/05/2022 - 10:08 (GMT+7)

Hội nghị lấy ý kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV do Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp tổ chức

Ngày 13/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị lấy ý kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản thống nhất dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp lần thứ 3 Quốc hội khóa XV. Bên cạnh đó, các đại biểu đóng góp ý kiến về một số vấn đề xã hội quan tâm liên quan đến giáo dục, nông nghiệp, tài nguyên môi trường…

Trong đó, vấn đề quản lý, khai thác cát cũng được đại biểu đặt ra, cho ý kiến. Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp, cho biết, hiện nay lượng cát sông ở thượng nguồn về ngày càng giảm trong khi nhu cầu của công trình của trung ương ngày càng tăng, hiện sản lượng cát chỉ đáp ứng chưa đến 50% nhu cầu thực tế. Bên cạnh đó, còn diễn ra tình trạng "mỗi tỉnh làm một kiểu"; quy trình đấu giá, khai thác còn dài.

Ông Trần Ngô Minh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp, đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiến nghị Chính phủ có chiến lược cụ thể đối với quản lý cát của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Sở Xây dựng đề nghị cần tính toán để tiến đến việc không sử dụng cát sông để san lấp mặt bằng, sớm tìm vật liệu thay thế.

Bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, cho biết, qua tiếp xúc cử tri thấy rằng vấn đề người dân đang rất quan tâm hiện nay là nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Cử tri bày tỏ mong muốn cần phải có chính sách đặc thù cho những địa phương có diện tích và sản lượng lúa lớn, như tỉnh Đồng Tháp. Hiện nay giá vật tư nông nghiệp, phân bón tăng cao; cần có những cơ chế, chính sách hỗ trợ để đầu vào của người trồng lúa được thuận lợi.

Đồng Tháp: Lấy ý kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XV - Ảnh 1.

Bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, phát biểu tại hội nghị.

Theo Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga, cần phải tiếp tục nghiên cứu để có những cơ chế, chính sách hỗ trợ để người nông dân ở Đồng Tháp và ở cả vùng đồng bằng sông Cửu Long yên tâm sản xuất lúa gạo.

Ngoài những vấn đề có tính vĩ mô, thuộc về điều hành, quyết sách lớn của Chính phủ, Quốc hội cử tri cũng nêu lên những vấn đề liên quan đến điều hành trực tiếp của các cấp chính quyền. Đại biểu Quốc hội Hà Thị Nga đề nghị lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tiếp tục có lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường hơn nữa hoạt động của các cấp chính quyền, cơ sở để giải quyết kịp thời, thấu đáo những vấn đề người dân quan tâm, phản ánh.

Bên cạnh đó, rất cần có những quy hoạch dài hơi đối với những công trình tác động lớn đến sự phát triển của địa phương như cầu đường, chợ… Nếu có quy hoạch rồi thì nên công bố, thông tin cụ thể cho người dân nắm rõ.

Ông Lê Quốc Phong, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu và yêu cầu Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp đầy đủ ý kiến của đại biểu, cử tri để chuyển đến Quốc hội; đồng thời chuyển các ý kiến thuộc thẩm quyền địa phương đến các cơ quan chức năng trong tỉnh xem xét, giải quyết, trả lời đến cử tri.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm