• Mới cập nhật:

Xã hội

Đốt lửa qua đêm chống rét cho bò sữa, không may bị cháy cả chuồng

Trường Hùng 13/01/2021 - 07:45 (GMT+7)
Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh mạnh khiến cho nhiệt độ trên địa bàn Hà Nội giảm sâu, trời rét hại. Các hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã phải chăng bạt vây kín chuồng và đốt lửa qua đêm để sưởi ấm cho đàn bò.
Đốt lửa qua đêm chống rét cho bò sữa, không may bị cháy cả chuồng - Ảnh 2.

Trong số đó có bà Trần Thị The (55 tuổi), hộ chăn nuôi bò sữa trú tại xóm Lăng (thôn Đổng Viên, xã Phù Đổng). Tuy nhiên, vì không cẩn thận, gia đình bà The đã để lửa bén vào rơm, củi gần đó, dẫn đến khu vực bếp và chuồng bò bị cháy.

Đốt lửa qua đêm chống rét cho bò sữa, không may bị cháy cả chuồng - Ảnh 4.

Vào khoảng 17h ngày 10/1, bà The đốt lửa ủ trấu qua đêm để sưởi ấm cho 2 con bò sữa trong chuồng. Được biết, khu vực chuồng bò nằm liền với khu vực bếp - có chứa nhiều rơm rạ, củi khô và các vật liệu dễ cháy khác (bao tải, thùng sơn). Vì lẽ đó, cộng thêm không có người trông nên không may tàn lửa bén vào rơm, thùng sơn gần đó và bùng cháy vào khoảng 22h30 cùng ngày.

Đốt lửa qua đêm chống rét cho bò sữa, không may bị cháy cả chuồng - Ảnh 5.

Một hộ dân nhà ở cạnh đó cho biết “Sau những tiếng nổ do mái fibro bị cháy, cột khói bốc lên từ phía nhà của chị The”. Vào thời điểm này, chồng bà The là ông Lê Văn Tiến (65 tuổi) phát hiện ra đám cháy, liền tri hô hàng xóm hỗ trợ di chuyển bò sữa, gia cầmra khu vực an toàn để chữa cháy.

Đốt lửa qua đêm chống rét cho bò sữa, không may bị cháy cả chuồng - Ảnh 7.

Sau khoảng 30 phút, đám cháy được mọi người khống chế và dập tắt trước khi xe cứu hỏa của lực lượng PCCC huyện Gia Lâm tới nơi.

Đốt lửa qua đêm chống rét cho bò sữa, không may bị cháy cả chuồng - Ảnh 5.

Trước đó ít ngày, bà The mất việc nấu ăn cho một công ty, khiến đời sống của gia đình trở nên khó khăn.

Đốt lửa qua đêm chống rét cho bò sữa, không may bị cháy cả chuồng - Ảnh 6.

Nhờ nhanh chóng phát hiện và chữa cháy kịp thời nên vụ cháy không gây ra nhiều thiệt hại. Gia đình bà The mới mua 2 con bò này được mấy tháng nay và đây chính là nguồn thu nhập chính của gia đình trong tương lai.

Ông Nguyễn Văn Thịnh (63 tuổi), nguyên Trưởng thôn Đổng Viên, cho biết, trên địa bàn thôn hiện còn khoảng 110 hộ chăn nuôi bò sữa, với mức thu nhập trung bình 6 - 7 triệu đồng/tháng. “Mỗi khi trời rét hại, các hộ dân ở đây đều đốt lửa ủ trấu qua đêm để sưởi ấm cho đàn bò. Việc này có tác dụng đảm bảo nồng độ và chất lượng sữa của bò, giúp bò tăng sức đề kháng và ít bị dịch bệnh”, ông Thịnh giải thích.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm