Dự kiến có 8 triệu lượt khách về Đền Hùng trong năm 2023

Lưu Quân
14/04/2023 - 09:50
Dự kiến có 8 triệu lượt khách về Đền Hùng trong năm 2023
Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ Nguyễn Đắc Thủy, giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2023 rơi vào đúng dịp kỳ nghỉ lễ 30/4, nên địa phương dự kiến đón lượng khách tham quan tăng đột biến. Ước tính trong năm 2023 sẽ có tới 8 triệu lượt khách về thăm Đền Hùng.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Phú Thọ vừa có thông tin về kế hoạch tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hóa – Du lịch đất Tổ và các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa Việt Nam.

Theo đó, Lễ hội Đền Hùng năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 28/4 tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ngoài thắp hương lễ Tổ, nhân dân cả nước về Phú Thọ dịp này còn được tham gia vào các hoạt động văn hóa hấp dẫn, đặc sắc, thể hiện lòng thành kính tri ân các vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước.

Cụ thể, có 5 hoạt động chính, gồm: Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch đất Tổ năm 2023; Liên hoan trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh; Kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể; Hội nghị - Hội thảo “Phát huy vai trò của di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch”; Triển lãm di sản văn hóa, du lịch các vùng kinh đô Việt Nam. Lễ khai mạc với chủ đề "Linh thiêng nguồn cội, đất Tổ Hùng Vương" sẽ diễn ra lúc 20h tối 21/4, tại Quảng trường Hùng Vương, TP Việt Trì, Phú Thọ.

Ông Nguyễn Đắc Thủy - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ cho biết, dự kiến năm nay lượng khách đến với Lễ hội đền Hùng sẽ rất đông. Ước tính, trong năm 2023, Phú Thọ sẽ đón 8 triệu khách tới tham quan Đền Hùng.

Trao đổi về công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách, tránh tình trạng ùn tắc giao thông trong những ngày diễn ra lễ hội, ông Nguyễn Đắc Thủy cho biết, Công an tỉnh Phú Thọ đã có các phương án đảm bảo an ninh và có phương án phân luồng giao thông từ xa nhằm tránh ùn tắc.

Cũng theo ông Nguyễn Đắc Thủy, Phú Thọ không quá áp lực vì đã có kinh nghiệm tổ chức nhiều năm. Khách tham gia lễ hội dịp này thường đi về trong ngày, nhu cầu lưu trú qua đêm không nhiều. Những du khách ở lại qua đêm để khám phá thêm nhiều điểm đến hơn tại Phú Thọ, địa phương đã có hệ thống cơ sở lưu trú đủ đảm bảo đáp ứng nhu cầu lưu trú của khách, kể cả khách hạng quốc tế, khách đòi hỏi dịch vụ cao cấp (khách sạn 3 sao đến 5 sao) cũng như khách bình dân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm