• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Dù được giảm hơn nửa án, một phụ nữ vẫn bị phạt 43 năm tù giam vì tội khi quân

PV 19/01/2021 - 21:14 (GMT+7)
Ngày 19/1, Tòa Hình sự Bangkok, Thái Lan tuyên án 43 năm và 6 tháng tù giam với bà Anchan Preelert (65 tuổi) với cáo buộc tội xúc phạm hoàng gia.

Pawinee Chumsri, luật sư của bị cáo Anchan Preelert cho biết bà bị kết tội xúc phạm hoàng gia 29 lần do chia sẻ và đăng các video chỉ trích hoàng gia Thái Lan lên youtube và facebook từ năm 2014 đến 2015. Người phụ nữ ban đầu bị kết án 87 năm tù giam nhưng tòa án giảm một nửa thời gian phạt tù vì bà Anchan nhận tội.

Anchan Preelert - tội khi quân - 43 năm tù giam

Bị cáo Anchan Preelert

Bà Anchan từng là nhân viên dân sự trong bộ máy chính phủ. Bà bị bắt tháng 1/2015 do chia sẻ nội dung xúc phạm hoàng gia lên facebook và youtube. Đến tháng 11/2018, vụ việc của bà Anchan mới được đưa ra xét xử tại Tòa án Quân sự Thái Lan.

Lúc đầu, bà bác bỏ mọi cáo buộc. Bà chỉ thừa nhận có tội sau khi vụ án được chuyển sang Tòa án Hình sự ở Bangkok.

Xuất hiện tại tòa ngày 19/1, bà Anchan cho biết bà nhận tội với hy vọng tòa án sẽ cảm thông cho hành động của mình. "Nhiều người đã nghe và chia sẻ đoạn ghi âm đó. Tôi đã không suy nghĩ thấu đáo, không cẩn trọng để có thể nhận ra việc chia sẻ nội dung này là việc làm không phù hợp", bà Anchan nói.

Anchan Preelert - tội khi quân - 43 năm tù giam

Bà Anchan Preelert trước khi ra tòa

Hoàng gia đóng vai trò trung tâm trong xã hội Thái Lan. Vua Bhumibol Adulyadej, người qua đời tháng 10/2016 sau 7 thập kỉ trị vì, rất được tôn kính và đôi khi được coi là một "vị thần" tại Thái Lan. 

Mọi bản hiến pháp của Thái Lan đều có nội dung: "Nhà Vua sẽ nhận được ngôi vị đáng tôn kính và không thể bị xâm phạm. Không ai được phép cáo buộc hoặc có hành vi bất kính với nhà Vua". Do đó, luật xét xử tội khi quân ở Thái Lan là một trong những điều luật nghiêm khắc nhất.

Nguồn: Reuters, Financial Times
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm